• สรุปข่าวพลังงาน 8 ธ.ค. 2560

  Search results for:

  ข่าว : นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบในสต็อค 1 แสนตัน และใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1 แสนตัน รวม 2 แสนตัน ภายในช่วงเวลา 2 เดือนนี้ หวังดันราคาปาล์มจะสูงขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 3.80 บาท พร้อมกันนี้ได้มีการหารือกับ รมว.พลังงาน ในการส่งเสริมการใช้ปาล์มน้ำมันดิบ เพื่อไปเพิ่มผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซลอีกเดือนละ 1 แสนตัน ทั้งนี้แนวทางดังกล่าวจะช่วยลดน้ำมันปาล์มในสต็อกลงเดือนละ 2 แสนตัน ภายใน 1-2[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 7 ธ.ค. 2560

  Search results for:

  ข่าว : นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณ มิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า รมว.พาณิชย์ ได้เรียกประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด ในการแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มในสต็อกที่มีสูงถึง 5.19 แสนตัน ซึ่งในเบื้องต้นจะเร่งผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบไปยังตลาดต่างประเทศ และกระตุ้นให้มีการใช้น้ำมันปาล์มดิบภายในประเทศให้เพิ่มมากขึ้น และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงานที่เกี่ยวข้องหารือ ว่าจะเพิ่มความต้องการใช้ในส่วนไหนได้บ้าง โดยเฉพาะการเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบสำหรับการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่สื่อ : โพสต์ทูเดย์, ผู้จัดการรายวัน, ไทยโพสต์ข่าว : นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เปิดเผยว่า ปตท.สผ. ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 บริษัทพลังงานระดับโลก หรือ Top 100 Global[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 6 ธ.ค. 2560

  Search results for:

  ข่าว : นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. อยู่ระหว่างดำเนินโครงการให้คำปรึกษาเชิงปฏิบัติการเพื่ออนุรักษ์พลังงานความร้อนตามแผนอนุรักษ์พลังงาน ส่งเสริมให้กลุ่มอาคารควบคุม/โรงงานควบคุมทั่วประเทศ ปรับปรุงระบบความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะเปิดรับสมัครโรงงานทั้งหมด 30 แห่ง ซึ่งตั้งเป้าให้เกิดการประหยัดไม่น้อยกว่า 2.5 พันตันน้ำมันดิบเทียบเท่าต่อปี ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 17,110 ตันต่อปีสื่อ : ไทยรัฐ, ไทยโพสต์ข่าว : นายดุสิต เครืองาม กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 8 ธ.ค.นี้จะสัมมนารับฟังความเห็นในการจัดทำแผนการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานเป็นครั้งที่ 2 ที่ จ.นครราชสีมา เน้นรับฟังความเห็นด้านพลังงานทดแทนและการปรับบทบาทของกิจการไฟฟ้า โดยจะนำเสนอแนวทางการปฏิรูปโซลาร์รูฟท็อปเสรีแท้จริง โดยไม่คำนึงการรับซื้อจากภาครัฐ สามารถติดตั้งเองและให้ผู้อื่นเช่าได้เสรีไม่จำกัดจำนวน[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 5 ธ.ค. 2560

  Search results for:

  ข่าว : ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบคำสั่งมอบหมายงานให้รองนายกรัฐมนตรีทั้ง 5 คน โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ได้กำกับดูแล 8 กระทรวง คือ กระทรวงการคลัง ต่างประเทศ ท่องเที่ยวและกีฬา เกษตรและสหกรณ์ คมนาคม พาณิชย์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อุตสาหกรรม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับกระทรวงพลังงาน ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศึกษาธิการ ยุติธรรม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กำกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และกำกับดูแลองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 4 ธ.ค. 2560

  Search results for:

  ข่าว : รายงานพิเศษเรื่อง โรงไฟฟ้าเทพาป่วนรัฐบาล'บิ๊กตู่' วัดฝีมือ'ศิริ'...ฝ่าแรงต้าน-ซ้ำรอยกระบี่ : กล่าวถึงความเคลื่อนไหวการต่อต้านโรงไฟฟ้าเทพา ในช่วงการประชุม ครม.สัญจรที่ผ่านมา โดย กฟผ.ให้ข้อมูลว่าภาคใต้ มีความจำเป็นในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเนื่องจากต้องสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในพื้นที่ เพราะปัจจุบันระบบไฟฟ้าในภาคใต้พึ่งพาไฟฟ้าจากสายส่งภาคกลางมาช่วยเสริมทั้งในเวลาปกติและเวลาฉุกเฉิน จึงมีเกณฑ์มาตรฐานความมั่นคงต่ำ โดยเฉพาะหากเกิดเหตุขัดข้องในระบบส่งด้านนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงานคนใหม่ กล่าวภายหลังการเข้าปฏิบัติงานวันแรกว่า จะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายก่อนการดำเนินการอย่างแน่นอน เนื่องจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ ต้องมีความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ พร้อมยืนยันว่าภาครัฐไม่ได้เน้นการสร้างกำไรให้ กฟผ.แต่ต้องการสร้างความมั่นคงไฟฟ้าของประเทศเป็นหลักสื่อ : มติชนข่าว : นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ก.พลังงาน สนับสนุน ม.นราธิวาสราชนครินทร์[…]