• สรุปข่าวพลังงาน 19 เม.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าว : นาย กรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ได้หารือกับ รมว.พลังงาน ถึงการยกเลิกโครงการลงทุนสายส่งไฟฟ้าในภาคใต้ 1 เส้น มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งมองว่าเป็นแนวทางที่ขัดแย้ง ควรสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่มากกว่า พร้อมหารือแผนก่อสร้างสานส่งเพื่อนรองรับพลังงานทดแทนในพื้นที่หลังเห็นความไม่คุ้มทุนและอาจเพิ่มภาระค่าไฟฟ้าต่อประชาชน ซึ่งสัดส่วนผลิตไฟฟ้าในแผน PDP ยังไม่ชัดเชนสื่อ : ไทยโพสต์ข่าว : นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ปตท. เปิดเผยว่า ในอนาคตอาจมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการแยกธุรกิจก๊าซธรรมชาติ หลังรัฐบาลเริ่มมีนโยบายเปิดเสรีก๊าซมากขึ้น หากตลาดมีการแข่งขันที่เข้มข้น อาจต้องทบทวนเพื่อให้เกิดการแข่งขันที่คล่องตัวเช่นเดียวกัน สอดคล้องกับการแยกกิจการน้ำมันและค้าปลีกไปเป็นบริษัทลูกในเครือ เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่คล่องตัวและเป็นเสรีสื่อ[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 18 เม.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าว : แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ได้สั่งให้ สนพ. ไปทบทวนการจัดทำแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ฉบับใหม่อีกครั้ง หลังจากมีการเสนอแล้วในเบื้องต้น โดยกำชับให้เน้นการผลิตไฟฟ้าใน 8 ภูมิภาคเช่นเดิม และให้นำเสนอในที่ประชุม กบง. วันที่ 20 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ได้ให้โจทย์ว่า ต้องดูแนวทางการส่งเสริมตลาดเสรีการแข่งขันโดยไม่จำกัดประเภทเชื้อเพลิง แต่ราคาขายไฟจะต้องไม่เกินราคาขายส่งหรือประมาณ 2.44 บาท/หน่วย ซึ่ง กฟผ. ลงแข่งได้ด้วย ส่วน กฟผ.ก็ให้ไปดูสัดส่วนการผลิตไฟทั้งหมดที่ตอบโจทย์ความมั่นคงว่าต้องการอย่างไรบ้างทั้งสัดส่วน กฟผ. เอกชน และนำเข้า       […]

 • สรุปข่าวพลังงาน 17 เม.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าว : นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมงบ 220 ล้านบาท เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการส่งเสริมการใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติและระบบอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ ร่วมกับอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน โดยสนับสนุนผ่านรูปแบบเงินอุดหนุนการลงทุนแบบให้เปล่าสูงสุดในอัตรา 20% แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท รวมทั้งจะสนับสนุนสำหรับค่าจ้างที่ปรึกษาออกแบบ และควบคุมงานที่อาคาร โรงงานควบคุม ซึ่ง พพ.ได้เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2561สื่อ : โพสต์ทูเดย์ข่าว : นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. จำกัด (PTT)[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 16 เม.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าว : ผวาศึกสหรัฐ-ซีเรีย ตลาดเงิน-ทองส่อป่วน/น้ำมันพุ่ง20% ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2561 ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แถลงผลกระทบของสงครามซีเรียต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทย ว่า หากสงครามขยายวงบานปลาย อาจจะส่งผลทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับ 80-100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล        ด้านนายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)กล่าวว่า สนพ.ยังเชื่อมั่นว่าความรุนแรงยังไม่บานปลายไปสู่พื้นที่อื่นๆ จึงจะยังไม่มีผลกระทบต่อราคาน้ำมันตลาดโลก แม้ว่าในสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกดีดตัวขึ้น 4 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ก็เป็นเรื่องปกติไม่ใช่เพราะมาจากปัญหาการสู้รบดังกล่าว หากสถานการณ์ลุกลามไปยังประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่อยู่ใกล้กับประเทศซีเรีย ราคา น้ำมันดิบตลาดโลกก็อาจผันผวนได้ระดับหนึ่ง ซึ่งสนพ.ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดสื่อ :[…]

 • สรุปข่าวพลังงาน 14-15 เม.ย. 2561

  Search results for:

  ข่าว : ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้กล่าวถึงความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ของประเทศในช่วงหน้าร้อนปี 2561 โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ซึ่งในปี 2561 นี้ สนพ. คาดว่าพีคไฟฟ้าจะอยู่ที่ 31,000 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ร้อยละ 2.1        ทั้งนี้ สนพ. ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือจากภาคประชาชน เอกชน และอุตสาหกรรม ช่วยกันลดใช้ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ผ่านคลิปวิดีโอหนังสั้น “ชั่วโมงช่วยชาติ ลดพีคไฟฟ้ากลางวันและกลางคืน” โดยร่วมรณรงค์ปฏิบัติการ ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน’ การใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าใน 2 ช่วงเวลา[…]