ข่าวพลังงาน

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : ครม. เคาะงบหนุนแผนเจดีเอ

          นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม. ได้อนุมัติงบประมาณและแผนการดำเนินงานปี 2562 ขององค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ในพื้นที่ JDA วงเงิน 151 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น รวมถึงมีการคาดการณ์ผลกระทบของอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์-ริงกิต ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับปี 2561 โดยเงินจำนวนดังกล่าวเป็นกำไรจากการขายปิโตรเลียมในไตรมาส 4/61 ขณะที่ ก.พลังงาน แจ้งว่า ณ สิ้นปี 2560 แหล่ง JDA มีปริมาณสำรองปิโตรเลียมในส่วนของก๊าซธรรมชาติ 3.39 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต, ก๊าซธรรมชาติเหลว 72.05 ล้านบาร์เรล และน้ำมันดิบ 7.50 แสนล้านบาร์เรล

  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธุรกิจ

  คอลัมน์ ข่าวสั้นเศรษฐกิจ : ยืนยัน

          นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ชี้แจงว่า การเปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับงบฯ จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 2561 ต้องจัดทำตามงบรายจ่ายของกองทุน 2 ปีงบประมาณ เพื่อขออนุมัติภายในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่ง สนพ. ยืนยันว่ามีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยของปี 62 เปิดรับข้อเสนอผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนปี 61 มอบให้สำนักงานบริหารกองทุนฯ ดำเนินการ

  สื่อ : ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : ปตท. ชงบอร์ดลงทุนลุยโครงการครึ่งปีหลัง

          นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม บมจ.ปตท. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนงานประจำปีและแผนระยะยาวทั้งกลุ่ม เพื่อเสนอให้บอร์ดพิจารณางบลงทุนช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ โดยมี 2-3 โครงการที่กำลังศึกษา ทั้งการลงทุนรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่จะได้ข้อสรุปเรื่องรูปแบบการร่วมลงทุนก่อนยื่นประมูลในเดือน พ.ย.

          การร่วมพัฒนาสถานีกลางบางซื่อของ รฟท. ที่คาดว่าจะมีความชัดเจนในปีหน้า ส่วนธุรกิจน้ำมันและธุรกิจใหม่ที่เป็นนิวเอสเคิร์ฟจะนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตหรือซัพพลายเชน เพื่อให้ผู้ใช้บริการน้ำมันสะดวกสบายขึ้น ปัจจุบันกลุ่มมีกระแสเงินสดที่พร้อมลงทุนอยู่ 3.95 แสนล้านบาท

  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, แนวหน้า, ไทยโพสต์, ทันหุ้น, เดลินิวส์ (กรอบบ่าย), ไทยรัฐ (กรอบบ่าย), ผู้จัดการรายวัน

   

  ข่าว : กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าขีดเส้นคุยใน 7 วัน

          กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายกว่า 100 คน เตรียมยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการ จ.ยโสธร เพื่อให้แต่งตั้งคณะทำงานศึกษาข้อเท็จจริงในกระบวนการมีส่วนร่วมทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ ในพื้นที่รัศมี 5 กม. ที่อาจได้รับผลกระทบจากโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ ภายใน 7 วัน โดยก่อนหน้านี้กลุ่มฯ เคยยื่นหนังสือกับทางจังหวัดแล้ว แต่ไม่มีการตอบกลับ และยังมีคำสั่งห้ามไม่ให้ชุมนุม ชาวบ้านจึงรู้สึกไม่พอใจมาก

  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย), ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

   

   

  ------------------------------------------

   

 2. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : ร้องสอบใช้เงินอนุรักษ์พลังงานกว่าหมื่นล้าน

          กลุ่มธรรมาภิบาลเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอให้ตรวจสอบ สนพ. เรื่องการดึงอำนาจคณะกรรมการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน พิจารณาอนุมัติโครงการไทยนิยมยั่งยืน ปี 2561 วงเงิน 5.2 พันล้านบาท และงบปี 2562 อีก 10,448 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัทที่ปรึกษาคัดเลือกโครงการ 

          ด้าน นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ยืนยันว่า สนพ. ไม่ได้ใช้อำนาจแทรกแซงการทำงานของคณะอนุกรรมการกองทุนฯ แต่เข้าไปช่วยเพราะมีงบประมาณทั้งปี 2561 และ 2562 อีกทั้งมีการปรับระเบียบกองทุนใหม่ การตัดสินใจจึงต้องทันกับงบประมาณที่จะเริ่มในวันที่ 1 ต.ค. 61

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ, ไทยโพสต์, ฐานเศรษฐกิจ

  ข่าว : โซลาร์รูฟท็อปใช้กองทุนหมู่บ้าน

          แหล่งข่าวจาก ก.พลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งจาก รมว.พลังงาน เรื่องนโยบายการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือน ที่เข้าร่วมโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ แต่ข้อมูลเบื้องต้นคือระบบไฟฟ้าของไทยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ถูกออกแบบให้บ้านเรือนเป็นผู้ซื้อไฟฟ้า ปัจจุบันจึงต้องพิจารณาใหม่ ขณะเดียวกันกระทรวงฯ ได้เร่งพิจารณาแนวทางดำเนินการโซลาร์รูฟท็อปที่ไม่ใช่แบบเสรี ซึ่งต้องแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยอาจนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ซื้อขายไฟอัตโนมัติ รวมถึงพิจารณาข้อเสนอเรื่องโซลาร์รูฟท็อปเสรีที่จะให้ประชาชนผลิตไฟฟ้าใช้เองภายใน 20 ปี

  สื่อ : มติชน (กรอบเช้า-บ่าย)

   

  ข่าว : ครึ่งปีไทยใช้น้ำมันโตเฉียด 4%

          รายงานข่าวจากกรมธุรกิจพลังงาน ระบุว่า ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 5.8 ล้านลิตรต่อวัน หรือร้อยละ 3.84 สะท้อนถึงภาวะเศรษฐกิจที่เติบโต เช่นเดียวกับการนำเข้าน้ำมันดิบช่วงครึ่งปีแรกที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 8.5

          นายเดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ นายกสมาคมเอทานอลจากมันสำปะหลัง กล่าวว่า ขณะนี้การใช้เอทานอลเพิ่มขึ้น 1-2 แสนลิตรต่อวันจากช่วงปลายปีที่แล้ว และในอีก 10-15 ปีข้างหน้า น่าจะไม่ต่ำกว่า 7-8 ล้านลิตรต่อวัน ล่าสุดรัฐจึงเตรียมปรับแผน AEDP 2015 ลดการใช้เอทานอลในปี 2579 เบื้องต้นเหลือ 7-8 ล้านลิตรต่อวัน

  สื่อ : มติชน (กรอบเช้า-บ่าย), ผู้จัดการรายวัน

   

  ข่าว : กระทรวงพลังงานลุยส่งเสริม B20 ย้ำช่วยเครื่องยนต์สะอาด-รักษ์โลก

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า กระทรวงฯ ได้หาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มในช่วงราคาผลผลิตตกต่ำ ด้วยการส่งเสริมการใช้น้ำมันบี 20 คาดว่าจะเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มได้เป็น 2 ล้านตันต่อปี โดยกำหนดราคาขายปลีกต่ำกว่าดีเซล 3 บาทต่อลิตร เบื้องต้นจะจำหน่ายให้รถบรรทุก-รถโดยสารเท่านั้น จากการทดสอบพบว่าไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์และช่วยลดมลภาวะ ขณะนี้มีผู้ค้าน้ำมัน ม.7 เข้าร่วมจำหน่ายรวม 5 ราย คาดว่าในอนาคตจะมีรถบรรทุกสนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นอีก

  สื่อ : ผู้จัดการรายวัน

   

  ข่าว : หนุนต่ออายุเอสพีพี 25 ราย แก้ครหาเลือกปฏิบัติซื้อไฟ

          นายมนูญ ศิริวรรณ นักวิชาการด้านพลังงาน กล่าวว่า การต่ออายุโรงไฟฟ้าเอสพีพีโคเจนเนอเรชั่นตามมติ กพช. เดิม มีการปรับลดสัดส่วนการขายไฟฟ้าให้ กฟผ. และปรับลดราคารับซื้อต่อหน่วย ซึ่งส่วนตัวมองว่าไม่ควรเลือกปฏิบัติเป็นรายโครงการ แต่ควรจะต่อสัญญาให้ทั้ง 25 โครงการอย่างเท่าเทียม เพื่อลบข้อครหาเรื่องการเลือกปฏิบัติ แต่ ก.พลังงาน ก็ต้องดูเรื่องประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า และราคารับซื้อไฟของแต่ละรายที่ไม่ควรสูงจนส่งผลกระทบต่อประชาชน

  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : เปิดเสรีโซลาร์รูฟท็อป เราพร้อมแล้วจริงหรือ?

          การจะเอาพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีความเข้มข้นพลังงานต่ำมาผลิตไฟฟ้า ต้องสร้างอุปกรณ์ที่จะรวบรวมพลังงานเหล่านั้นและแปลงให้เป็นไฟฟ้าด้วยแผงโซลาร์เซลล์ จากนั้นก็ต้องแปลงให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับที่มีแรงดันไฟฟ้าเหมาะสม รวมถึงต้องมีอุปกรณ์กักเก็บพลังงานซึ่งก็มีราคาสูง ทำให้ค่าไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ยังสูงกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่การพัฒนาเทคโนโลยีก็ทำให้ราคาลดลงกว่า 2 เท่าตัว ผู้ใช้ไฟฟ้าก็เริ่มเปลี่ยนสถานะตนเองมาเป็นผู้ผลิตไฟฟ้า โดยเฉพาะรูปแบบโซลาร์รูฟท็อป ก็มีข้อดีคือช่วยลดความต้องการใช้ไฟฟ้าตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนที่ไม่มีแสงอาทิตย์ กำลังผลิตก็จะหายไป ความต้องการใช้ไฟฟ้าก็จะเพิ่มขึ้น และหากต้นทุนโซลาร์ยิ่งลด ประชาชนยิ่งติดตั้ง ก็จะยิ่งขยายปัญหานี้

  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : คอลัมน์ ฐานโซไซตี

          ครม. ไฟเขียว กุลิศ สมบัติศิริ ข้ามห้วยจาก ก.คลัง มานั่งเก้าอี้ปลัดพลังงานตามรอย อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม โดยยกเหตุผลว่ากระทรวงนี้ไม่มีใครเหมาะสม หรือทางกระทรวงขอมา แล้วคนที่ทำงานในกระทรวงจะคิดอย่างไร น่าเห็นใจที่ทำงานไปก็ไม่รู้จะได้นั่งเก้าอี้สูงสุดขององค์กรหรือไม่ แต่ก็ถือว่านำร่องบูรณาการการทำงานไปก่อน

  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : สนพ.ยืนยันกระบวนการขอใช้งบกองทุนอนุรักษ์ฯ โปร่งใส

          นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ยืนยัน กระบวนการเปิดรับผู้ร่วมโครงการขอใช้งบกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2562 โปร่งใส ไม่มีการกีดกันรายใด แจงการใช้เงินกองทุนปีงบฯ 62 ต่างจากปีที่ผ่านมา เพราะมีการออกระเบียบใหม่ที่กำหนดให้ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องสมัครผ่านระบบสมัครตรงผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และมีคณะกรรมการ 3 ชุดกลั่นกรองโครงการ ล่าสุดตั้งแต่เปิดรับสมัคร วันที่ 19 ก.ค.-10 ส.ค.61 มีผู้สมัครแล้ว 956 โครงการ จากเอกชน 343 ราย โดยคณะกรรมการกองทุนฯ เตรียมประชุมอีกครั้ง 6 ก.ย.นี้ ด้านนายธนธัช จังพานิช ผู้จัดการสำนักบริหารกองทุนฯ ยืนยันการพิจารณาจัดสรรงบฯ เดินหน้าตามขั้นตอนที่รัดกุม โปร่งใส ขณะนี้ รมว.พลังงาน ได้สั่งการสั้นๆ ให้ดำเนินโครงการด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม

  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน, Thebangkokinsight, ไทยโพสต์, สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น, สำนักข่าวอินโฟเควสท์, ประชาชาติธุรกิจ, มิติหุ้น, สำนักข่าวอินโฟเควสท์, นสพ.ไทยโพสต์, ข่าวสด 

   

  ข่าว : โคราชไร้ปัญหา…เดินหน้าโรงไฟฟ้าขยะกว่า 2,000 ล้าน เนื้อหอมเอกชนเสนอลงทุนร่วมกว่า 100 ราย

          นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะของเทศบาลนครราชสีมา มูลค่าลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ล่าสุดเทศบาลนครนครราชสีมา ได้รับอนุมัติให้ดำเนินการแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำ TOR เพื่อหาผู้รับเหมาเอกชนเข้ามาดำเนินการ คาดว่าภายในเดือน ส.ค.นี้ จะสามารถลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกองทัพภาคที่ 2 ซึ่งเป็นข้อตกลงเงื่อนไขต่างๆ ในการใช้พื้นที่ดำเนินโครงการ และ พ.ย.จะหาผู้ลงทุนได้ และใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงคาดว่าจะเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปี 65

  สื่อ : มติชนออนไลน์

   

  ข่าว : ปตท. ชี้ Q3 บันทึกกำไรขาย PTTOR

          นางนิธิมา เทพวนังกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บมจ.ปตท. กล่าวว่า ในไตรมาส 3/61 จะบันทึกกำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกให้กับ PTTOR พร้อมเดินหน้าลงทุนโครงการธุรกิจใหม่ New S-Curve เพื่อขยายการเติบโตแบบก้าวกระโดดในอนาคต เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, โครงการสถานีกลางบางซี่อ โครงการSmart City โครงการกักเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่) เป็นต้น

          นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. คาดครึ่งปีแรก ราคาน้ำมันดิบดูไบ จะอยู่ที่ 68 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 69-74 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่วนราคาก๊าซธรรมชาติตลาดจร (SPOT) ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 9.22 เหรียญสหรัฐ/ล้านบีทียู และทั้งปีนี้อยู่ที่ 9.4-10 เหรียญ/ล้านบีทียู สวนทางกับราคาปิโตรเคมีที่ลดลง ทั้งโอเลฟินส์และอะโรเมติกส์

  สื่อ : ผู้จัดการ 

   

  ข่าว : เตรียมแจงความคืบหน้าคดีสินบนข้ามชาติ ก.ย.นี้

          พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีสินบนข้ามชาติ ว่าอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสินบนต่างประเทศ เช่น กรณีบริษัท โรลส์รอยซ์ จ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐ บมจ.ปตท. และปตท.สผ. กรณีปลูกปาล์มน้ำมันที่ประเทศอินโดนีเซีย ของบริษัท พีทีที.กรีน เอเนอร์ยี่ฯ และกรณีสินบนโรงไฟฟ้า โดยเฉพาะกรณีปาล์มอินโดฯ ที่ล่าช้า เพราะ ป.ป.ช. ถูกผู้ถูกกล่าวหาร้องเรียนเพื่อหน่วงคดี และพยายามทำทุกวิถีทาง ทั้งยื่นคำร้อง ฟ้องร้อง ป.ป.ช. ทั้งนี้ จะแจ้งความคืบหน้าในหลายคดีให้สาธารณชนทราบภายในเดือน ก.ย.นี้

  สื่อ : สำนักข่าวไทย, ผู้จัดการ

   

  ข่าว : ตาม ENC ลงแท่นผลิตปิโตรเลียมเอราวัณ (6) :

          เชฟรอนกับมาตรฐานความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม การเดินทางไปยังแท่นผลิตปิโตรเลียมเอราวัณที่ดำเนินการโดยเชฟรอน ทำให้เข้าใจมากขึ้นว่าผู้ปฏิบัติหน้าที่บนแท่น มีวัฒนธรรมการทำงานที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยและการปกป้องสิ่งแวดล้อม โดยฝ่ายบริหารเชฟรอน มองว่าการป้องกันความผิดพลาดแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ขณะเดียวกันยังได้พัฒนาและนำเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้ เช่น เทคโนโลยีการอัดน้ำกลับลงหลุมผลิต 100% ที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกที่แหล่งเอราวัณในปี 2540 รวมทั้งนำระบบ WellSafe ที่เป็นมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกมาใช้ในการขุดเจาะ เพื่อมั่นใจว่าการขุดเจาะหลุมจะมีความปลอดภัยสูงที่สุด

  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน 

   

  -----------------------------------------

 3. ข่าวหนังสือพิมพ์

  คอลัมน์ คอฟฟี่เบรก : ส่งสายตา

          ปกตินักข่าวพลังงานจะเจอ ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หรือ พี่โจ๊ะ ผอ.สนพ. ในการแถลงข่าวผลการประชุม กบง. แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาบังเอิญเจอระหว่างรอรับภรรยากลับบ้าน จึงถือโอกาสสอบถามประเด็นข่าว แต่ยังไม่ทันได้ตั้งคำถาม พี่โจ๊ะก็ชิงถามถึงฟีดแบ๊กคอลัมน์ คิด เห็น แชร์ ที่ได้ร่วมเป็นคอลัมนิสต์ ระหว่างนั้นก็เหลือบเห็นภรรยาเดินมา จึงรีบขอตัวทันที

  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)
  สื่อออนไลน์ : มติชน

  ข่าว : ลุ้นพลังงานปรับแผนเออีดีพี เพิ่มไฟฟ้าขยะเป็น 900 เมก

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ก.พลังงานอยู่ระหว่างเร่งพิจารณารายละเอียดการจัดตั้งศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยครบวงจรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7,800 แห่ง ให้แล้วเสร็จใน 1 เดือน โดยเฉพาะอัตรารับซื้อไฟฟ้าตามต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งเบื้องต้นจะไม่ปรับขึ้นจากปัจจุบันที่ 5.78 บาทต่อหน่วย เพื่อไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้า ส่วนข้อเสนอของ ก.มหาดไทยที่ต้องการให้รับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มเป็น 900 เมกะวัตต์นั้นมีความเป็นไปได้

  สื่อ : ไทยโพสต์
  สำนักข่าวอินโฟเควสท์, นสพ.ไทยโพสต์ 

   

  คอลัมน์ ย่อยข่าวเศรษฐกิจ : แก้สายส่งไฟฟ้าขาด

          นายมนตรี ศรีสมอ่อน ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ กฟผ. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้เกิดเหตุเสากระโดงเรือยอร์ชเกี่ยวสายส่งไฟฟ้าที่เชื่อมระหว่างเกาะลันตาน้อยกับเกาะลันตาใหญ่ จ.กระบี่ ขาดกลางทะเล กฟภ.เกาะลันตา จึงแจ้งมาที่ฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ กฟผ. เพื่อขอสนับสนุนเครื่องจักรกลหนักสำหรับใช้ปฏิบัติงานกับเสาไฟฟ้าที่เป็นโครงเหล็ก จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมแก้ไขจนแล้วเสร็จ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีไฟฟ้าใช้

  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)
  สื่อออนไลน์ : ไทยรัฐ

   

  ข่าว : โครงการ FSRU เสริมความมั่นคงการจัดหาเชื้อเพลิงพลังงาน เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

          ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าให้ประเทศถึงร้อยละ 60 ของกำลังผลิตทั้งหมด แต่ขณะนี้ปริมาณสำรองก๊าซลดลง และมีแนวโน้มจะหมดในอนาคต จึงต้องนำเข้า LNG เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้ ปัจจุบันนำเข้า 5 ล้านตันต่อปี แต่คาดว่าจะเพิ่มเป็น 34 ล้านตันต่อปี ในปี 2579 กพช. จึงมอบหมายให้ กฟผ. ดำเนินโครงการ FSRU ในอ่าวไทย ขนาด 5 ล้านตันต่อปี เพื่อจัดเก็บและแปรสภาพ LNG ก่อนส่งให้โรงไฟฟ้า และเชื่อมต่อกับเครือข่ายระบบท่อส่งก๊าซในปี 2567 ทำให้ไทยมีความมั่นคงด้านไฟฟ้าจากการใช้เชื้อเพลิงที่หลากหลาย

  สื่อ : เดลินิวส์ (กรอบบ่าย)

   

  ข่าว : คอลัมน์ จับกระแสพลังงาน

          ที่ประชุม กบง. หารือเรื่องการต่ออายุรับซื้อไฟฟ้า SPP ระบบโคเจนเนอเรชั่น 25 โรง 2 พันเมกะวัตต์ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เพราะต้องเสนอ กพช. ก่อน

          ส่วนความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) ปี 2561 ทั้งจากระบบของกฟผ. กับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมาก และผู้ผลิตไฟฟ้าใช้เอง-ขายตรง รวมกันอยู่ที่ 34,317 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.6%

          ขณะที่ราคา LPG ตลาดโลก เดือน ส.ค. 61 ปรับตัวขึ้น 25 เหรียญสหรัฐต่อตัน แต่จะยังมีการนำเงินกองทุนน้ำมันฯ มาตรึงราคาก๊าซแอลพีจีถัง 15 กก. ไว้ที่ 363 บาทเช่นเดิมจนถึงสิ้นปีนี้

  สื่อ : แนวหน้า

   

  คอลัมน์ เดินหน้าชน : ศูนย์ต่อยอด-จีซี

          หลังจาก รมว.พลังงาน เปิดศูนย์ความร่วมมือและผลิตภัณฑ์ของบริษัทจีซี (CSC) เพื่อเป็นสื่อกลางในการพัฒนาและดำเนินธุรกิจให้ลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติกสามารถเติบโตและแข่งขันได้

          นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กก.ผจก.ใหญ่ จีซี กล่าวว่า CSC จะให้บริการครบวงจร ทั้งเป็นช่องทางรับฟังเสียงของลูกค้า นำนวัตกรรมมาต่อยอดผลิตภัณฑ์ใหม่ พัฒนาระบบออกแบบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการติดปีกให้เอสเอ็มอีและกลุ่มสตาร์ทอัพ

  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)

   

  คอลัมน์ กวนน้ำให้ใส : PTT ‘ปตท.’ ใหญ่ขนาดไหน?

          ปตท. มีทรัพย์สินทั้งสิ้นกว่า 2.2 ล้านล้านบาท และมีบริษัทย่อยจำนวนมาก โดยธุรกิจน้ำมันเป็นเพียงกิจการที่สร้างกำไรส่วนน้อย ขณะเดียวกันก็เป็นบริษัทฯ ที่มีปัญหาข้อพิพาทหลายกรณี ซึ่งจะมีผลต่อรายรับ-รายจ่ายในอนาคต เช่น โครงการในนิคมฯ มาบตาพุด ที่สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและพวกได้ยื่นฟ้อง 8 หน่วยงานรัฐให้ระงับการลงทุน 76 โครงการ รวมถึงโครงการในเครือ ปตท., กลุ่มผู้เลี้ยงสาหร่ายในติมอร์ตะวันตกฟ้องบริษัทลูก (PTTEP) กรณีน้ำมันดิบจากแหล่งมอนทารารั่วไหล ซึ่งก็เป็นผลมาจากความใหญ่ของอาณาจักร ปตท. ที่นำมาทั้งผลกำไรและความเสี่ยง

  สื่อ : แนวหน้า

   

  ข่าว : เครือ ปตท. โกยกำไรครึ่งปี 1.2 แสนล้าน

          ช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ บริษัทในเครือ ปตท. 7 บริษัทที่จดทะเบียนใน ตลท. มีกำไรสุทธิรวม 1.27 แสนล้านบาท เฉพาะไตรมาส 2 มีกำไรสุทธิ 5.24 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.87% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดย IRPC เป็นบริษัทที่มีกำไรเติบโตมากที่สุด จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นและกำไรจากสต๊อกน้ำมัน ส่วน PTTEP มีกำไรลดลงมากที่สุดเพราะเงินบาทอ่อนค่า

  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, M2F, กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : ไทยออยล์ทุ่ม 1.6 แสนล้าน ลงทุนโครงการพลังงานสะอาด

          นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กก.ผจก.ใหญ่ บมจ.ไทยออยล์ กล่าวว่า บอร์ดฯ ได้เห็นชอบให้ลงทุนโครงการพลังงานสะอาด ด้วยเม็ดเงินกว่า 1.6 แสนล้านบาท เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตให้สามารถกลั่นน้ำมันดิบชนิดหนักได้ และอัพเกรดน้ำมันเตาให้เป็นน้ำมันดีเซล-น้ำมันอากาศยาน ส่งผลให้กำลังการกลั่นเพิ่มขึ้นเป็น 4 แสนบาร์เรลต่อวัน คาดว่าจะเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างได้ภายในปีนี้ และแล้วเสร็จในไตรมาส 1/66

  สื่อ : ผู้จัดการรายวันสรุปข่าวหนังสือพิมพ์ ประจำวันที่ 15 ส.ค. 61
  ข่าวออนไลน์ : สำนักข่าวไทย

   

  คอลัมน์ จับประเด็น : 'ทวารัฐ' ยันไม่แทรกแซงงบกองทุนอนุรักษ์

          ในที่ประชุมคณะอนุกรรมการบริหารสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เมื่อวันที่ 19 ก.ค.61 มีการเปิดประเด็นขอเสนอให้พิจารณา การดำเนินการงบประมาณประจำปี 62 โดยเสนอจะขอให้นายธนธัช จังพานิช ผู้จัดการสำนักบริหารกองทุนฯ มอบอำนาจให้นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ดำเนินการแทน ในการใช้เงินงบประมาณดังกล่าว ซึ่งนายทวารัฐ ยืนยัน ไม่มีการแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการ แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือในการดำเนินงานของกองทุน หรือการใช้งบกองทุน ให้พิจารณาทันวันที่ 1 ต.ค.61 โดยได้ส่งทีมทำงาน 2 ชุด ติดตามการใช้งบปี 61 และงบปี 62 ให้เดินหน้าได้ตามกำหนด

  สื่อ : ไทยโพสต์

   

  ข่าว : ร้องสอบใช้เงินอนุรักษ์พลังงานกว่า'หมื่นล้าน'

          กลุ่มธรรมาภิบาล ที่มีนายวิวัฒน์ สมบัติหลาย เป็นประธาน เตรียมยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในสัปดาห์หน้า เพื่อขอให้ตรวจสอบ สนพ. กรณีดึงอำนาจคณะอนุกรรมการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน พิจารณาอนุมัติโครงการไทยนิยมยั่งยืน ปี 61 วงเงิน 5,200 ล้านบาท และงบปี 62 อีก 10,448 ล้านบาท โดยตั้งข้อสังเกตเป็นการเอื้อประโยชน์บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ลิงค์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาคัดเลือกโครงการ ด้าน ผอ.สนพ. ยืนยันไม่ได้แทรกแซงอำนาจกองทุนฯ แต่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระเบียบใหม่ ขณะที่ธนธัช จังพานิช ผู้จัดการสำนักบริหารกองทุนฯ ยืนยันอนุกรรมการฯ มีการคัดกรองโครงการตามระเบียบ หลักเกณฑ์ อย่างโปร่งใส ไม่ได้เอื้อรายเก่า รายใหม่ เพราะมีกฎระเบียบกำหนดชัดเจน

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : จับพิรุธ! สนพ. หลักฐานเอื้อประโยชน์ ส่อเค้าผู้บริหารหนุนหลัง

          นำเสนอเนื้อหาที่สำนักข่าว อิศรา เปิดประเด็นความโปร่งใส ในการประกาศเปิดรับสมัครโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เมื่อวันที่ 27 ก.ค.61 ที่เอื้อประโยชน์คนวงใน เจ้าเดิม จนต้องขยายเวลาปิดรับสมัคร จากวันที่ 1 ส.ค. ไปเป็น 10 ส.ค.61 โดยข่าวระบุว่า ความไม่โปร่งใสในการใช้เงินงบประมาณ ปี 62 ยังมีอีกมาก พาดพิงถึงนายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ว่าใช้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการ เอื้อประโยชน์บริษัท Energy link และยังว่าจ้างบริษัทเอกชนมาพิจารณาโครงการ การเบิกจ่าย โดยอ้างว่าบริษัทเอกชนเป็นที่ปรึกษาของ สนพ. ตั้งข้อสังเกตความเหมาะสม เหตุใดไม่ใช้เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการ

  สื่อ : คมชัดลึก, กรุงเทพธุรกิจ, เนชั่นสุดสัปดาห์, เนชั่นทีวี

   

  ข่าว : กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ หนุนติดตั้งโซลาร์เซลล์เลี้ยงปูไข่

          นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ชมความสำเร็จของกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานกับโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ ธนาคารปูไข่ (ปูม้า) ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เป็นโครงการภายใต้โครงการพลังงานชุมชนเพื่อชุมชนจัดการตนเองด้านพลังงาน ปี 60 มีวัตถุประสงค์ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ 1,500 วัตต์ เพื่อเติมอากาศในบ่อปูไข่ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง 4 ระบบ เพื่ออนุรักษ์และเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำปูไข่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน 29,500 บาทต่อปี โดยอีก 3 ปีนี้ กองทุนอนุรักษ์พลังงานฯ จะส่งเสริมการจัดตั้งธนาคารปูไข่ อีกกว่า 100 จุดต่อปี

  สื่อ : บ้านเมือง

   

  ข่าว : ครม.ไฟเขียวงบฯ และแผนการดำเนินงาน ปี 62 องค์กรร่วมไทย-มาเลย์

          รายงานข่าวทำเนียบฯ เผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบงบประมาณ 4,582,300 ดอลลาร์สหรัฐ และแผนดำเนินงานประจำปี 62 ขององค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย ตามที่ ก.พลังงาน เสนอ โดยจะขอใช้เงินจากการขายปิโตรเลียมส่วนที่เป็นกำไรในไตรมาสสุดท้ายของปี 61 จำนวน 4,450,775 ดอลลาร์สหรัฐ และงบประมาณเหลือจ่ายของปี 60 จำนวน 131,525 ดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังทั้งสองประเทศ ตั้งคณะกรรมการองค์กรร่วมฯ เพื่อเป็นตัวแทนรัฐบาลในการควบคุมการสำรวจและแสวงประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติใต้ทะเลและใต้ดิน โดยเฉพาะปิโตรเลียมในพื้นที่พัฒนาร่วม ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการองค์กรร่วมฯ เมื่อ 2 มิ.ย.61 เห็นชอบงบประมาณและแผนดำเนินงานประจำปี 62 จำนวน 4,582,300 ดอลลาร์ฯ เพิ่มขึ้น 7% จากงบประมาณที่ได้รับอนุมัติ ในปี 61 เพราะค่าใช้จ่ายดำเนินงาน (Operating Expenditure) เพิ่มขึ้น

  สื่อ : สำนักข่าวอินโฟเควสท์

   

  ข่าว : ยอดใช้เชื้อเพลิงครึ่งแรกของปีเพิ่มขึ้นแม้ราคาน้ำมันขยับสูง

          กรมธุรกิจพลังงาน รายงานสถิติความต้องการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.61 ) มีปริมาณ 28,347 ล้านลิตร หรือ 985,005 บาร์เรลต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.8 ล้านลิตรต่อวัน หรือ 3.84% เป็นการเพิ่มขึ้นของน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท สะท้อนภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตต่อเนื่อง ส่วนการใช้ก๊าซแอลพีจี เพิ่มขึ้น 6.70% อยู่ที่ 3,213 ล้านกก. และก๊าซ NGV ลดลง 8.5% อยู่ที่ 1,140 ล้าน กก. ด้านการนำเข้าน้ำมันดิบ27,455 ล้านลิตร หรือ 954,089 บาร์เรลต่อวัน มูลค่าการนำเข้ารวม 3.89 แสนล้านบาท ปริมาณเพิ่มขึ้น 8.5% มูลค่านำเข้าเพิ่มขึ้น 85,999 ล้านบาท หรือคิด 28.4%

  สื่อ : สำนักข่าวไทย, ข่าวสด, ผู้จัดการ

   

  ข่าว : "เวลา" เงื่อนสำคัญ สัญญาโรงไฟฟ้า SPP

          แม้ปัจจุบัน ไทยจะมีสำรองไฟฟ้าเพียงพอ แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการพึ่งพาเพื่อนบ้าน ดังนั้นการมี SPP น่าจะเป็นการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน แต่ขณะนี้กลับยังไม่มีข้อสรุปเรื่องแนวทางการรับซื้อไฟฟ้าจาก SPP ระบบโคเจนเนอเรชั่น ที่จะหมดสัญญาช่วงปี 60-68 ต้องรอหารือกับ กพช. ทั้งที่ล่าช้ามาแล้วถึง 2 ปี ทำให้กลุ่มนักลงทุนข้ามชาติในพื้นที่อีอีซี เริ่มเกิดความกังวล ผู้ประกอบการ SPP จึงยอมทำตามเงื่อนไข กพช. ด้วยการลดสัดส่วนการขายไฟฟ้าให้ กฟผ. และลดราคาขายเพื่อให้เรื่องยุติ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

  สื่อ : ไทยรัฐ, เนชั่นสุดสัปดาห์, คมชัดลึก

   

  ข่าว : ปตท.คาดการณ์ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ ช่วง5ปีข้างหน้า เติบโตติดลบ 1.9%

          ปตท. คาดการณ์ความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ ช่วง 5 ปี (61-65) มีอัตราการเติบโตลดลง 1.9% จากแนวโน้มการผลิตไฟฟ้าที่ลดลง เพราะภาคเอกชนผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองมากขึ้น โดยยังเดินหน้าแผนการจัดหาก๊าซ LNG นำเข้า เน้นเจรจาทำสัญญาระยะยาว พร้อมคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบปีนี้ เฉลี่ยอยู่ที่ 69-74 เหรียญ สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สูงกว่าราคาเฉลี่ยไตรมาสที่ 1/61 อยู่ที่ 68 เหรียญฯต่อบาร์เรล

  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  -----------------------------------------

 4. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : ‘ศิริ’ เล็งเพิ่มโควตาผลิตไฟฟ้าจากขยะ

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ก.พลังงานอยู่ระหว่างเร่งพิจารณารายละเอียดการจัดตั้งศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยครบวงจรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7,800 แห่ง โดยเฉพาะอัตรารับซื้อไฟฟ้าตามต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งเบื้องต้นจะไม่ปรับขึ้นจากปัจจุบันที่ 5.78 บาทต่อหน่วย เพื่อไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้า ส่วนข้อเสนอของ ก.มหาดไทยที่ต้องการให้รับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มเป็น 900 เมกะวัตต์นั้นมีความเป็นไปได้ / ด้าน กกพ. ระบุว่า ตามแผน AEDP 2015 กำหนดรับซื้อไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ 550 เมกะวัตต์ ขณะนี้มีสัญญารับซื้อแล้ว 399 เมกะวัตต์

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน
  สื่อออนไลน์ : News1, สำนักข่าวไทย

  ข่าว : จับตาฤดูกาลโยกย้ายใหม่ นำร่องคลังข้ามห้วยไปพลังงาน

          ภารกิจหลักที่ รมว.พลังงาน อยากให้ นายกุลิศ สมบัติศิริ รมว.พลังงานคนใหม่ เร่งดำเนินการ คือ กระจายการผลิตไฟฟ้าสู่ภาคประชาชน โดยเฉพาะโซลาร์รูฟท็อป โดยจะเน้นการทำงานแบบข้ามสายงานกับหน่วยงานอื่น เช่น ก.คลัง แต่ก็ต้องจับตาเพราะมีกระแสว่าการบริหารงานของ รมว.พลังงานไม่ค่อยเข้าขากับข้าราชการประจำ ทั้งนี้ หากย้อนไปก็จะพบว่าในอดีตเคยมีการโยกคนจากกระทรวงอื่นเข้ามานั่งตำแหน่งปลัดพลังงาน เนื่องจากเป็นกระทรวงน้องใหม่ จึงเกิดปัญหาเรื่องช่องว่างอายุและคนมีความสามารถที่จะเข้ามาเป็นตัวเลือก

  สื่อ : มติชน (กรอบเช้า-บ่าย)
  สื่อออนไลน์ : มติชน 

   

  ข่าว : พพ. สั่งผลิตไฟฟ้าเต็มสูบ หวังลดน้ำในเขื่อนคีรีธาร

          นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดี พพ. กล่าวว่า ก.พลังงานได้ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนคีรีธาร จ.จันทบุรี ซึ่งแม้จะมีปริมาณน้ำร้อยละ 92.8 ของความจุเขื่อน แต่ยังต่ำกว่าทางล้นน้ำ โดยได้สั่งเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าจากน้ำในเขื่อนตลอด 24 ชม. สามารถระบายน้ำสู่แม่น้ำจันทบุรี 5 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน พร้อมร่วมกับหน่วยงานที่เกียวข้องติดตั้งท่อระบายน้ำ 16 ชุด มั่นใจว่าจะไม่มีผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำ

  สื่อ : แนวหน้า
  สื่อออนไลน์ : กรุงเทพธุรกิจ, มติชนออนไลน์, ผู้จัดการ, แนวหน้า

   

  ข่าว : พพ. เร่งหาทางออกไฟฟ้าพลังน้ำวังลุงหวังสร้างความมั่นคงด้านพลังงานระยะยาว

          นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดี พพ. กล่าวถึงกรณีประชาชนร้องเรียนปัญหาโรงไฟฟ้าพลังน้ำวังลุง จ.นครศรีธรรมราช ที่ยังไม่สามารถผลิตไฟฟ้าเข้าระบบของ กฟภ. ได้หลังจากก่อสร้างเสร็จมา 6 ปีแล้ว ว่า ขณะนี้ทายาทของเข้าของที่ดินต้องการพื้นที่คืน พพ. จึงได้เร่งประสานเพื่อหาข้อสรุป ยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยโครงการทิ้งร้าง มีการดูแลสถานที่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้พร้อมใช้งาน ขณะเดียวกันยังเดินหน้าส่งเสริมการใช้พลังน้ำระดับชุมชน และการใช้พลังงานทดแทนของประเทศ มีเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนจากการขายไฟฟ้าเข้าระบบ โดยมี อปท. เป็นผู้บริหารจัดการโครงการ

  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าว : ปตท. เริ่มทดลองเทรดดิ้ง LNG ปลายปีนี้

          นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ ปตท. กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เตรียมความพร้อมทำธุรกิจเทรดดิ้ง LNG ทั้งด้านบุคลากร และการติดตั้งระบบ-สิ่งอำนวยความสะดวก คาดว่าจะทดลองทำเทรดดิ้ง LNG เป็นคาร์โกภายในปลายปีนี้ แต่ยังไม่มีแผนจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อดำเนินธุรกิจ LNG โดยเฉพาะ เบื้องต้นจากการประเมินความต้องการใช้ LNG ในตลาดอาเซียน พบว่าหลายประเทศสนใจที่จะนำเข้า แต่ปริมาณยังไม่มากพอจะนำเข้าเอง จึงใช้วิธีนำเข้าช่วงจากที่อื่น ซึ่ง ปตท. ก็สนใจจะเป็นผู้จำหน่าย LNG ให้กัมพูชา ขณะที่คลังเก็บ LNG อาจต้องลงทุนสร้างใหม่หรือร่วมทุนขนาดไม่ใหญ่มาก

  สื่อ : ผู้จัดการรายวัน

   

  ข่าว : อ่วมพิษน้ำท่วมลาว เอกชนแห่ปรับแผน

  น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กก.ผจก.ใหญ่ PTTOR กล่าวว่า น้ำท่วมในลาวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทฯ ทั้งในแง่การค้าและทรัพย์สินในลาว โดยจะยังเดินหน้าธุรกิจตามแผนที่วางไว้ ทั้งการขยายสถานีบริการน้ำมัน ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน และร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ ที่ผ่านมายอดขายในลาวเติบโตต่อเนื่อง หากไม่นับรวมช่วงเกิดอุทกภัย

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  สกู๊ปหน้า 1 : ‘เวลา’ เงื่อนสำคัญ สัญญาโรงไฟฟ้า SPP

          แม้ปัจจุบันไทยจะมีสำรองไฟฟ้าเพียงพอ แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการพึ่งพาเพื่อนบ้าน ดังนั้นการมี SPP น่าจะเป็นการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน แต่ขณะนี้กลับยังไม่มีข้อสรุปเรื่องแนวทางการรับซื้อไฟฟ้าจาก SPP ระบบโคเจนเนอเรชั่น ที่จะหมดสัญญาช่วงปี 2560-2568 ต้องรอหารือกับ กพช. ทั้งที่ล่าช้ามาแล้วถึง 2 ปี ทำให้กลุ่มนักลงทุนข้ามชาติในพื้นที่อีอีซีเริ่มเกิดความกังวล ผู้ประกอบการ SPP จึงยอมทำตามเงื่อนไขของ กพช. ด้วยการลดสัดส่วนการขายไฟฟ้าให้ กฟผ. และลดราคาขายเพื่อให้เรื่องยุติ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

  สื่อ : ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : ‘กวิน-เสมอใจ’จ่อเสียบกกพ.- บีบ 3 กรรมการพ้นบอร์ด

          แหล่งข่าว กกพ. เผยได้ข้อสรุปกรรมการ 2 คนสมัครใจลาออก คือน.ส.วิไลพร ลิ่วเกษมศานต์ และนางดวงมณี โกมารทัต เพราะปีหน้าจะครบอายุ 70 ปี ตามเงื่อนไขคุณสมบัติที่จะต้องออกจากตำแหน่ง ส่วนวัชระ คุณาวัฒนาวุฒิ ที่มีการเสนอให้เปลี่ยนตัว เมื่อรวมนายไกรสีห์ กรรณสูต ที่อายุครบ 70 ไปก่อนแล้ว ทำให้การสรรหา กกพ. รอบนี้มี 4 คน สำหรับผู้ที่คาดว่าจะได้เข้ามาเป็น กกพ. คาดว่าเป็นนายเสมอใจ ศุขสุเมฆ, นายกวิน ทังสุพานิช และอาจเป็นนายณอคุณ สิทธิพงศ์ ด้วย โดยกรรมการที่จะเข้ามาใหม่ คาดว่าจะเสนอชื่อได้เร็วๆ นี้

  สื่อ : Bangkokinsight

   

  ข่าว : เปิดรายงาน สนช. หนุนซื้อไฟโรงไฟฟ้าขยะ ค้านเพดานราคา 2.44 บาท

          ที่ประชุม สนช. เมื่อ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา มีวาระหนึ่งน่าสนใจ คือการพิจารณาเรื่อง นโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนของภาครัฐในปัจจุบัน ที่คณะกรรมาธิการการพลังงานพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งจากผลการพิจารณาศึกษาและการชี้แจงให้ข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและการอภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของคณะอนุกรรมาธิการ ได้ข้อสรุป 3 ข้อ อาทิ การที่ ก.พลังงาน กำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเข้าระบบไม่เกิน 2.44 บาท ยังขาดความชัดเจน ควรส่งเสริมพลังงานทดแทนรายพื้นที่ตามศักยภาพของประเภทเชื้อเพลิงที่มี ไม่ควรกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าเท่ากันเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการแข่งขัน พร้อมเสนอให้รับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนประเภทขยะและน้ำเสียก่อน ด้วยราคาที่เหมาะสม เพื่อช่วยแก้ปัญหาสภาพแวดล้อมร่วมกับการได้ใช้พลังงานทดแทน

  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  ข่าว : เส้นทางปิโตรเลียมไทย ความจริงที่ต้องรู้

          แม้ไทยมีแหล่งปิโตรเลียมสำคัญหลายแหล่ง แต่กำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ต้องนำเข้าทั้งน้ำมันดิบ ก๊าซ LPG และก๊าซ LNG โดยข้อมูล สนพ. ระบุ ม.ค.-พ.ค.61 ไทยมีกำลังการผลิตก๊าซ 3,549 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน แต่มีความต้องการใช้ 4,665 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน ต้องนำเข้า 1,340 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน แบ่งเป็นจากเมียนมา 16% และ LNG 11% ส่วน LPG มีกำลังผลิตไม่เพียงพอต่อการใช้ ทำให้ต้องนำเข้า 5.3 หมื่นตันต่อเดือน การกำหนดราคาขายปลีก NGV และ LPG จึงต้องเป็นไปตามสูตรคำนวณราคาต้นทุนเฉลี่ยของการจัดหาเนื้อก๊าซ ทั้งในส่วนที่นำเข้าและผลิตจากอ่าวไทย บวกค่าจัดหาก๊าซ ค่าขนส่ง และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอื่นๆ

  สื่อ : Thaipublica, ก้าวทันพลังงาน และเพจน้องปอสาม, เพจ Energy Review, เพจ ก้าวทันพลังงาน, เพจน้องปอสาม 

   

  ข่าว : รู้จัก 5 ข้าราชการหนุ่มดาวรุ่ง คลื่นลูกใหม่ กระทรวงพลังงาน

          แม้ว่าวันที่ 30 ก.ย.นี้ จะมีข้าราชการระดับสูงของ ก.พลังงาน หลายคนเกษียณอายุราชการ ทั้งนายธรรมยศ ศรีช่วย, นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์, นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี, และนายสุชาลี สุมามาลย์ แต่ยังมีคลื่นลูกใหม่ที่จะเป็นกำลังสำคัญคอยเติมการทำงานอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะตัวแทนข้าราชการคลื่นรุ่นใหม่ 5 คน ที่มีความรู้ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ ที่จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการทำงานในยุคไทยแลนด์ 4.0 ภายใต้การนำของปลัดพลังงานคนใหม่ กุลิศ สมบัติศิริ ได้แก่ ดร.สมภพ พัฒนอริยางกูล, นายสาร์รัฐ ประกอบชาติ, ดร.วีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู, นายวุฒิทัต ตันติเวสส และดร.ศุภลักษณ์ พาฬอนุรักษ์

  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าว : ปตท. ปรับประมาณการณ์ราคาน้ำมันสูงขึ้น

          ปตท. แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ถึงผลประกอบการไตรมาส 2/61 และคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบ ปีนี้เฉลี่ยที่ 69-74 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จาก68 เหรียญฯต่อบาร์เรลในครึ่งปีแรก ส่วนความต้องการใช้ก๊าซฯในประเทศปี 61-65 คาดจะลดลง 1.9% โดยประมาณการตามสถานการณ์ปัจจุบันที่ 3 การผลิตไฟฟ้า มีแนวโน้มผลิตไฟฟ้าลดลง เพราะเอกชนผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เองมากขึ้น ขณะที่ระยะยาวความต้องการใช้ก๊าซฯ เพื่อผลิตไฟฟ้าจะปรับลดลงกว่าที่คาดการณ์เดิม คาดว่าจะเข้าไปทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหินได้เพียงบางโรง และทดแทนแผนอนุรักษ์พลังงาน (EEP) ที่ 30%

  สื่อ : สำนักข่าวไทย 

   

  -----------------------------------------

 5. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : ตุนเงินกองทุนตรึงราคาก๊าซ อุ้มยาวแค่สิ้นปี

          นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. กล่าวว่า กบง. มีมติให้รักษาเสถียรภาพราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือนขนาดถัง 15 กก. ที่ 363 บาท จนถึงสิ้นปีนี้ โดยขณะนี้ราคาแอลพีจียังผันผวนทั้งปรับขึ้นและปรับลง ปัจจุบันบัญชีกองทุนน้ำมันฯ มีสถานะสุทธิ 28,521 ล้านบาท โดยบัญชีแอลพีจีติดลบ 947 ล้านบาท แต่เดือนก่อนมีการปรับกลไกให้กระชับมากขึ้น ดังนั้นช่วงที่เหลือของปีนี้จะมีเงินเหลือกว่า 2 พันล้านบาทจากการยืมบัญชีน้ำมัน ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) รวมทั้ง 3 การไฟฟ้า และผลิตใช้เองอยู่ที่ 34,317 เมกะวัตต์ สูงกว่าปีก่อนร้อยละ0.6

  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, ไทยโพสต์, ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน

  ข่าว : กบง. ยื้อต่ออายุรับซื้อไฟเอสพีพี โยน กพช. ชี้ชะตา

          นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. กล่าวว่า กบง. ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องแนวทางการรับซื้อไฟฟ้าจาก SPP ระบบโคเจนเนอเรชั่น จำนวน 25 ราย กำลังผลิตเกือบ 2 พันเมกะวัตต์ ที่จะหมดสัญญาช่วงปี 2560-2568 เนื่องจากยังมีรายละเอียดที่ต้องหารือและปรับปรุงจากมติ กพช. โดยจะเสนอในที่ประชุม กพช. เร็วๆ นี้

          ด้าน นายโชติ ชูสุวรรณ กรรมการเลขาธิการสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน กล่าวว่า กลุ่มนักลงทุนของบริษัทข้ามชาติเริ่มกังวลเรื่องความมั่นคงด้านไฟฟ้า-ไอน้ำ ว่าจะเพียงพอรองรับการลงทุนในพื้นที่อีอีซีหรือไม่ เพราะการต่ออายุสัญญาล่าช้ามา 2 ปีแล้ว

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน
  สื่อออนไลน์ : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ 

   

  ข่าว : สนพ. เดินหน้าเร่งปรับปรุงแผน PDP ฉบับใหม่ ระดมจัดโฟกัสกรุ๊ปแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นรวม 10 เวที

          สนพ. จัดกิจกรรมเสวนาเพื่อแลกเปลี่ยนประเด็นและรับทราบข้อแนะนำเกี่ยวกับแผน PDP ฉบับใหม่ โดยมุ่งเน้นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกภาคส่วน ขณะนี้ดำเนินการแล้วรวม 10 เวที อาทิ หน่วยงานในสังกัด ก.พลังงาน, 3 การไฟฟ้า, ปตท. และภาคประชาสังคม เบื้องต้นมีข้อเสนอแนะจำนวนมากที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงแผน PDP ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม โดยยังเปิดช่องทางเสนอแนะข้อคิดเห็นผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ Energy Empowerment พร้อมทั้งเตรียมเดินสายรับฟังความคิดเห็นในทุกภูมิภาค คาดว่าแผน PDP ฉบับใหม่จะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย. 2561

  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : สนพ. สนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์น้ำ

          เมื่อสัปดาห์ก่อน นายทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สนพ. ลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ตรวจเยี่ยมธนาคารปูม้าไข่ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ด้วยการติดตั้งระบบเติมอากาศบ่อนุบาลปูจากพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1,500 วัตต์ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและลดภาระค่าไฟฟ้า

  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าว : ‘ศิริ’ อ้อมแอ้มไม่ตอบตั้ง กกพ. ใหม่ หัวหมุนหวั่นไฟฟ้าลาวขาดแคลน

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยเรื่องการสรรหากรรมการ กกพ. และรายชื่อผู้ที่จะลาออกได้ ต้องรอให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย ส่วนกรณีที่ ครม. ของ สปป.ลาว มีมติหยุดสร้างเขื่อนแห่งใหม่ชั่วคราวนั้น ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ จึงยังไม่มีข้อสรุปเรื่องปริมาณไฟฟ้าที่จะเข้ามายังไทย แต่ก็ต้องเตรียมความพร้อมสำรองไฟฟ้าไว้

          ด้าน นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธาน กกพ. กล่าวว่า ได้ส่งรายชื่อ กกพ. ที่สมัครใจลาออกให้ รมว.พลังงาน แล้ว และจะติดตามว่ากรรมการที่เข้ามาใหม่เป็นใครเพื่อวางแผนทำงานร่วมกัน

  สื่อ : ไทยรัฐ, มติชนสุดสัปดาห์, มติชน (กรอบบ่าย)
  สื่อออนไลน์ : ไทยรัฐ 

   

  ข่าว : ศิริดันแผนพลังงานทดแทน 50 ปี

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ไทยได้วางยุทธศาสตร์สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเป็น 50% ภายในปี 2613 เน้นพลังงานแสงอาทิตย์มากที่สุด จากขณะนี้อยู่ที่ 14% และจะเพิ่มเป็น 30% ในปี 2579 เพราะเป็นพลังงานสะอาด ส่วนราคาต้นทุนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าก็ต้องไม่แพงไปกว่าปัจจุบัน ยกเว้นขยะที่มีต้นทุนค่ากำจัด ขณะเดียวกันยังอยู่ระหว่างจัดทำแผนพีดีพีฉบับใหม่ ซึ่งจะวิเคราะห์การใช้พลังงานรายภูมิภาค การวางแผนโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานจึงเป็นเรื่องสำคัญ

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : พพ. ยันโรงไฟฟ้าพลังน้ำวังลุงได้ใช้แน่ เรื่องเคลียร์ปม กม. เรื่องที่ดิน เผยดูแลรักษาระบบอย่างดี

          นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดี พพ. กล่าวถึงกรณีประชาชนร้องเรียนปัญหาโรงไฟฟ้าพลังน้ำวังลุง จ.นครศรีธรรมราช ที่ยังไม่สามารถผลิตไฟฟ้าเข้าระบบของ กฟภ. ได้หลังจากก่อสร้างเสร็จมา 6 ปีแล้ว ว่า ขณะนี้ทายาทของเข้าของที่ดินต้องการพื้นที่คืน พพ. จึงได้เร่งประสานเพื่อหาข้อสรุป ยืนยันว่าไม่ได้ปล่อยโครงการทิ้งร้าง มีการดูแลสถานที่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้พร้อมใช้งาน ขณะเดียวกันยังเดินหน้าส่งเสริมการใช้พลังน้ำระดับชุมชน และการใช้พลังงานทดแทนของประเทศ มีเป้าหมายเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนจากการขายไฟฟ้าเข้าระบบ โดยมี อปท. เป็นผู้บริหารจัดการโครงการ

  สื่อ : แนวหน้า, มติชน (กรอบบ่าย)
  สื่อออนไลน์ : แนวหน้า, สำนักข่าวอินโฟเควสท์ 

   

  ข่าว : เบื้องหลังตั้ง ‘กุลิศ’ ปลัดพลังงานใหม่ รับจ็อบใหญ่ ใบสั่งมา?

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดพลังงานคนใหม่ ให้สัมภาษณ์เมื่อรู้ว่าต้องข้ามห้วยมา ก.พลังงาน ทั้งที่ที่นี่มีลูกหม้ออยู่ถึง 3 คน ซึ่งแม้จะไม่ขี้เหร่แต่ผลงานอาจไม่เข้าตารองนายกฯ ที่ให้เหตุผลว่า ก.พลังงาน เสนอขอมาเพราะยังไม่บุคลากรที่เหมาะสม แต่เบื้องหลังอาจเป็นการเคลียร์ทางให้คนรุ่นใหม่ใน ก.คลัง ได้แสดงฝีมือ โดยนายกุลิศถือเป็นข้าราชการน้ำดี กล้าบู๊กับขาใหญ่ในธุรกิจพลังงานอย่างเชฟรอนด้วยการเรียกเก็บภาษีน้ำมันคืน อีกทั้งเคยอบรมหลักสูตร วพน. เป็นบอร์ด กฟผ. ถึง 3 ปี และขณะนี้ก็นั่งเป็นบอร์ด ปตท.สผ. แต่ขณะนี้คงต้องศึกษาเรื่องพลังงานทดแทนและการประมูลแหล่งก๊าซเพิ่มเติม

  สื่อ : ผู้จัดการสุดสัปดาห์, ข่าวสด (กรอบเช้า-บ่าย)
  สื่อออนไลน์ : ผู้จัดการออนไลน์ 

   

  ข่าว : ก๊าซในอ่าวไทยใช้ได้อีก 5 ปี เล็งนำเข้าแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน ปี 62

          นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวถึงแผนจัดหาก๊าซธรรมชาติระยะ 20 ปี ว่า ณ สิ้นปี 2579 ความต้องการใช้ก๊าซจะอยู่ที่ 5,062 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทำให้ต้องนำเข้า LNG 34 ล้านตันต่อปี จากปีนี้คาดว่าต้องนำเข้า 5 ล้านตัน โดยเมื่อ 3 แหล่งก๊าซในเมียนมาหมดอายุสัญญาช่วงปี 2570 ไทยจะไม่มีก๊าซจากต่างประเทศเข้ามาอีก จึงต้องวางแผนจัดหาเพิ่ม ล่าสุดเตรียมเปิดให้เอกชนยื่นซองประมูลสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแหล่งบงกช-เอราวัณในวันที่ 25 ก.ย.นี้ และอยู่ระหว่างปรับการจัดเก็บค่าภาคหลวงใหม่ โดยกรมฯ เสนอให้เพิ่มการจัดสรรให้ อบต.

  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าว : กฟผ. เปิดศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ

          นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. ได้เปิดศูนย์เฉพาะกิจติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ เพื่อเป็นศูนย์กลางประสานข้อมูลน้ำในเขื่อนของ กฟผ. ทั่วประเทศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกันวิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์เพื่อวางแผนบริหารจัดการน้ำอย่างเหมาะสม ล่าสุดสถานการณ์น้ำในเขื่อนทั่วประเทศอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นเขื่อนในภาคตะวันตกและตะวันออกเฉียงเหนือบางแห่ง จึงได้ปรับแผนการระบายน้ำแล้ว

  สื่อ : สยามธุรกิจ, ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

   

  ข่าว : เปิดรายงาน สนช. หนุนซื้อไฟโรงไฟฟ้าขยะ ค้านเพดานราคา 2.44 บ.

          คณะกรรมาธิการพลังงาน สนช. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้แทน สนพ. และ กกพ. ชี้แจงข้อมูลการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน หลังจากการพิจารณาได้ข้อสรุปที่มีสาระสำคัญคือ การให้ข้อมูลของ ก.พลังงาน ว่าราคารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่ขายเข้าระบบไม่ควรเกิน 2.44 บาท เป็นข้อมูลที่ขาดความชัดเจน ไม่สามารถนำมาปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรม

          การกำหนดราคารับซื้อที่เท่ากันจะทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน และไม่สะท้อนต้นทุนราคาเชื้อเพลิงที่แท้จริง สนช. จึงเสนอแนะว่าราคารับซื้อ 2.44 บาท เหมาะสมกับพลังงานทดแทนบางประเภทเท่านั้น ต้องศึกษาต้นทุนและบริบทอื่นๆ ก่อน ส่วนไฟฟ้าจากขยะต้องแยกค่ากำจัดขยะออกจากค่าการลงทุนผลิตไฟฟ้า เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องแบกรับภาระค่าไฟฟ้าสูงเกินไป

  สื่อ : ผู้จัดการสุดสัปดาห์

   

  ข่าว : จีซีทุ่มกว่า 4,000 ล้านฮุบหุ้น 2 บริษัทใหญ่ในเครือเอสซีจี ต่อยอดตลาดเม็ดพลาสติก

          หลังจาก รมว.พลังงาน เปิดศูนย์ความร่วมมือและผลิตภัณฑ์ของบริษัทจีซี เพื่อเป็นสื่อกลางในการพัฒนาและดำเนินธุรกิจให้ลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติกสามารถเติบโตและแข่งขันได้ ล่าสุด นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กก.ผจก.ใหญ่ จีซี กล่าวว่า บอร์ดมีมติเข้าซื้อหุ้นของบริษัทในเครือเอสซีจี จำนวน 2 บริษัท คิดเป็นเงินลงทุน 4,148 ล้านบาท คาดว่าการซื้อขายหุ้นจะแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปีนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพการทำตลาดเม็ดพลาสติกของจีซี

  สื่อ : แนวหน้า

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : ปลัดกระทรวงพลังงาน ทำไมถึงต้องเป็น “กบ”

          “กบ” เป็นชื่อเล่นของ กุลิศ สมบัติศิริ ที่ ครม. เมื่อ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบให้ข้ามห้วยมานั่งปลัดพลังงาน เป็นคนที่สองต่อจาก อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ซึ่งรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ระบุเป็นไปตามตามร้องขอของ ก.พลังงาน เพราะคนในไม่มีใครเหมาะสม โดยขณะนี้ ก.พลังงาน อยู่ระหว่างรื้อแผนพีดีพี ซึ่งแผนในยุค นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ มีเป้าหมายคือไม่จำกัดสัดส่วนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าแต่ต้องอยู่บนพื้นฐานค่าไฟไม่แพง และลด เลิกการผูกขาดโดยรัฐหรือเอกชน โครงสร้างพื้นฐาน เช่น ท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ยังต้องอยู่กับ ปตท. สายส่งอยู่กับ กฟผ. แต่มีกติกาที่เป็นธรรม รวมถึงการงดรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 5 ปี ยกเว้นโครงการพลังงานทดแทนที่มีต้นทุนไม่เกิน 2.40 บาทต่อหน่วย ซึ่งการขอนายกุลิศ คงเป็นเพราะไม่มีคนที่เหมาะสมที่จะแปรนโยบายด้านพลังงานของนายศิริ ไปสู่การปฏิบัติได้

  สื่อ : ผู้จัดการออนไลน์

   

  ข่าว : สำนักงาน กกพ. เตรียมลงนาม MOU ก.พลังงาน เพื่ออนุมัติงบ 50 ล้านบาท ให้คณะกรรมการ SEA

          นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กกพ. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เมื่อ 8 ส.ค.61 เห็นชอบให้ สำนักงาน กกพ. ลงนาม MOU กับ ก.พลังงาน เพื่อให้คณะกรรมการกำกับการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) สามารถขอใช้เงิน 50 ล้านบาท จากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า นำไปว่าจ้างที่ปรึกษาศึกษา ความเป็นไปได้ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้ คาดจะลงนามได้ใน 1-2 สัปดาห์นี้ ทั้งนี้ยังมีวงเงินที่จ่ายได้ตามมาตรา 97(5) ในปี 61 เหลืออยู่ 410 ล้านบาท เมื่อ MOU แล้วจะนำเงินไปใช้ได้ต่อไป

  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าว : “กองทัพโซลาร์เซลล์ภาคใต้” ดันเกาะ 2 ฝั่งทะเล “ลันตา-เต่า” นำร่องเปลี่ยนภาคใต้สีเขียวภายใน 5 ปี

          ประชาชนจากพื้นที่ 14 จว.ภาคใต้ กว่าร้อยคนรวมตัวทำกิจกรรม “Solar Cell Life อาทิตย์ฉายแสง ณ แดนใต้” เมื่อวันที่ 9-10 ส.ค.61 และได้ออกแถลงการณ์ 5 ข้อ ขอให้เนรมิตเกาะลันตาและเกาะเต่า เป็นเกาะสีเขียวที่ใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ เป็นต้นแบบสร้างสีเขียวด้วยพลังงานสะอาดให้กระจายไปทั่วภาคใต้ ภายใน 3-5 ปี ซึ่งเป็นการพึ่งตนเองด้านพลังงาน สร้างส่วนผสมของการใช้พลังงานที่เหมาะสมระหว่างไฟฟ้าของรัฐกับไฟฟ้าของประชาชน เมื่อพร้อมพอในอนาคตจะเป็นการประกาศอิสรภาพทางพลังงานของประชาชนในที่สุด

  สื่อ : ผู้จัดการออนไลน์, เพจหยุดถ่านหินกระบี่

   

  ข่าว : เร่งศึกษานำเข้า LNG รับวิกฤติก๊าซอ่าวไทย

          กรมเชื้อเพลิงฯ จัดทำแผนบริหารจัดการก๊าซฯ (Gas Plan) ฉบับใหม่ ให้สอดคล้องกับแผนพีดีพี ที่จะแล้วเสร็จ ก.ย.นี้ เพื่อรับมือกับวิกฤติก๊าซในอ่าวไทยที่จะขึ้นในปี 65-66 ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อการผลิตก๊าซในแหล่งเอราวัณและบงกช ภายหลังสิ้นสุดสัญญาเดิม และในปี 71 กังวลว่าปริมาณก๊าซทั้งสองแหล่งที่เหลืออยู่จะผลิตได้ในอัตราที่ต่อเนื่องหรือไม่หลังดำเนินการครบ 10 ปี จึงต้องเร่งสำรวจหาก๊าซในแหล่งใหม่ และวางแผนนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจี ที่ผ่านมารัฐบาลอนุมัติ ปตท. ลงทุนคลังเก็บแอลเอ็นจีที่มาบตาพุดแล้ว รวมถึง ก.พลังงาน มีแผนศึกษาลงทุนคลังแอลเอ็นจีเพิ่มอีก 2 แห่ง เบื้องต้นศึกษา FSRU ที่อ.จะนะ จ.สงขลา และคลังแอลเอ็นจี ที่จ.ประจวบฯ

  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

   

  ----------------------------------------