• สรุปข่าวพลังงาน 21 พ.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวกระทรวงพลังงาน : 36th AMEM จากความร่วมมือพลังงานอาเซียน สู่ความมั่นคงพลังงานไทย        เมื่อเร็วๆนี้ รมว.พลังงาน-ปลัดพลังงาน พร้อมคณะผู้แทนจากประเทศไทย ได้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านพลังงาน ครั้งที่ 36 ณ สิงคโปร์ โดยมี 10 ประเทศอาเซียนเข้าร่วม และได้รับรองถ้อยแถลงร่วมซึ่งมีประเด็นสำคัญ อาทิ การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการอนุรักษ์พลังงาน การร่วมมือเพื่อบรรลุเป้าหมายของอาเซียนต่อพลังงานหมุนเวียน การเสริมสร้างศักยภาพด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อประชาชน การเสริมสร้างความร่วมมือด้านก๊าซธรรมชาติเหลว ฯลฯ โดยที่ประชุมให้ความสนใจในบทบาทด้านพลังงานของไทยที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในอาเซียนสื่อ : ไทยรัฐ (กรอบเช้า-บ่าย)ข่าวคอลัมน์ เดินหน้าชน : ปั่นกระแสมั่ว        หลังจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเปิดให้เอกชนที่สนใจยื่นซองประมูลขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแหล่งบงกช-เอราวัณเมื่อวันที่ 25 ก.ย.[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 20 พ.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์คอลัมน์ คมคิดคนเขียน : ไม่มีเวลาให้เสีย        สิ่งที่น่าเป็นห่วงกว่าการที่กลุ่มเอ็นจีโอหน้าเดิมพยายามทำลายการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกช-เอราวัณ คือการที่อดีต รมว. ออกมาร่วมปั่นกระแสในเฟซบุ๊กว่าระบบแบ่งปันผลผลิตที่ ก.พลังงานนำมาใช้ทำให้ประเทศเสียผลประโยชน์ ทั้งที่เป็นระบบที่เอ็นจีโอเสนอให้รัฐใช้ในอดีต เพื่อเล่นเกมการเมืองให้การประมูลล่าช้า ทั้งที่ควรต้องรักษาความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซตั้งแต่สิ้นปี 59 มารอบนี้คนหน้าเดิมเลือกชูระบบจ้างบริการ เพื่อสร้างกระแสนิยมช่วงใกล้เลือกตั้ง ที่ผ่านมานักธรณีวิทยา-ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ยืนยันตรงกันว่าปริมาณปิโตรเลียมของไทยเหลือน้อยและกระจัดกระจาย ไม่เหมาะสมกับระบบจ้างบริการ หากนำมาใช้คงไม่มีเอกชนเข้าประมูลเพราะไม่คุ้มค่า จึงไม่แปลกใจที่จะเหลือผู้ประมูลเพียง 2 รายเดิมคือ ปตท.สผ.-เชฟรอน โดยหากการประมูลล่ม ความมั่นคงทางพลังงานก็คงเดินสู่หุบเหวสื่อ : เดลินิวส์ (กรอบบ่าย), ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)ข่าว : รัฐบาลทุ่มสุดตัวก่อนการเลือกตั้ง งัดสารพัดของขวัญปีใหม่ พลังงานจัดน้ำมันราคาถูกช่วยฐานราก       […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 19 พ.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ปลดล็อกเงินอนุรักษ์พลังงาน        นายธนธัช จังพานิช ผจก.สำนักบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเบิกจ่ายเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ว่า หลังจากบอร์ดกองทุนฯ อนุมัติโครงการปีงบประมาณ 62 วงเงิน 1,056 ล้านบาท จากวงเงินรวม 33,000 ล้านบาท และโครงการที่ขออนุมัติภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืนปีงบประมาณ 61 เพิ่มเติม 1,459 ล้านบาท จากวงเงิน 5,200 ล้านบาท ในวันที่ 21 พ.ย.นี้ ได้นัดผู้ประกอบการที่ได้รับการอนุมัติงบมาลงนามสัญญาเพื่อเบิกจ่ายเงิน โดยล่าสุดได้พิจารณาโครงการปี 62 พบว่ามีบางโครงการต้องจัดสรรวงเงินเพิ่มขึ้น จึงจะเสนอ รมว.พลังงาน สัปดาห์หน้า จากนี้ทางสำนักบริหารฯ จะเร่งจัดทำหลักเกณฑ์กลางขออนุมัติเงินจากกองทุน[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 17-18 พ.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ราคาก๊าซขยับค่าไฟปีหน้าพุ่ง        น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการ กกพ. กล่าวว่า ในปี 62 มีความเป็นไปได้ที่ค่าเอฟทีจะปรับขึ้นตลอดทั้งปี เพราะต้นทุนราคาเชื้อเพลิง โดยเฉพาะก๊าซธรรมชาติปรับสูงขึ้นเกินกว่า 300 บาท/ล้านบีทียู เทียบกับปัจจุบันอยู่ที่ 286 บาท ขณะที่พลังงานทดแทนที่เข้าระบบเพิ่มขึ้นจะส่งผลกระทบต่อค่าเอฟทีเป็น 27 สต./หน่วย โดยการบริหารจัดการค่าไฟฟ้าจะดูจากเงินสะสมจากค่าปรับต่างๆ ในโครงการที่ไม่สามารถจ่ายไฟเข้าระบบได้ตามแผน ขณะที่สัดส่วนพลังงานทดแทนที่เข้าระบบเพิ่มขึ้น กกพ. ได้ประเมินนโยบายรับซื้อไฟฟ้าทั้งรูปแบบแอดเดอร์และฟีด อินทารีฟ คาดว่าปี 62 จะอยู่ที่ 27.34 สต./หน่วย คิดมูลค่ารวม 4.79 หมื่นล้านบาทสื่อ : สยามธุรกิจ,[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 16 พ.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าวหนังสือพิมพ์ข่าว : ยื่นเลิกถ่านหินติดปมที่ปรึกษาหวั่นไม่โปร่งใส        ตัวแทนเครือข่ายสองฝั่งทะเล กระบี่-เทพา ยุติโรงไฟฟ้าถ่านหิน นำโดย นายประสิทธิชัย หนูนวล และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะลันตา ยื่นหนังสือถึง รมว.พลังงาน เพื่อขอให้คัดเลือกผู้จัดทำการศึกษา SEA พลังงานภาคใต้ด้วยความโปร่งใส โดยทางเครือข่ายฯ ต้องการให้ภาครัฐเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนร่วมรับทราบการคัดเลือกทีมที่ปรึกษาตั้งแต่ต้น ขณะนี้ทราบว่าเหลือเพียงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนิด้าที่มีคะแนนสูงสุด เนื่องจากเป็นห่วงหากจุฬาฯ ได้รับคัดเลือก เพราะที่ผ่านมาสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างชัดเจน โดยในวันที่ 19 พ.ย. จะเชิญทั้ง 2 มหาวิทยาลัยมานำเสนอข้อมูลเพื่อลงคะแนนคัดเลือก ทางเครือข่ายฯ จะมาร่วมติดตามผลด้วย เชื่อว่าหากจุฬาฯ ชนะต้องเกิดปัญหาขึ้นแน่นอนสื่อ : โพสต์ทูเดย์สื่อออนไลน์ : ศูนย์ข่าวพลังงาน, กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการข่าว[…]