• สรุปข่าวพลังงาน 21 ม.ค. 2562

  Search results for:

  สื่่อหนังสือพิมพ์ข่าว : โรงกลั่นขานรับน้ำมันยูโร 5 ต่อรองขอสิทธิบีโอไอเพิ่มกรณีเกิดมลพิษฝุ่น PM2.5        หนึ่งในแนวทางแก้ไขคือการปรับมาตรฐานน้ำมันเชื้อเพลิงและเพิ่มการใช้น้ำมันดีเซล B20 หลังจากกรมธุรกิจพลังงานหารือกับ 6 โรงกลั่นน้ำมัน แผนระยะสั้นทางกรมฯ ได้เสนอให้เพิ่มการใช้ B20 เป็น 10 ล้านลิตร นำร่องใช้กับ บขส. และ ขสมก. ก่อนวันที่ 7 ก.พ.นี้ ส่วนแผนระยะยาวได้ขอความร่วมมือให้โรงกลั่นจัดทำแผนปรับปรุงมาตรฐานคุณภาพน้ำมันเป็นยูโร 5 ซึ่งกลุ่มโรงกลั่นสนใจ แต่มีเงื่อนไขขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอเพิ่มขึ้น เพราะต้องปรับปรุงกระบวนการผลิตมูลค่ากว่า 3.5 หมื่นล้านบาทสื่อ : ประชาติธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์ข่าว : ลุ้น กพช.[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 19-20 ม.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ ช่วยเด็กห่างไกลเข้าถึงการศึกษา        ผลความสำเร็จจากการจัดทำโครงการสิ่งแวดล้อมแบบองค์รวมทำให้ ร.ร.สันป่าตองวิทยาคม จ.เชียงใหม่ ได้รับรางวัล Thailand Energy Awards 2018 ด้านผู้ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนดีเด่นโดย พพ. ซึ่ง นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ได้เดินทางไปเยี่ยมชมผลสัมฤทธิ์โครงการ โดยแนวคิดดังกล่าวเริ่มตั้งแต่การบริหารจัดการในโรงเรียนไปสู่กิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้จริง พร้อมทั้งติดตามโครงการจัดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์สำหรับโรงเรียนชนบท และเยี่ยมชมโครงการต้นแบบไมโครกริดในพื้นที่ห่างไกล ณ ชุมชนบ้านผาด่าน จ.ลำพูน มีเป้าหมายผลิตไฟฟ้าปีละกว่า 1.6 แสนกิโลวัตต์ วงเงินลงทุนกว่า 40 ล้านบาทสื่อ : เดลินิวส์ (กรอบบ่าย)ข่าว : กนอ. รับข้อเสนอเอ็กซอน ขอถมทะเลสร้าง[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 18 ม.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : 'สนพ.'เล็งหารือ'สอท.'แจงแผนพีดีพีฉบับใหม่        นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุม กบง. เมื่อวันที่ 16 ม.ค.62 ได้หารือรายละเอียดร่างแผนพีดีพีฉบับใหม่ 61-80 ให้ตกผลึกก่อนที่จะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม กพช. วันที่ 24 ม.ค.นี้ และ กบง. ยังได้พิจารณาแนวทางการต่อสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าเอสพีพี ระบบโคเจนเนอเรชั่น กำลังผลิตกว่า 1 พันเมกะวัตต์ ทั้งนี้ รมว.พลังงาน สั่งให้ สนพ. ทำความเข้าใจ ส.อ.ท. เรื่องนโยบายรับซื้อพลังงานหมุนเวียน ก่อนนำเข้าที่ประชุม กพช. ด้วย นอกจากนี้ ซีอีโอ[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 17 ม.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : รัฐยันไม่ลงขัน 25% แหล่งเอราวัณ        จากที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ปตท.สผ. ชนะการประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ โดยทีโออาร์ระบุว่าจะมอบให้หน่วยงานรัฐเป็นผู้ร่วมลงทุนในสัดส่วนไม่เกิน 2% แต่ ก.พลังงานระบุว่าจะไม่มอบหมายให้หน่วยงานรัฐเข้าไปถือหุ้น จนมีกระแสว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ต่างชาติ        นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัด ก.พลังงาน กล่าวว่า ปตท.สผ. นับเป็นหน่วยงานที่รัฐถือหุ้นอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องแบ่งสัดส่วนของรัฐ 25% ในแปลงเอราวัณอีก เพราะกลุ่มมูบาดาลา ปิโตรเลียม ถือหุ้นในสัดส่วน 40% ก็นับว่าน้อยกว่า ปตท.สผ. แต่ในอนาคตรัฐสามารถตัดสินใจเพื่อเข้าลงทุนได้ หากเห็นว่ามีผลตอบแทนดี       […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 16 ม.ค. 2562

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์คอลัมน์ ย่อยข่าวเศรษฐกิจ : 142 เอกชนลุยประหยัดพลังงาน        นายยงยุทธ สวัสดิสวนีย์ รองอธิบดี พพ. กล่าวว่า พพ. ได้จัดพิธีมอบฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงแก่ผู้ประกอบการโครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง และวัสดุเพื่อการอนุรักษ์พลังงานโดยการติดฉลาก โดยในปี 61 พพ. มอบฉลากไปแล้วกว่า 7.65 ล้านใบ จากผลิตภัณฑ์ 257 ยี่ห้อ ใน 19 กลุ่มผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ 142 ราย ซึ่งหลังจากนี้จะเพิ่มผลิตภัณฑ์เข้าโครงการมากขึ้น จากที่เดินหน้ามาแล้ว 12 ปี สามารถประหยัดพลังงานได้คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.8 หมื่นล้านบาทสื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)ข่าว[…]