• สรุปข่าวพลังงาน 19 ก.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าว : “สนธิรัตน์” วอนอย่ามองพลังงานเป็นขุมทรัพย์ เดินหน้าสร้างความมั่นคง ช่วยลดค่าครองชีพ        นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในโอกาสเข้าทำงานในกระทรวงพลังงานวันแรกว่า ได้สั่งการให้ ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กำหนดวันประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 22 ก.ค.นี้ หวังเคลียร์ประเด็นร้อน ทั้งแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าประเทศ (PDP2018) โรงไฟฟ้าภาคตะวันตก 1,400 เมกะวัตต์ และ การนำเข้า LNG 1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ก่อนพิจารณาตัดสินใจเดินหน้าต่อหรือทบทวน ขอให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงประโยชน์และความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศเพื่อให้ตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืน (SDGs) เป็นหลัก สำหรับทิศทางราคาน้ำมันเป้าหมายของเราคือจะมุ่งลดภาระในเรื่องพลังงาน[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 16-18 ก.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าว : จับตารัฐบาล งัดอาวุธลับสู้ศึกเศรษฐกิจ        16 กรกฎาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำคณะรัฐมนตรีทั้ง 35 คน เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณตน และจะมีการประชุม ครม. ชุดใหม่นัดแรกทันที ท่ามกลางข่าวที่เล็ดลอดออกมาว่าจะมีการนำเสนอกรอบนโยบายรัฐบาลที่จะมีการแถลงต่อรัฐสภาให้ ครม. ใหม่พิจารณาอนุมัติ ข้อมูลทางลับบอกว่า กว่างบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 จะคลอดออกมาไวสุดก็ตกเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 นั่นหมายความว่า วงเงินที่มีใช้จำกัดจำเขี่ยอย่างยิ่ง ในขณะที่ทุกพรรคการเมืองหาเสียงกับประชาชนไว้เริ่ดหรู อลังการ ปัญหาคือจะหาเงินมาจากไหนไปใช้ตอบสนองนโยบายที่ให้สัญญาประชาคมไว้        สนธิรัตน์[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 13-15 ก.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าว :  'สนธิรัตน์' รับเผือกร้อนพลังงาน ปรับแผน PDP-รื้อแท่นปิโตรเลียมส่ง สตง.        "ศิริ" ฝากงานเผือกร้อน "สนธิรัตน์ ปรับแผนพีดีพี 2018 ส่งการบ้าน สตง. 120 วัน พร้อมเคลียร์ ปมรื้อแท่นปิโตรเลียมนำเข้าแอลเอ็นจี ทำสัญญาซื้อขายไฟโรงไฟฟ้าภาคตะวันตก        นายสนธิรัตน์กล่าวว่าเตรียมจะเข้ารับภารกิจกระทรวง พลังงานทันทีหลังจากถวายสัตย์ปฏิญาณ ในวันที่ 18 ก.ค.นี้ โดยขณะนี้ศึกษาข้อมูลถึงภารกิจที่ต้องเร่งดำเนินการสานต่อจาก นายศิริ ซึ่งรู้จักกันดีและได้หารือกันเป็นการส่วนตัวแล้วถึงประเด็นต่างๆ ตามที่ปรากฏ ทั้งเรื่องการทบทวนแผนพีดีพีใหม่อีกครั้งเพื่อเสนอต่อ สตง.ภายใน[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 12 ก.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าว : กกพ.ลุ้นปรับแผนพีดีพี        น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.รอดูนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานคนใหม่ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ตามแผนพัฒนากำลังไฟฟ้าระยะยาว 20 ปี (ปี 61-80) หรือพีดีพี 2018 ในส่วนของการรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชนตามนโยบายกำหนดไว้ว่า ให้รับซื้อ 10 ปี ปีละ 100 เมกะวัตต์ ต้องมาดูว่าแต่ละปีจะกำหนดอัตรารับซื้อเท่าใด หลังจากปี 62 กำหนดไว้ที่หน่วยละ 1.68 บาท[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 11 ก.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าว : ยื้อจ่ายรื้อถอนแสน ล.        เชฟรอนผนึกโททาล ส่งโนติซ ถึงกระทรวงพลังงาน ขู่ฟ้องอนุญาโต ตุลาการ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกสั่งให้จ่ายค่ารื้อถอนแท่นผลิตทั้งหมด หลังสิ้นอายุ รัฐยันทำตาม ก.ม. กันผู้รับสัมปทานหนีต้องวางหลักประกันค่ารื้อถอนกว่า 1 แสนล้าน ทั้งนี้ เนื่องจากทั้ง 2 รายดังกล่าวเห็นว่า ข้อกฎหมายที่กำหนดให้ต้องจ่ายค่ารื้อถอนและหลักประกันในการรื้อถอนทั้งหมดนั้น มีมูลค่าสูงถือเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับภาระดอกเบี้ย อีกทั้ง เชฟรอนมองว่า จำนวนแท่นผลิตที่ต้องส่งมอบคืนให้กับรัฐนั้น ส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้ต่อให้กับ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ที่ชนะประมูลแหล่งเอราวัณ โดยไม่ต้องรับภ[…]