• สรุปข่าวพลังงาน 21 ส.ค. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์คอลัมน์ สำนักข่าวรัชดา : เสือนอนกิน (รวบ) ที่ สนพ.?        สนพ. กลายเป็นเสือนอนกินที่ตั้งตนเหมือนเป็นเจ้าของเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพราะจะพิจารณาเฉพาะโครงการที่เป็นพวกพ้อง หรือผู้บริหาร สนพ. ได้ผลตอบแทนอย่างน้อย 20% ดังนั้นผู้ที่ได้รับการจัดสรรจึงเป็นรายเดิมๆ โดยขั้นตอนเริ่มจากการตั้งบริษัทมารับงานบริหารโครงการ และตั้งนอมินีเข้ามาเป็นกรรมการผู้จัดการ ครั้งแรกตั้งบริษัท อ. มีทายาทนักการเมืองนั่งกุมบังเหียน จากนั้นขยายปีกไปเกี่ยวพันกับเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงานนานกว่า 20 ปี ด้วยการจ้างวิธีพิเศษปีละ 20-30 ล้านบาท ทำให้ผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการมีอันจะกินกันถ้วนหน้า แต่ รมว.พลังงานกลับไม่เห็นด้วย เรื่องจึงร้อนไปถึงนายกฯ แต่บิ๊ก ท. แห่ง สนพ. ก็ไม่ยอมง่ายๆ และมีกระแสว่ายิ่งตักตวงเงินกองทุนหนักกว่าเก่าสื่อ : ข่าวหุ้น,[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 20 ส.ค. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์คอลัมน์ คอฟฟี่เบรก : ใบ้เลขเด็ด        ก่อนหน้านี้ สนพ. จัดแถลงข่าวด่วนเพื่อชี้แจงข่าวแทรกแซงการทำงานของกองทุนฯ อนุรักษ์พลังงาน ท่ามกลางบรรยากาศเคร่งเครียด นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ยืนยันว่าไม่มีบริษัทเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้องกับการพิจารณากองทุน ตบท้ายด้วยการฝากเลขเด็ดก่อนหวยออกพรุ่งนี้ พร้อมขยายความถึงที่มาของเลขเด็ด เช่น 956 เป็นจำนวนโครงการสื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)คอลัมน์ ย่อยข่าวเศรษฐกิจ : กฟผ. อัพเกรดโรงไฟฟ้าด่วน        นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการพัฒนาธุรกิจ กฟผ. กล่าวว่า ในปี 2562 กฟผ. เตรียมปรับปรุงโรงไฟฟ้าขนาดตั้งแต่[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 18-19 ส.ค. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : คอลัมน์ สังคมข่าว        กลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านทุจริตและคอร์รัปชั่น ทำหนังสือถึงนายกฯ ให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณของกองทุนส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน เพราะมีข้อสงสัย 2 เรื่องคือ        1. การเปิดรับสมัครโครงการเพื่อขอรับทุนสนับสนุน ที่เหมือนกันคนนอก ออกประกาศเชิญชวนแล้วให้เวลาแค่ 10 วัน และใช้บริษัทเอกชนที่ข้าราชการ ก.พลังงานมีเอี่ยวด้วย เป็นผู้พิจารณาอนุมัติโครงการ        2. มีการโอนย้ายเงินทุนไปอยู่ภายใต้ สนพ. จากเดิมบริหารโดยสำนักบริหารกองทุนฯ รมว.พลังงานจึงไม่ควรนิ่งเฉย เพราะเงินกองทุนนับหมื่นล้านบาทล้วนเป็นเงินของประชาชนสื่อ : เดลินิวส์ (กรอบเช้า-บ่าย)คอลัมน์ คอฟฟี่เบรก : ใบ้เลขเด็ด […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 17 ส.ค. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ครม. เคาะงบหนุนแผนเจดีเอ        นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม. ได้อนุมัติงบประมาณและแผนการดำเนินงานปี 2562 ขององค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่ JDA วงเงิน 151 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการคาดการณ์ผลกระทบของอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์-ริงกิต ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับปี 2561 โดยเงินจำนวนดังกล่าวเป็นกำไรจากการขายปิโตรเลียมในไตรมาส 4/61 ขณะที่ ก.พลังงาน แจ้งว่า ณ สิ้นปี 2560 แหล่ง JDA มีปริมาณสำรองปิโตรเลียมในส่วนของก๊าซธรรมชาติ 3.39[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 16 ส.ค. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ร้องสอบใช้เงินอนุรักษ์พลังงานกว่าหมื่นล้าน        กลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอให้ตรวจสอบ สนพ. เรื่องการดึงอำนาจคณะกรรมการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน พิจารณาอนุมัติโครงการไทยนิยมยั่งยืน ปี 2561 วงเงิน 5.2 พันล้านบาท และงบปี 2562 อีก 10,448 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทที่ปรึกษาคัดเลือกโครงการ         ด้าน นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ยืนยันว่า สนพ. ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงการทำงานของคณะอนุกรรมการกองทุนฯ แต่เข้าไปช่วยเพราะมีงบประมาณทั้งปี 2561 และ 2562 อีกทั้งมีการปรับระเบียบกองทุนใหม่ การตัดสินใจจึงต้องทันกับงบประมาณที่จะเริ่มในวันที่[…]