ข่าวพลังงาน

 1. ข่าว : นพ.นพพร ชื่นกลิ่น ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติ การกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บมจ. ปตท. ร่วมลงนามในพิธีบันทึกข้อตกลงระหว่างองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และ ปตท. เพื่อศึกษาความเป็น ไปได้ในการจัดทำโครงการสร้างโรงงานผลิตยารักษาโรคมะเร็ง และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการผลิตสารออกฤทธิ์ทางยา (Active Pharmaceutical Ingredient, API) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตยา เสริมสร้างความมั่นคง และยกระดับอุตสาหกรรมยาของไทยให้ทัดเทียมสากล อันก่อให้เกิดประโยชน์โดยรวมแก่คนไทย และประเทศไทย
  สื่อ : ไทยรัฐ, เดลินิวส์, กรุงเทพธุรกิจ, โพสต์ทูเดย์

  ข่าว : คอลัมน์ ทิศทางประเทศไทย เรื่อง ต้นทุนต่ำลง มั่นคงไม่ขาด โลกสะอาดสดใส : กล่าวว่ามีเหตุผล 2 ข้อ ซึ่งมักใช้เป็นข้ออ้างว่า เราไม่ควรใช้พลังงานหมุนเวียนมาผลิตไฟฟ้า คือ 1. ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมีต้นทุนสูงกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิล 2. การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมีความไม่แน่นอน แต่ปัจจุบันไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมีต้นทุนที่แข่งขันได้กับไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และในอนาคตอันใกล้ ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนจะมีต้นทุนต่ำกว่า ส่วนข้อ 2 แม้ว่าการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนยังมีความไม่แน่นอน แต่หลายประเทศสามารถแก้ปัญหา เช่นการใช้ระบบกักเก็บไฟฟ้าและการเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับระบบไฟฟ้า
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์

   

  ข่าว : นายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีทีโกลบอล เคมิคอล (พีทีทีจีซี) เปิดเผยว่า ได้ลงนามในสัญญาออกแบบวิศวกรรมการจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ การก่อสร้างกับ บจก.ซัมซุงเอ็นจิเนียริ่ง บจก.ซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง ไทยแลนด์ และ บมจ.ทีทีซีแอล เพื่อก่อสร้างโรงงานปิโตรเคมี โครงการโรงโอเลฟินส์ เพื่อผลิตโอเลฟินส์ ขนาด 750,000 ตันต่อปี
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, ไทยโพสต์, ข่าวหุ้น

 2. ข่าว : นายสุรจิตต์ อินทรชิต เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ครม.รับทราบผลการหารือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้มีการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องที่ดิน ส.ป.ก. ที่ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหากรณีที่ศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนการอนุญาตที่ให้เอกชนเข้าไปดำเนินกิจการด้านพลังงานในที่ดิน ส.ป.ก. ทั้งนี้ ผลสรุปการหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีว่า ส.ป.ก.ไม่ต้องเปลี่ยนกฎกระทรวงที่ออกตาม คสช. และให้ดำเนินการด้านการอนุญาตการใช้พลังงานและประโยชน์สาธารณะต่อไป
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์

  ข่าว : นางสาวดวงกมล เศรษฐธนัง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงาน การเงินและบัญชี บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) เปิดเผยว่า จากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้นใกล้ระดับ 70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล มีผลทำให้ราคาปิโตรเคมีปรับตัวขึ้นตาม บริษัทฯอาจจะปรับเพิ่มเป้าหมายยอดขายเป็น 4.8 แสนล้านบาท จะเดิม 4.5 แสนล้านบาท โดยจะรอดูทิศทางราคาน้ำมัน ที่ชัดเจนอีกครั้งหลังในไตรมาส 1/2561 ก่อนที่จะตัดสินใจปรับยอดขายใหม่
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ, ผู้จัดการรายวัน

   

  ข่าว : นางสาวฉัตรตะวัน ไชยะกุล ผู้มีอำนาจรายงานสารสนเทศ บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) เปิดเผยว่า ได้อนุมัติให้บริษัทเข้าทำสัญญาผู้ถือหุ้นกับ บมจ.ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) และ บ. เอ็มไอทีจี (MITG) ในสัดส่วนการถือหุ้น 35-35%-30% ทำธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 2 และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด 4 ผ่านทาง บ.กัลฟ์ ดับบลิวเอชเอ เอ็มที จำหน่ายก๊าซธรรมชาติ (Gulf WHA MT)
  สื่อ : ข่าวหุ้น

 3. ข่าว : นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม
          นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ปรับสูงขึ้นเกือบแตะระดับ 70 ดอลลาร์/บาร์เรล ปตท.ยังไม่มีแผนปรับสมมติฐานราคาเฉลี่ยน้ำมันดิบปีนี้ จากเดิมที่วางไว้ 52-58 ดอลลาร์/บาร์เรล
          นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สผ. กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบที่ปรับสูงขึ้นเกือบแตะระดับ 70 ดอลลาร์/บาร์เรล จะส่งผลดีต่อธุรกิจสำรวจและผลิต เพราะรายได้จะแปรผันไปตามทิศทางราคาน้ำมัน
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

  ข่าว : คอลัมน์จับกระแส เรื่องเกมพลังงาน “ถ่านหิน” กับ “แอลเอ็นจี” : กล่าวถึงหลังการปรับ ครม.และเปลี่ยนตัว รมว.พลังงานจาก พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ เป็น นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ นโยบายพลังงานก็เปลี่ยนทิศทางจาก “เอาถ่าน” เป็น “ไม่เอาถ่าน” ราวกับอยู่คนละรัฐบาล การสื่อสารประชาสัมพันธ์ที่เคยบอกว่าถ่านหิน จำเป็นต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ กลับเงียบเสียงลง ซึ่งหลังจาก นายศิริ นั่งตำแหน่ง รมว.พลังงานได้ไม่นาน ก็สั่งทบทวนความเหมาะสมในการก่อสร้าง รฟ.ภาคใต้ ถัดมาอีกไม่กี่อึดใจก็มีการบ่งชี้แนวทางลดบทบาท กฟผ.และ ปตท. เพื่อเคลียร์ทางให้เอกชนเข้ามาแข่งขันในกิจการผลิตไฟฟ้าและจัดหาเชื้อเพลิง โดยเฉพาะ LNG มากขึ้น
          ผู้เขียนระบุว่า ควรบอกเหตุผลให้ประชาชนเข้าใจว่า ที่กระทรวงเคยสื่อสารถี่ๆ ว่า เทคโนโลยีถ่านหินสะอาดไม่มีปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยกระจายสัดส่วนเชื้อเพลิงเพื่อความมั่นคง และต้นทุนผลิตไฟถูกไม่เป็นภาระประชาชนเมื่อเทียบกับ LNG จะสื่อสารกันใหม่อย่างไรให้ถูกใจ แต่ต้องไม่ลืมความถูกต้องด้วย
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : นายจอห์น คิลดัฟฟ์ นักวิเคราะห์จากอะเกน แคปิตัล ผู้เชี่ยวชาญตลาดน้ำมันคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันตลาดโลกะปรับลดลงมาอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผลมากขึ้นในระยะอันใกล้นี้ การผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ แคนาดา และบราซิล จะทำให้ปริมาณการจัดหาน้ำมันจากกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปกเพิ่มขึ้นวันละ 1.7 ล้านบาร์เรลในปีนี้ จ่อแซงหน้าซาอุดิอาระเบียและรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดของโลก
          นายสกอตต์ เรดเลอร์ นักวิเคราะห์จากทีไลฟ์ ดอทคอม ชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่ราคาน้ำมันดิบจะทะยานขึ้นไปแตะระดับ 74 ดอลลาร์/บาร์เรลในปีนี้
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : คอลัมน์คนหน้า 5 : ฝากถาม NGO ที่คัดค้านโรงไฟฟ้าจากก๊าซและถ่านหิน แต่จะให้ผลิตไฟฟ้าจากโวลาร์เซลล์ ซึ่งไม่ก่อมลพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมว่า เมื่อแผงหมดอายุใช้งาน ใครจะรับผิดชอบขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่เกิดขึ้น 7 แสนล้านตัน เพราะแผงโซลาร์เซลล์มีทั้งสารหนูและแคดเมียม
  สื่อ : เดลินิวส์

   

  ข่าว : นายพรชัย รุจิประภา ประธานกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านพลังงาน เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ได้จัดทำแผนแม่บทเสร็จแล้ว และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการเพื่อจัดทำแผน ในภาพรวมพร้อมกับคณะกรรมการปฏิรูปในด้านต่างๆ ในวันที่ 22 ม.ค.2561 และคาดว่าที่ประชุมจะพิจารณาแล้วเสร็จในวันที่ 24 ม.ค.นี้ จากนั้นจะจัดส่งให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อนำไปจัดทำข้อสรุปในขั้นตอนสุดท้ายในเดือน ก.พ. ก่อนเสนอ ครม. ในเดือน มี.ค.นี้ ก่อนจะเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อประกาศใช้เป็นแผนปฏิรูปประเทศไทยในทุกๆ ด้าน หรือแผนยุทธศาสตร์ชาติในช่วงเดือน เม.ย.นี้
          สาระสำคัญของแนวทางการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน (โรดแมป) ในระยะเวลา 5 ปี (ปี 2561-2565) จะดำเนินการปฏิรูปใน 6 ด้าน ได้แก่ 1.สร้างธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการพลังงานของประเทศ 2.พัฒนาด้านไฟฟ้าเพื่อรักษาเสถียรภาพ 3.ด้านปิโตรเลียมและปิโตรเคมีมุ่งสร้างมูลค่าเพิ่มอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติ 4.การสนับสนุนพลังงานทดแทนเพื่อส่งเสริมการแข่งขัน 5.อนุรักษ์และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ 6.กำหนดทิศทางการพัฒนา การลงทุน และการใช้เทคโนโลยีใหม่
  สื่อ : ไทยโพสต์

 4. ข่าว : นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า แนวโน้มระดับราคาน้ำมันตลาดโลกคาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมันส่วนใหญ่ประเมินราคาน้ำมันดิบเบรนท์เฉลี่ยปี 61 อยู่ที่ระดับ 70 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ละมีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวนขึ้น ไประดับ 80-90 เหรียญสหรัฐฯ/ บาร์เรล ในระยะสั้น เนื่องจากความไม่มั่นคงทางการเมืองในหลายภูมิภาค ซึ่งหากระดับราคาน้ำมันตลาดโลกผันผวนในระดับสูงมาก ทางสำนักนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ได้เตรียมมาตรการดูแลไว้แล้ว ซึ่งจะเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบต่อไป
          ขณะเดียวกันได้มอบกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ศึกษาลดปริมาณสำรองน้ำมันดิบลงจากเดิมที่กำหนดไว้ 6% อาจจะเหลือ 5% ซึ่งการสำรองดังกล่าวดำเนินการไว้ป้องกันเหตุภาวะการขาดแคลนแต่ในช่วงนี้สถานการณ์ต่าง ๆ
  อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าทิศทางราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเฉลี่ยตั้งแต่ปลายปีจนถึงต้นปีมีการปรับขึ้นค่อนข้างมากถึง 6 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลสะท้อนต้นทุนน้ำมันหน้าโรงกลั่น 1.20 บาทต่อลิตร
  สื่อ : เดลินิวส์,กรุงเทพธุรกิจ,มติชน,แนวหน้า,โพสต์ทูเดย์,ข่าวสด

  ข่าว : นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า กระทรวงอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมการรับมือเทคโนโลยีในทุกด้าน ซึ่งมองว่าในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่ระบบสมาร์ทกริดจะเข้ามามีบทบาทในกิจการการซื้อขายไฟฟ้า
          ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงงานต่างๆ มีความสนใจที่จะติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อผลิตไฟฟ้าและลดต้นทุนพลังงานภายในองค์กร ซึ่งในอนาคตหากมีมาตรการอนุญาตให้ผู้บริโภคที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้สามารถขายไฟฟ้าให้กับผู้บริโภคที่ต้องการได้จะเกิดมิติใหม่ของอุตสาหกรรมพลังงาน 

          นอกจากนี้ อาจมีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และโรโบติกส์ เข้ามาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการไฟฟ้าในอนาคต
          นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมพลังงานถือได้ว่ามีความท้าทายต่อการดำเนินการ ซึ่งการคาดการณ์ปริมาณประชากรโลกที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคตจาก 7,000 ล้านคน เป็น 1 หมื่นล้านคน ภายในปี 2593
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์,สยามกีฬา

   

  ข่าว : นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ในฐานะประธานกรรมการสรรหาผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับสมัครผู้ว่าการ กฟผ. แทนนายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. ที่จะครบวาระในวันที่ 30 เมษายน 2561 ว่า ตามที่ กฟผ. ได้เปิดรับสมัครสรรหาฯ ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2560-10 มกราคม 2561 เมื่อปิดรับสมัครแล้วมีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นผู้ว่าการ กฟผ. จำนวนทั้งสิ้น 4 ราย ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับรองผู้ว่าการ กฟผ.
          ทั้งนี้ ทั้ง 4 รายมีคุณสมบัติเบื้องต้นเป็นไปตามประกาศแล้ว สำหรับขั้นตอนต่อไป คณะกรรม- การสรรหาฯ จะทำการตรวจสอบคุณสมบัติอย่างละเอียด และเข้า สู่ขั้นตอนพิจารณาการคัดเลือก
          รายงานข่าวเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผู้สมัครที่เป็นตัวเต็งคาดว่าจะ ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการ กฟผ. คน ใหม่ คือ นายกิจจา ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)
  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าว : รายงานข่าวจากบมจ. ปตท. แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการปตท. ที่ผ่านมา ได้พิจารณาความคืบหน้าการแยกธุรกิจน้ำมันและค้าปลีกของ ปตท.ไปเป็นบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (พีทีทีโออาร์) เพื่อให้การโอนทรัพย์สินไปยังพีทีทีโออาร์ ได้รวดเร็วขึ้น โดยมีการเสนอให้เปลี่ยนเครื่องหมายการค้า "PTT" เป็น "PTTOR" เพราะหากจะใช้เครื่องหมายการค้า "PTT" ต่อไป ต้องเข้าสู่กระบวนการของ พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ที่ต้องใช้ระยะเวลานาน เบื้องต้นคาดว่าจะโอนทรัพย์สินแล้วเสร็จในปลายปีนี้
          นอกจากนี้ ยังได้พิจารณาเห็นชอบแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. คนใหม่ แทนนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ที่จะสิ้นสุดวาะในวันที่ 31 สิงหาคม 2561 โดยแต่งตั้ง พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เป็นประธาน และมีกรรมการคือ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง นายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม และ พล.อ.ท.บุญสืบ ประสิทธิ์
  สื่อ : มติชน

   

  ข่าว : นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ในอนาคต กฟผ. อาจร่วมมือกับ บมจ.ปตท. ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้วยกัน เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือลงทุนโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในอนาคต หากรัฐบาลเปิดให้มีกฟผ. แข่งขันกับภาคเอกชนอย่างเสรี โดย ปตท.มีศักยภาพในการจัดหาก๊าซธรรมชาติ (แอลเอ็นจี) ขณะที่ กฟผ. มีพื้นที่สำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซเช่นกัน ความร่วมมือจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรอแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ฉบับใหม่แล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคมนี้
  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : ข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางการ ไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย หรือ กฟผ. ได้ติดตั้งป้ายเตรียมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียในการกำหนดขอบเขตและแนวทางการประเมินผล กระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ ค.1 โครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าโรงไฟฟ้ากระบี่ ขนาด 800 เมกะวัตต์ ในวันที่ 28 มกราคม 2561 องค์การบริหารส่วนตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้เสียรัศมี 5 กิโลเมตรรอบๆ โรงไฟฟ้า มีส่วนร่วมในการประชุม/หารือ แสดงความคิดเห็น และข้อเสนอแนะต่างๆ
          ด้านนายกิตติชัย เอ่งฉ้วน รองนายก อบจ.กระบี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้คัดค้านไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหิน กล่าวว่า การจัดทำรับฟังความคิดเห็น ค.1 ใหม่ในครั้งนี้ สวนทางกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนปัจจุบัน ที่บอกว่าให้ทำแผนพลังงาน หรือ pdp 2015 ใหม่ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมนี้ เพราะไม่สอดรับกับสภาพปัจจุบัน
  สื่อ : ไทยโพสต์

   

  ข่าว : หลังจากที่หอการค้าจังหวัดสงขลานัดประชุม 5 สมาคม ถกปัญหาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาโดยมีบทสรุป 3 ประเด็น คือ 1.พลังงานไฟฟ้าภาคใต้ มีไม่เพียงพอจริงหรือไม่ เพราะผู้คัดค้านบอกว่ายังมีเหลือเฟือ ไม่จำเป็นต้องสร้างเพิ่ม 2.ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และ 3.ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต้องย้ายออกจากพื้นที่และได้รับการเยียวยาเหมาะสมหรือไม่
          นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้า จ.สงขลา กล่าวว่า ในส่วนตัวการสร้างโรงไฟฟ้าคิดว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่จะใช้พลังงานแบบไหนอย่างไรที่จะให้ชุมชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดและลดความขัดแย้งมากที่สุดเพราะการตัดสินใจในวันนี้จะมีผลไปถึง 20-30 ปีข้างหน้า
          ด้านนายวีระชัย ยอดเพ็ชร หน.โครงการเตรียมการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา กฟผ.เปิดเผยว่ายังคงเดินตามแผนปกติ มั่นใจว่าโรงไฟฟ้าเทพาต้องเกิดแน่นอนเนื่องจากผลการศึกษารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม EHIA ผ่านคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ คชก.แล้ว เดือนหน้าผลสรุปการศึกษาเรื่องท่าเทียบเรือ และอยู่ในระหว่างการพิจารณาราคาที่ดินพื้นที่โครงการทั้งหมด พร้อมเสนอ ครม.ในเร็วๆนี้.
  สื่อ : ไทยรัฐ

 5. ข่าว : นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลยืนยันไม่มีนโยบายจะลดบทบาท บมจ. ปตท. และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยอยากให้เข้าใจว่า ปตท.และ กฟผ. เป็นรัฐวิสาหกิจที่มีบทบาทสำคัญต่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายมอบหมายให้รัฐวิสาหกิจทั้ง 2 หน่วยงาน ยังต้องมีบทบาทและหน้าที่ร่วมกันรักษาและเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศอย่างต่อเนื่องทั้งปัจจุบันและอนาคต ส่วนการผลิตไฟฟ้าและการจัดหาก๊าซธรรมชาติ นั้น ให้ทั้ง 2 หน่วยงาน สามารถร่วมแข่งขันด้วยได้ ในพื้นฐานเท่าเทียมกัน
          นอกจากนี้ สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าหลักของ กฟผ. และการจัดหาก๊าซธรรมชาติที่จำเป็นต่อความมั่นคงโดย ปตท. ที่เหมาะสมให้เป็นไปตามผลของการศึกษาที่จะมีการดำเนินการต่อไป
  ทั้งนี้ หากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยให้ความสำคัญต่ออนาคตในหน้าที่การงานของเจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน
  สื่อ : ไทยรัฐ,เดลินิวส์,กรุงเทพธุรกิจ,โพสต์ทูเดย์,ผู้จัดการรายวัน,ไทยโพสต์

  ข่าว : นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. เปิดเผยว่า งบลงทุนในช่วง 5 ปี (2561-2565) ทั้งหมด 340,000 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นการเพิ่มทุนในบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (พีทีทีโออาร์) 120,000 ล้านบาท โดยในปี 61 มีแผนงานที่จะซื้อก๊าซแหล่งใหม่ และสามารถแข่งขันได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการเรียกรับก๊าซ พร้อมกับสนับสนุนนโยบายรัฐเปิดการแข่งขันเสรีในธุรกิจก๊าซธรรมชาติ(แอลเอ็นจี) รวมถึงขยายการลงทุนในธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอน-ออยล์)
          ขณะที่ในกรณีกระแสข่าวลดบทบาทรัฐวิสาหกิจพลังงาน ปตท. เห็นว่า บทบาทของ ปตท. ก็ต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของเศรษฐกิจ หากรัฐบาลต้องการความมั่นคงรัฐวิสาหกิจจะเข้าไปลงทุนแทนรัฐ
  ด้านนายสมพร ว่องวุฒิพรชัย กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ปตท.สผ. กล่าวว่า ปีนี้บริษัทยังคงตั้งเป้าหมายปริมาณการขายปิโตรเลียมเฉลี่ยปีนี้ที่ 300,000 บาร์เรลต่อวัน และรักษาต้นทุนต่อหน่วยให้อยู่ในระดับ 30 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนแผนลงทุนปีนี้ยังสนใจลงทุนอยู่ในประเทศไทยเป็นหลัก รวมถึงมองโอกาสการลงทุยในประเทศมาเลเซีย และเมียนมา คาดจะใช้งบลงทุนประมาณ 3,100 ล้านเหรียญสหรัฐ
  สื่อ : ไทยรัฐ,เดลินิวส์,กรุงเทพธุรกิจ,โพสต์ทูเดย์

   

  ข่าว : บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ระบุว่า ในวันที่18 ม.ค. บริษัท กัลฟ์ จะนะ กรีน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล กัลฟ์ จะนะ กรีน ในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ได้ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัญญา 20.6 เมกะวัตต์ (MW) และมีระยะเวลาของสัญญา 25 ปี นอกจากนี้ บ.คาดว่าปี 61-62 บ.จะมีกำลังการผลิตตามสัญญาเติบโตอีก 550 MW และกำลังก้าวไปสู่การเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนอันดับ 1 ของไทย ภายในปี 2567
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์

   

  ข่าว : นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพฯพร้อมตัวแทน ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อสนับสนุนการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติพิจารณาภายในเดือนก.พ.-มี.ค.นี้
          โดยสหภาพฯเห็นว่า รัฐบาลควรให้กฟผ.ทำหน้าที่ถ่วงดุลกับธุรกิจไฟฟ้าของเอกชนและสั่งการให้แก้ไขในเรื่องสัดส่วนโครงสร้างระบบผลิตไฟฟ้า ซึ่งอาจเกิดข้อผิดพลาดในการบริหารจัดการของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ กฟผ.มีความห่วงใยต้องการให้ธุรกิจพลังงานเกิดความมั่นคง รัฐบาลจึงต้องพิจารณาเรื่องการปรับโครงสร้างกิจการไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างรอบคอบ ทั้งระบบไฟฟ้า การบริหารต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ต้องคำนึงถึงความมั่นคงและให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบธุรกิจไฟฟ้าก่อน
  สื่อ : ไทยโพสต์

   

  ข่าว : นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2561 บริษัทได้ใช้เงินลงทุน กว่า 2 หมื่นล้านบาท จากงบลงทุนตลอดทั้งโครงการ 1.5 แสนล้านบาท เพื่อพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม รักษาระบบนิเวศในพื้นที่ก่อสร้างให้คงสภาพเดิมมากที่สุด โดยในส่วนของโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำนี้ ล่าสุด บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับรัฐบาล สปป.ลาว เพื่อศึกษาโครงการลงทุนคาดว่าจะได้ข้อสรุปไม่เกินกลางปีนี้ ซึ่งจะมีกำลังการผลิตจะใกล้เคียงกับ โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำไชยะบุรี ขณะเดียวกัน ยังศึกษาเพื่อลงทุนในเมียนมา โดยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาข้อกฎหมายและนโยบายของภาครัฐ
          ส่วนความคืบหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำไชยะบุรี แขวงไชยะบุรี สปป.ลาว ขณะนี้มีความคืบหน้าแล้ว 89% กำลังการผลิตติดตั้งทั้งหมด 1,285 เมกะวัตต์ สามารถขายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ได้ภายในเดือนตุลาคม 2562
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์