• สรุปข่าวพลังงาน 14-16 ก.ย. 2562

  Search results for:

  ข่าว : พลังงานยันถล่มแหล่งน้ำมันซาอุฯ ไม่กระทบ        วันที่ 15 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์กบฏฮูตีในเยเมนส่งโดรนถล่มโรงงานน้ำมันของซาอุดีอาระเบียคู่สงคราม จนเกิดไฟไหม้โรงผลิตน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดของโลก เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่า รัฐบาลซาอุฯ ประเมินความเสียหายแล้วว่า เป็นถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณน้ำมันที่ผลิต และคิดเป็นร้อยละ 5 ของปริมาณการผลิตน้ำมันโลกต่อวัน        เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน รมว. พลังงานซาอุฯ กล่าวว่า โดรนถล่มโรงกลั่นน้ำมันอับคาอิก และครูราอิส ทางตะวันออกของประเทศ ทำให้เกิดระเบิดหลายครั้ง จากนั้นไฟไหม้ควันพวยพุ่งตลบท้องฟ้า ทางการซาอุฯ เสริมกำลังความปลอดภัยอย่างรวดเร็ว ผลการประเมินความเสียหายเบื้องต้นของบริษัทอารัมโก กิจการของรัฐ ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 13 ก.ย. 2562

  Search results for:

  ข่าว : บีเอ็มฯ เดินหน้าประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง        บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัวโรงงานประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง "แดร็คเซิลไมเออร์ กรุ๊ป" ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 2 และนับเป็นโรงงานประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง สำหรับบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ปแห่งเดียวในภูมิภาคอาเซียน โดยโรงงานครอบคลุมในส่วนของการประกอบโมดูลแบตเตอรี่ และการประกอบตัวแบตเตอรี่ และได้เริ่มต้นสายการประกอบ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา        มร.อูเว่ ควาส กรรมการผู้จัดการ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย กล่าวว่า "หนึ่งในวิสัยทัศน์ หลักของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป คือ การขับเคลื่อนสังคมไปสู่อนาคต[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 12 ก.ย. 2562

  Search results for:

  ข่าว : พลังงานออกโรงโต้รัฐอุ้มเอกชน ยันทำตามรัฐธรรมนูญ        พลังงาน ร่อนหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ยันทำตามรัฐธรรมนูญ รัฐมีกำลังผลิตไฟฟ้าต่ำกว่า 51% ไม่กระทบความมั่นคงพลังงาน ชี้สายส่งยังเป็นของ 3 การไฟฟ้า และไม่มีนโยบายแปรรูปนำไปให้เอกชนสื่อหนังสือพิมพ์ : ฐานเศรษฐกิจข่าว : กพช.ดันโรงไฟฟ้าชุมชนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก        กพช. เห็นชอบโรงไฟฟ้าชุมชน คาดสรุปรายละเอียดใน 2 เดือน พร้อมทบทวนโซลาร์ประชาชนหลังเป้าหมายไม่ถึงกำหนด วางแผนจูงใจมากขึ้น เคาะใช้ B10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 โดยให้น้ำมัน B7 และ B20[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 11 ก.ย. 2562

  Search results for:

  ข่าว : UAC ปรับยุทธศาสตร์ธุรกิจรับนโยบายรัฐส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชน        นายชัชพล ประสพโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาแผนการลงทุนด้านพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ตามนโยบายของภาครัฐที่ได้ส่งสัญญาณสนับสนุนการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าชุมชนขนาดเล็ก ซึ่งใช้พืชพลังงานเป็นเชื้อเพลิง เช่น หญ้าเนเปียร์, ข้าวโพด, มันสำปะหลัง และอื่นๆ ในพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกพืชพลังงานอยู่แล้ว หรือบริษัทฯ เข้าไปส่งเสริมให้มีการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งคาดว่าจะใช้งบลงทุนเฉลี่ย 100 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์สื่อออนไลน์ : posttodayข่าว : ปตท. กฟผ.[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 10 ก.ย. 2562

  Search results for:

  ข่าว : ไทยชูพลังงานเพื่อทุกคน ขึ้นเวทีโลกเข้าถึงฐานราก        นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังร่วมพิธีเปิดการประชุมเวิลด์ เอ็นเนอจี คอนเกรส ที่กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มี 150 ประเทศร่วมงาน ว่า วันที่ 10 กันยายน จะมีการประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีพลังงานเอเชีย ครั้งที่ 8 (อาเมอร์) เป็นเวทีที่ไทยจะเสนอยุทธศาสตร์พลังงานเพื่อทุกคน (เอ็นเนอจี ฟอร์ ออล) ในการบริหารจัดการพลังงานให้เข้าถึงทุกคน การทำให้พลังงานมีต้นทุนที่ต่ำ ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย โดยการประชุมครั้งนี้ประเทศไทยจะชูพลังงานเพื่อทุกคน โดยสนับสนุนให้เกิดการผลิตไฟฟ้าใช้เองในภาคชุมชนจากเชื้อเพลิงต่างๆ อาทิ ชีวมวล โซลาร์ เพื่อให้ประชาชนเป็นเจ้าของ และรัฐจะดูแลต้นทุนไม่ให้เป็นภาระกับประชาชน[…]