• สรุปข่าวพลังงาน 23 ม.ค. 2563

  Search results for:

  ข่าว : สนธิรัตน์สกัดลอบขนซีพีโอ จ่อใช้วิธีไฮเทควัดโมเลกุล        นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่กระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการจำหน่ายดีเซล บี10 (ดีเซลผสมปาล์มบริสุทธิ์ 100% หรือ บี100 จำนวน 10%) เป็นน้ำมันพื้นฐานส่งผลให้ราคาปาล์มเฉลี่ยมกราคมเคลื่อนไหวระดับ 8 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) 38.20 บาทต่อ กก. และ บี100 อยู่ที่ 39.74 บาท ต่อลิตร ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์จนทำให้เกิดการลักลอบ นำเข้าซีพีโอจากประเทศเพื่อนบ้าน กระทรวงพลังงานจึงออกมาตรการป้องกันการลักลอบด้วยการใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์โครงสร้างโมเลกุลของซีพีโอที่จะบ่งชี้ว่าเป็นซีพีโอจากไทยหรือไม่ ที่จะนำไปผลิตเป็น บี100 คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในไตรมาส[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 22 ม.ค. 2563

  Search results for:

  ข่าว : 'ก.พลังงาน' จัดSpecial SOME เดินหน้าความร่วมมือในอาเซียน        นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้จัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านพลังงานสมัยพิเศษและการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง (Special Senior Officials Meeting on Energy and Associated Meetings : Special SOME) ระหว่างวันที่ 21-22 มกราคม 2563 เพื่อหารือการดำเนินการตามแผนงานความร่วมมือด้านพลังงาน เป็นผลต่อเนื่องจากการที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนด้านพลังงาน และการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงานและการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้องเมื่อเดือนมิถุนายนและกันยายน ตามลำดับ ในปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปีที่ประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน     […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 21 ม.ค. 2563

  Search results for:

  ข่าว : 6 โรงกลั่นเดินหน้าผลิตยูโร 5        นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า 6 โรงกลั่นน้ำมัน ได้แก่ บมจ.ไทยออยล์ (TOP), บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC), บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) (ESSO), บมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) และ บมจ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง (SPRC) จะใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เพื่อปรับปรุงและผลิตน้ำมันที่มีมาตรฐานยูโร 5 ซึ่งคาดจะมีผลบังคับใช้ในปี 2567   […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 18-20 ม.ค. 2563

  Search results for:

  ข่าว : 'พลังงาน' เร่งโรดแมพ ปั๊มชาร์จไฟรถอีวี        สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่ากระทรวงพลังงาน ได้เตรียมพร้อมนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในเร็วๆนี้ พิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมยานยนต์(EV)แห่งชาติ ที่จะมีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีกระทรวงที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เช่น กระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพื่อวางแผนบูรณาการการทำงาน หากล่าช้าจะเสียโอกาสที่ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ในภูมิภาคในส่วนกระทรวงพลังงาน จะดูแลเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ค่าไฟ ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อเร็วๆนี้ ได้สั่งการให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ดำเนินการศึกษานำกำลังผลิตไฟฟ้าสำรองส่วนเกินของประเทศที่มีอยู่ราว 30% หรือ ในส่วนที่โอเวอร์ซัพพลาย ไปใช้สร้างแรงจูงใจ[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 17 ม.ค. 2563

  Search results for:

  ข่าว : ปตท. เคาะงบ 5 ปี 1.8 แสนล้าน OR คาดยื่นไฟลิ่ง มี.ค.นี้        นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท. มีมติอนุมัติแผนการลงทุน 5 ปี (2563-2567) ของ ปตท. และบริษัทที่ ปตท. ถือหุ้น 100% วงเงินรวม 180,814 ล้านบาท โดยจะมุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ[…]