ข่าวพลังงาน

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : อธิบดีค้าภายในตรวจโรงงานปาล์มปัตตานี

          นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมคณะลงพื้นที่ จ.ปัตตานี เพื่อตรวจสอบโรงงานน้ำมันปาล์มของ บ.ปาล์มพัฒนาชายแดนภาคใต้ กนป. เห็นชอบให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าโดย กฟผ. และสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม เพื่อดูดซับผลผลิตส่วนเกิน โดยแบ่งกลุ่มและปริมาณการรับซื้อออกเป็น 4 กลุ่ม รวมถึงกำหนดหลักเกณฑ์การเสนอขายต้องมีสต๊อกไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของปริมาณเสนอขาย และสามารถส่งมอบให้ กฟผ. ได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 เดือนหลังทำสัญญา ซึ่ง จ.ปัตตานีอยู่ในกลุ่มที่ 3 เป้าหมายที่ 3.2 หมื่นตัน สัดส่วนร้อยละ 20
  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)

  ข่าว : ศาลฯ ยกฟ้องร้องเพิกถอนสัมปทานบงกช-เอราวัณ

          เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 62 ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาในคดีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเป็นผู้ฟ้องคณะกรรมการปิโตรเลียม ครม. และ รมว.พลังงาน ที่ขอให้เพิกถอนประกาศคณะกรรมการปิโตรเลียม เรื่องหลักเกณฑ์และวิธืการกำหนดพื้นที่ที่จะดำเนินการสำรวจหรือผลิตปิโตรเลียมในรูปแบบสัมปทาน สัญญา PSC หรือ SC ซึ่งผู้ฟ้องคดีระบุว่าประกาศดังกล่าวจะเป็นระบบ SC ได้ต่อเมื่อพบข้อมูลว่ามีปริมาณสำรองน้ำมันดิบตั้งแต่ 300 ล้านบาร์เรลขึ้นไป หรือมีปริมาณก๊าซธรรมชาติ 3 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุตขึ้นไป จากเงื่อนไขนี้การกำหนดให้ใช้ระบบ SC จึงเอื้อประโยชน์แก่ผู้รับสัมปทานเดิม โดยศาลปกครองเห็นว่าระบบสัญญา PSC สามารถจูงใจผู้ประกอบการได้มากกว่า จึงได้ให้อำนาจคณะกรรมการปิโตรเลียมประกาศวิ่ธีการใดที่สมควรดำเนินการ ดังนั้นดุลพินิจดังกล่าวจึงมีเหตุผลสนับสนุนและชอบด้วยกฎหมาย
  สื่อ : ข่าวหุ้น, ศูนย์ข่าวพลังงาน, ผู้จัดการ, โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน

   

  ข่าว : PTT ปี 61 กำไรวูบ 1.22 แสนล้าน

          นักวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 61 ลง 9.7% เป็นกว่า 1.22 แสนล้านบาท จากช่วงปี 60 ที่กว่า 1.35 แสนล้านบาท เพื่อสะท้อนการปรับประมาณการของบริษัทในกลุ่มถูกผลกระทบจากขาดทุนสต๊อก โดยคาดการณ์กำไรสุทธิของ PTT งวดไตรมาส 4/61 ที่กว่า 2.2 หมื่นล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าและช่วงเดียวกันปีก่อน เป็นผลจากราคาน้ำมันที่อ่อนตัวกดดันธุรกิจก๊าซและโรงแยกก๊าซ พร้อมประเมินว่าผลประกอบการจะฟื้นตัวในไตรมาส 1/62 จากขาดทุนสต๊อกที่หายไป
  สื่อ : ข่าวหุ้น

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : ปตท. คาดราคาน้ำมันดิบดูไบสัปดาห์นี้ แกว่งตัวในช่วง 60-63.5 เหรียญต่อบาร์เรล

          ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บมจ. ปตท. รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ สัปดาห์นี้ (11-15 ก.พ.62) จะแกว่งตัวอยู่ในช่วง 59.5-63.0 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ WTI จะแกว่งตัวอยู่ระหว่าง 51.0-54.5 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบดูไบ จะเคลื่อนไหวที่ 60.0-63.5 เหรียญฯต่อบาร์เรล ซึ่งใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ 62.33 เหรียญฯต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันเบนซินเคลื่อนไหวที่ 61.0-64.5 เหรียญฯต่อบาร์เรล ต่ำกว่าราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งอยู่ที่ 73.0-76.5 เหรียญฯต่อบาร์เรล ด้านทบวงพลังงานระหว่างประเทศ (EIA) ระบุ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงรักษาสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 11.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าว : ปตท.สผ. โฟกัสลงทุน 5 ประเทศ แย้มข่าวดีเพิ่ม "โมซัมบิก"

          นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. เปิดเผยความคืบหน้าโครงการโมซัมบิกว่าจะมีผู้เข้ามาลงนามข้อตกลงซื้อก๊าซ LNG อีก 2 ล้านตันต่อปี ในเดือน ก.พ.นี้ เมื่อรวมกับข้อตกลงก่อนหน้านี้ 7.5 ล้านตัน รวมกันเป็น 9.5 ล้านตัน จะสามารถตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID) ได้ในกลางปี 62 ตามเป้าหมาย และจะเริ่มผลิตได้ในปี 67 ทั้งนี้ ในช่วงจากนี้ การพัฒนา LNG แหล่งใหม่ๆ ยังไม่มีเข้ามา และตลาดคาดการณ์ว่าจนถึงปี 68 ราคาจะอยู่ที่ 7-10 ดอลลาร์ฯต่อล้านบียู และช่วงปี 68-73 จะอยู่ที่ 7-8 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู จึงมั่นใจว่าโครงการโมซัมบิกจะให้ผลตอบแทนที่ดี ด้านยุทธศาสตร์ของ ปตท.สผ. นั้น ให้ความสำคัญกับการลงทุนในพื้นที่ใหม่ๆ ที่มีศักยภาพสูง โดยปี 62 โฟกัสการลงทุนในไทย, เมียนมา, มาเลเซีย, โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
  สื่อ : สำนักข่าวไทย, ผู้จัดการ

   

  ข่าว : ภาพรวมสถานการณ์ พลังงาน ปี 2561

          ศูนย์พยากรณ์และสารสนเทศพลังงาน สนพ. รายงานภาพรวมสถานการณ์พลังงานปี 2561 พบว่าการใช้พลังงานขั้นต้น เพิ่มขึ้น 0.8% อยู่ที่ 2,684 พันบาร์เรลต่อวัน โดยการใช้น้ำมันสำเร็จรูป เพิ่มขึ้น 1.7% อยู่ที่ 142.1 ล้านลิตรต่อวัน, การใช้ก๊าซธรรมชาติรายสาขา ลดลง 0.5% อยู่ที่ 4,661 ล้าน ลบ.ฟุตต่อวัน, การใช้ไฟฟ้า เพิ่มขึ้น 1.1% อยู่ที่ 187,159 ล้านหน่วย และการใช้ถ่านหิน/ลิกไนต์ เพิ่มขึ้น 3.3% อยู่ที่ 18,542 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ ทั้งนี้ สศช. คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยในปี 61 จะขยายตัว 4.2% จากการขยายตัวของการส่งออก การบริโภคภาคเอกชน และการลงทุนรวม ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่อสถานการณ์พลังงานของประเทศ
  สื่อ : คมชัดลึก

   

  ——————————————————-

 2. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : กรีนพีซตั้งคำถาม PDP 2018

          จริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งข้อสังเกตต่อแผน PDP ฉบับใหม่ไว้ 5 ประเด็น คือ กำลังผลิตไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ใช้ก๊าซ LNG ซึ่งต้องนำเข้า ทำให้เกิดความเสี่ยงทั้งที่ศักยภาพในแต่ละพื้นที่สามารถพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนได้

          ไม่มีแผนสำรองกรณีกำลังผลิต-ความต้องการใช้ไฟฟ้าไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์

          ไม่มีการจัดทำรายงาน SEA ที่จะประเมินว่าควรตัดสินใจสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่หรือไม่

          ไม่มีการระบุมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมทั้งที่มีโรงไฟฟ้าใหม่ทยอยเข้าระบบทุกปี

          ไม่มีการบรรจุเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยีนลงในแผนฯ มีเพียงความมุ่งหวังเดียวคือสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่รายภูมิภาค ทั้งที่อาจใช้แนวทางอื่นเสริมได้ เช่น ส่งกระแสไฟฟ้าผ่านระบบสายส่ง จึงต้องจับตาโครงการอาเซียนเพาเวอร์กริดที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา
  สื่อ : ประชาชาติธุรกิจ

  ข่าว : กองทุนน้ำมันแชมป์ผลตอบแทน ม.ค. พุ่ง 15%

          จากรายงานของ บ.มอร์นิ่งสตาร์รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เกี่ยวกับภาพรวมผลตอบแทนการลงทุนเดือนแรกปี 62 พบว่า ผลตอบแทนเฉลี่ยกองทุนเกือบทุกกลุ่มฟื้นตัว โดยกองทุนน้ำมันเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดตั้งแต่ 13.2%-17.7% แต่ยังคงให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 1 ปีติดลบ 11.9% ทั้งนี้ ช่วง 1 เดือนกว่าๆ ที่ผ่านมาตลาดการลงทุนโลกมีสถานการณ์ดีขึ้นหลังจากตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐานลงมาช่วงไตรมาสสุดท้ายปีก่อน แต่ยังต้องติดตามปัจจัยเสี่ยงทั้งการค้าจีน-สหรัฐ เศรษฐกิจโลก และสภาพคล่องในระบบการเงินโลก
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : บอร์ดโกลว์ฮึ่มผู้บริหาร ส่ออำพรางขายฝาก SPP1

          แหล่งข่าวจากวงการพลังงาน กล่าวว่า บอร์ดโกลว์ พลังงาน รับทราบจากผู้บริหารว่าได้ทำสัญญาขายฝาก บจ. โกลว์ เอสพีพี 1 ให้บริษัทตัวแทน ไม่ได้เสนอให้กับลูกค้ารายอื่น และให้สัญญามีผลบังคับต่อเมื่อการซื้อขายหุ้นระหว่างโกลว์และ GPSC เสร็จสมบูรณ์ ส่งผลให้บอร์ดฯ เกิดความไม่สบายใจ เพราะอาจสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายเป็นธุรกรรมอำพรางหรือช่วยหลีกเลี่ยงการทำรายการเกี่ยวโยง จนอาจทำให้ผู้ถือหุ้นรายย่อยเสียผลประโยชน์หรือไม่ และบริษัทตัวแทนดังกล่าวจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ทางบอร์ดฯ จึงต้องยื่นจดหมายถึง กกพ. เพื่อหารือว่าการฝากขาย SPP 1 ครั้งนี้จะถูกพิจารณาว่าเป็นการขายที่เข้าเงื่อนไขที่กำหนดให้ต้องขายให้เสร็จก่อนการรวมกิจการกับ GPSC หรือไม่ และหากปรากฏว่าผิดเงื่อนไขจะเกิดผลตามมาอย่างไร
  สื่อ : ข่าวหุ้น

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : กรมการค้าภายใน มั่นใจดึงราคาปาล์มขึ้นได้แน่นอน

          นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังร่วมกับรองผู้ว่าการ กฟผ. ลงพื้นที่เมื่อ 9 ก.พ.62 ตรวจความพร้อมโรงสกัดน้ำมันปาล์ม บจ.ปาล์มพัฒนาชายแดนใต้ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งเป็น 1 ใน 32 ราย ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้ กฟผ. แก้ปัญหาราคาผลปาล์มตกต่ำ พบว่ามีศักยภาพผลิตน้ำมันปาล์มดิบและพร้อมขายน้ำมันปาล์มดิบ 8 พันตัน ตามที่เสนอขายได้จริง โดยจะส่งน้ำมันปาล์มดิบไปยังโรงไฟฟ้าบางปะกงได้ทันทีหลังทำสัญญาซื้อขายกับ กฟผ. ทั้งนี้ ได้ประกาศขยายเวลารับสมัครไปจนถึง 15 ก.พ.นี้ เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบตามเป้าหมาย 1.6 แสนตัน ราคารับซื้อจากเกษตรกร กก.ละ 3.10-3.25 บาท
  สื่อ : สำนักข่าวไทย, สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น, เดลินิวส์, เส้นทางเศรษฐีออนไลน์, สยามรัฐ

   

  ข่าว : 'หมดสตอรี่'ลงทุน..!! หุ้นพลังงานทดแทนไร้เสน่ห์

          พลันที่ ก.พลังงาน ทบทวนแผนพีดีพี2018 ทั้งแผนกำลังการผลิตไฟฟ้าหลัก และแผนกำลังการผลิตพลังงานทดแทน ที่สำคัญคือนโยบาย“หยุดรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนอีก 8 ปี (62-69)” ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนเข้าสู่ยุคขาลง โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าจากโซลาร์และลมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะได้รับผลกระทบ เพราะต่างมีตัวเลขมาร์เก็ตแคป อยู่ในแนวโน้มขาลง สอดคล้องกับ ”จักรพงศ์ เชวงศรี” ผอ.อาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย มองว่าจากนี้ผู้ประกอบการกลุ่มพลังงานทดแทนจะเติบโตค่อนข้างยาก ยกเว้นพลังงานขยะและชีวมวล ที่ยังมองเห็นโอกาสในการลงทุน ส่วนการออกไปลงทุนต่างประเทศ มีเวียดนามที่น่าสนใจแต่ต้องเป็นกำลังการผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ 200-400 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้เงินลงทุนสูง เป็นข้อจำกัดต่อหุ้นพลังงานทดแทนนรายเล็ก
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : นายกฯ สั่ง ก.พลังงาน-คมนาคม – ศธ. ตั้งจุดปรับเครื่องยนต์ใช้น้ำมัน บี20 ให้เด็กอาชีวะฝึกงาน

          รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานหลักร่วมกับกระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ และกรมประชาสัมพันธ์ เร่งจัดให้มีจุดบริการประชาชนในการปรับแต่งเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลให้รองรับน้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี20 ได้ โดยให้นักเรียนอาชีวศึกษาที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในด้านเครื่องยนต์ดีเซลมาให้บริการ พร้อมกับขอความร่วมมือปั๊มน้ำมันต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งจุดบริการให้ทั่วถึง รวมทั้งให้หาทางรณรงค์ให้ประชาชนหันมาใช้น้ำมัน บี20 แทนน้ำมันดีเซลให้มากขึ้น เพื่อช่วยลดมลภาวะและฝุ่นละอองขนาดเล็ก
  สื่อ : ศูนย์ข่าวแปซิฟิค, เดลินิวส์

   

  ------------------------------------------

 3. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าวคอลัมน์ คิด เห็น Share : สถานการณ์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย (โดย ทวารัฐ สูตะบุตร)

          อัพเดทสถานการณ์ยานยนต์ไฟฟ้าไทย 4 เรื่อง คือ ขณะนี้ยานยนต์ไฟฟ้า 100% มียอดสะสม 1,444 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์

          ยานยนต์ประเภทปลั๊กอินไฮบริดมียอดสะสม 1.1 หมื่นคัน ส่วนใหญ่เป็นตลาดรถยนต์ค่ายยุโรป

          รถยนต์ประเภทเซลล์เชื้อเพลิงยังไม่มีการจดทะเบียนในไทย และมีสถานีประจุอัดไฟฟ้าสาธารณะรวม 220 สถานี ขณะที่นโยบายการส่งเสริมสำคัญของภาครัฐ คือ แพคเกจสนับสนุนทางภาษี ทั้งยกเว้นและลดอากรนำเข้าอุปกรณ์สำคัญจาก BOI

          การส่งเสริมอัตราภาษีสรรพสามิตต่ำสุดเพียง 4% และนโยบายสนับสนุนการลงทุนสถานีประจุอัดไฟฟ้า ซึ่งก็ช่วยให้เกิดบริการและธุรกิจรูปแบบใหม่ที่เกี่ยวเนื่อง เช่น บริการ Car-Sharing ด้วยรถไฟฟ้าขนาดจิ๋วบริเวณจุฬาฯ
  สื่อ : มติชน

  ข่าว : บทเรียนจากฝุ่นพิษ ถึงเวลาพลังงานสะอาด?

          การแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างยั่งยืนต้องใช้เวลา เช่น การสนับสนุนให้ใช้น้ำมัน B20 และการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 5 แต่ทางออกในช่วงวิกฤตคือการเดินหน้าเรื่องพลังงานสะอาด ทั้งการสนับสนุนให้ผลิตรถยนต์ EV, การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม น้ำ โซลาร์ แทนเชื้อเพลิงถ่านหิน โดยขณะนี้หลายประเทศที่เคยเกิดปัญหาเช่นเดียวกับไทยได้ทยอยยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว แต่ที่หน้าเจ็บปวดคือล่าสุด ก.พลังงานประกาศชะลอการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตั้งแต่ปี 61-65 เพราะกำลังผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการแล้ว รวมถึงมีความย้อนแย้งที่จะผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในบางพื้นที่ จึงควรตระหนักว่าหมอกควันแม้มองไม่เห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอยู่หรือหมดไปแล้ว
  สื่อ : ผู้จัดการสุดสัปดาห์

   

  ข่าว : กดปุ่มโรงไฟฟ้าบางปะกง เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วยปาล์มดิบช่วยเกษตรกร

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า หลังจากมีการจัดส่งน้ำมันปาล์มดิบล็อตแรกจำนวน 4 พันตันมาถึงโรงไฟฟ้าบางปะกง กฟผ. ได้เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าร่วมกับก๊าซธรรมชาติในอัตราส่วน 50:50 เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบในตลาดตามเป้าหมาย 1.6 แสนตัน ถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วน พร้อมยืนยันจะไม่นำไปคิดรวมกับค่าเอฟที ดังนั้นจึงไม่กระทบกับค่าไฟฟ้าของประชาชน
  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : สกพ. ย้ำปิดข้อเสนอโครงการขยะควิกวิน 31 มี.ค.

          น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการ สกพ. กล่าวว่า โครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชุนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FIT ) หรือ Quick Win จะปิดการพิจารณาซื้อขายไฟฟ้า วันที่ 31 มี.ค.นี้ ขณะนี้ กกพ. ได้ตรวจสอบคุณสมบัติและเห็นชอบไปแล้ว 3 ราย และรายล่าสุดคือ จีพีเอสซี จะร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สร้างโรงไฟฟ้าใน ต.น้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง ปริมาณไฟฟ้าเสนอขาย 8 เมกะวัตต์ ขนาดกำลังผลิต 9.8 เมกะวัตต์ ส่วนอีก 2 โครงการที่ได้รับการเห็นชอบไปแล้วคือ บริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด และบริษัท อัลไลแอนซ์ คลีนเพาเวอร์ จำกัด (จ.กระบี่) หลังจากนี้ จะต้องลงนามซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ภายใน 120 วัน และผลิตไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 64 ส่วนโครงการขยะชุมชุนประเภท SPP 50 เมกะวัตต์ คาดว่าจะประกาศรับซื้อภายในเดือน ก.พ. - มี.ค.นี้
  สื่อ : สำนักข่าวไทย, กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : “ยิงปืนนัดเดียวได้นก 17 ตัว” คือพลังงานหมุนเวียนเท่านั้น (โดยประสาท มีแต้ม)

           เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ทั้ง 17 เป้าหมาย มีเรื่อง “การใช้พลังงานสะอาดและราคาไม่แพง” เป็นหัวใจสำคัญรวมอยู่ด้วย หากไทยใช้พลังงานสะอาดและราคาไม่แพง ด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียนก็จะทำให้เป้าหมายอื่นๆ อีก 16 เป้าหมาย บรรลุผลตามไปด้วย อาทิ ไม่มีความยากจน การศึกษาที่มีคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดี เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้พลังงานจากกังหันลม โซลาร์เซลล์ หลอด LED รถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ จะช่วยเยียวยาโลก เพราะเทคโนโลยีที่มีราคาถูกลง ทั้งนี้ จากการศึกษาของ Bloomberg New Energy Finance สรุปว่าในปี 2026 ราคารถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน แต่ไม่เคยได้ยินผู้นำรัฐบาลไทยจริงจังกับเรื่องนี้ สุดท้ายประเทศไทยคงเป็นแค่แหล่งระบายอะไหล่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันรายสุดท้ายของโลก
  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  ข่าว : 'กุลิศ'ตีกลับงบกองทุนอนุรักษ์ฯ

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณากลั่นกรองกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานฯ เมื่อ 7 ก.พ. 62 เพื่อพิจารณาคัดกรองโครงการที่ยื่นขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนฯ ประจำปีงบฯ 62 (รอบ2) วงเงิน 9,287 ล้านบาท เป็นครั้งแรก หลังปิดให้ยื่นเสนอโครงการ เมื่อ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยสั่งการให้ ส.กทอ. กลับไปจัดทำข้อมูลเพื่อเข้าสู่การพิจารณาใหม่ โดยให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณารายละเอียด ในแต่ละโครงการให้รอบคอบ และต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจัดสรรงบประมาณปี2562 รอบ 2 จะต้องแล้วเสร็จใน ก.พ. เพื่อเบิกจ่ายให้ทันกำหนด 1 มี.ค.นี้
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  -----------------------------------------

  สรุปข่าวพลังงาน 
  ประจำวันที่ 9-10 ก.พ. 62
  โดย บริษัท คาริสม่า มีเดีย จำกัด
   
  สื่อหนังสือพิมพ์
   
  1. คอลัมน์ คิด เห็น Share : สถานการณ์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย (โดย ทวารัฐ สูตะบุตร)
   
  อัพเดทสถานการณ์ยานยนต์ไฟฟ้าไทย 4 เรื่อง คือ ขณะนี้ยานยนต์ไฟฟ้า 100% มียอดสะสม 1,444 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ / ยานยนต์ประเภทปลั๊กอินไฮบริดมียอดสะสม 1.1 หมื่นคัน ส่วนใหญ่เป็นตลาดรถยนต์ค่ายยุโรป / รถยนต์ประเภทเซลล์เชื้อเพลิงยังไม่มีการจดทะเบียนในไทย และมีสถานีประจุอัดไฟฟ้าสาธารณะรวม 220 สถานี ขณะที่นโยบายการส่งเสริมสำคัญของภาครัฐ คือ แพคเกจสนับสนุนทางภาษี ทั้งยกเว้นและลดอากรนำเข้าอุปกรณ์สำคัญจาก BOI / การส่งเสริมอัตราภาษีสรรพสามิตต่ำสุดเพียง 4% และนโยบายสนับสนุนการลงทุนสถานีประจุอัดไฟฟ้า ซึ่งก็ช่วยให้เกิดบริการและธุรกิจรูปแบบใหม่ที่เกี่ยวเนื่อง เช่น บริการ Car-Sharing ด้วยรถไฟฟ้าขนาดจิ๋วบริเวณจุฬาฯ
  สื่อ : มติชน
   
  2.บทเรียนจากฝุ่นพิษ ถึงเวลาพลังงานสะอาด?
   
  การแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างยั่งยืนต้องใช้เวลา เช่น การสนับสนุนให้ใช้น้ำมัน B20 และการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 5 แต่ทางออกในช่วงวิกฤตคือการเดินหน้าเรื่องพลังงานสะอาด ทั้งการสนับสนุนให้ผลิตรถยนต์ EV, การสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม น้ำ โซลาร์ แทนเชื้อเพลิงถ่านหิน โดยขณะนี้หลายประเทศที่เคยเกิดปัญหาเช่นเดียวกับไทยได้ทยอยยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินแล้ว แต่ที่หน้าเจ็บปวดคือล่าสุด ก.พลังงานประกาศชะลอการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตั้งแต่ปี 61-65 เพราะกำลังผลิตไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการแล้ว รวมถึงมีความย้อนแย้งที่จะผลักดันโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในบางพื้นที่ จึงควรตระหนักว่าหมอกควันแม้มองไม่เห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอยู่หรือหมดไปแล้ว
  สื่อ : ผู้จัดการสุดสัปดาห์
   
  3. กดปุ่มโรงไฟฟ้าบางปะกง เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วยปาล์มดิบช่วยเกษตรกร
   
  นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า หลังจากมีการจัดส่งน้ำมันปาล์มดิบล็อตแรกจำนวน 4 พันตันมาถึงโรงไฟฟ้าบางปะกง กฟผ. ได้เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าร่วมกับก๊าซธรรมชาติในอัตราส่วน 50:50 เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบในตลาดตามเป้าหมาย 1.6 แสนตัน ถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจจากทุกภาคส่วน พร้อมยืนยันจะไม่นำไปคิดรวมกับค่าเอฟที ดังนั้นจึงไม่กระทบกับค่าไฟฟ้าของประชาชน
  สื่อ : สยามธุรกิจ
   
  สื่อออนไลน์ 
   
  1. สกพ. ย้ำปิดข้อเสนอโครงการขยะควิกวิน 31 มี.ค. 
   
  น.ส.นฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการ สกพ. กล่าวว่า โครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชุนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FIT ) หรือ Quick Win จะปิดการพิจารณาซื้อขายไฟฟ้า วันที่ 31 มี.ค.นี้ ขณะนี้ กกพ. ได้ตรวจสอบคุณสมบัติและเห็นชอบไปแล้ว 3 ราย และรายล่าสุดคือ จีพีเอสซี จะร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สร้างโรงไฟฟ้าใน ต.น้ำคอก อ.เมือง จ.ระยอง ปริมาณไฟฟ้าเสนอขาย 8 เมกะวัตต์ ขนาดกำลังผลิต 9.8 เมกะวัตต์ ส่วนอีก 2 โครงการที่ได้รับการเห็นชอบไปแล้วคือ บริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด และบริษัท อัลไลแอนซ์ คลีนเพาเวอร์ จำกัด (จ.กระบี่) หลังจากนี้ จะต้องลงนามซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ภายใน 120 วัน และผลิตไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 64 ส่วนโครงการขยะชุมชุนประเภท SPP 50 เมกะวัตต์ คาดว่าจะประกาศรับซื้อภายในเดือน ก.พ. - มี.ค.นี้  
  สื่อ : สำนักข่าวไทย, กรุงเทพธุรกิจ 
   
  2. “ยิงปืนนัดเดียวได้นก 17 ตัว” คือพลังงานหมุนเวียนเท่านั้น (โดยประสาท มีแต้ม)
   
  เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ทั้ง 17 เป้าหมาย มีเรื่อง “การใช้พลังงานสะอาดและราคาไม่แพง” เป็นหัวใจสำคัญรวมอยู่ด้วย หากไทยใช้พลังงานสะอาดและราคาไม่แพง ด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียนก็จะทำให้เป้าหมายอื่นๆ อีก 16 เป้าหมาย บรรลุผลตามไปด้วย อาทิ ไม่มีความยากจน การศึกษาที่มีคุณภาพ ลดความเหลื่อมล้ำ มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดี เป็นต้น นอกจากนี้ การใช้พลังงานจากกังหันลม โซลาร์เซลล์ หลอด LED รถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ จะช่วยเยียวยาโลก เพราะเทคโนโลยีที่มีราคาถูกลง ทั้งนี้ จากการศึกษาของ Bloomberg New Energy Finance สรุปว่าในปี 2026 ราคารถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มถูกกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน แต่ไม่เคยได้ยินผู้นำรัฐบาลไทยจริงจังกับเรื่องนี้ สุดท้ายประเทศไทยคงเป็นแค่แหล่งระบายอะไหล่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันรายสุดท้ายของโลก
  สื่อ : ผู้จัดการ 
   
  3. 'กุลิศ'ตีกลับงบกองทุนอนุรักษ์ฯ 
   
  นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะทำงานพิจารณากลั่นกรองกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานฯ เมื่อ 7 ก.พ. 62 เพื่อพิจารณาคัดกรองโครงการที่ยื่นขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนฯ ประจำปีงบฯ 62 (รอบ2) วงเงิน 9,287 ล้านบาท เป็นครั้งแรก หลังปิดให้ยื่นเสนอโครงการ เมื่อ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยสั่งการให้ ส.กทอ. กลับไปจัดทำข้อมูลเพื่อเข้าสู่การพิจารณาใหม่ โดยให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณารายละเอียด ในแต่ละโครงการให้รอบคอบ และต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจัดสรรงบประมาณปี2562 รอบ 2 จะต้องแล้วเสร็จใน ก.พ. เพื่อเบิกจ่ายให้ทันกำหนด 1 มี.ค.นี้   
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ 
   
  Social media
   
  1.รถเมล์ใช้บี20 ลดมลพิษ ประหยัดเงิน
   
  กระทรวงพลังงาน : แชร์โพสต์ PTT News เรื่อง “รถเมล์ใช้บี20 ลดมลพิษ ประหยัดเงิน” เนื่องจากเป็นน้ำมันดีเซลที่มีน้ำมันไบโอดีเซลผสมอยู่ 20% จากการทดสอบกับเครื่องยนต์ พบว่า น้ำมันดีเซล B20 ไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ อัตราสิ้นเปลืองพลังงานไม่ต่างจากน้ำมันดีเซลหมุนเร็วปกติ และที่สำคัญ ช่วยให้ระบบเผาไหม้เครื่องยนต์สะอาด ซึ่งร่วมมือของ ปตท. และ ขสมก. ในการเปลี่ยนรถเมล์ ขสมก. มาใช้น้ำมันดีเซล B20 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมานี้ จะช่วยลดฝุ่นละออง และช่วยสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มอีกด้วย
   
  2. CMU Smart City - Clean Energy 1 ใน 7 ต้นแบบเมืองอัจฉริยะแห่งแรกของประเทศ
   
  EPPO Thailand : มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินหน้าโครงการ CMU Smart City - Clean Energy โครงการพัฒนาเมืองของชุมชนสู่เมืองอัจฉริยะ โดยเชื่อมโยงการใช้พลังงานในชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ มุ่งสู่การเป็น Clean Energy และ Green City ให้สามารถเป็นเมืองหรือชุมชนต้นแบบลดการใช้พลังงาน แนวคิดเมืองอัจฉริยะถูกนำมาใช้พัฒนาและแก้ไขปัญหาภายในมหาวิทยาลัยหลายรูปแบบ อาทิ ด้านการจัดการจราจร มีการเก็บข้อมูลจำนวนรถด้วยระบบ Smart Gate แล้วนำไปประมวลผลเพื่อออกแบบระบบจัดการจราจร ระบบขนส่งมวลชน และระบบรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ พร้อมแอพพลิเคชั่นที่ใช้ติดตามรถและเช็คเวลาเดินรถ เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้ ลดการใช้รถส่วนบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น 
   
  3.รถส่งพิซซ่าพลังงานไฮโดรเจน นวัตกรรมเดลิเวอรี่ล้ำยุค
   
  EPPO Thailand : โพสต์ข้อมูลจากเว็บไซต์ www.thedrive.com “The Toyota Tundra PIE Pro” รถส่งพิซซ่าพลังงานไฮโดรเจนคันแรกของโลก จากความร่วมมือของ Pizza Hut และ Toyota ที่เป็นการพัฒนานวัตกรรมระบบส่งอาหาร ควบคู่กับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่ทดแทนด้วยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน นอกจากทำหน้าที่ส่งอาหารแล้ว รถคันนี้ยังสามารถอบพิซซ่าตามสั่งได้แบบอัตโนมัติ ด้วยระบบแขนกลอัจฉริยะตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนถึงบรรจุลงกล่อง ส่งถึงมือลูกค้าโดยใช้เวลาทั้งหมดเพียง 7 นาที 
   
  4.เทียบจัดเก็บภาษีน้ำมันไทย-กัมพูชา  
   
  Itthaboon Onwongsa : อิฐบูรณ์ อ้นวงษา นักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน โพสต์ข้อมูลการจัดเก็บภาษีน้ำมัน เทียบระหว่างไทย-กัมพูชา ภาษีน้ำมันไทย ชนิดเบนซิน 52% ดีเซล 33% ส่วนกัมพูชา 21% และ 9% ตามลำดับ พร้อมคำถามโครงสร้างภาษีน้ำมันไทย-กัมพูชา ต่างกันอย่างไร ทั้งนี้ ประเทศต้องเก็บภาษีบ้าง แต่ก็ไม่ใช่เก็บกันจนถึงขั้นขูดเลือดเถือหนัง แล้วก็เอาเงินไปใช้จ่ายโดยที่ประชาชีตรวจสอบไม่ได้
   
  5.ศาลปกครองสูงสุดตัดสินคดีประมูลเอราวัณ/บงกช วันนี้ 
   
  Itthaboon Onwongsa : อิฐบูรณ์ อ้นวงษา นักเคลื่อนไหวด้านพลังงาน โพสต์หมายศาลปกครองสูงสุด นัดอ่านคำพิพากษา คดีเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมแหล่งบงกช/เอราวัณ ในวันจันทร์ที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 09.30 น. คดีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคร่วมกับพวกฟ้องคณะกรรมการปิโตรเลียมกับพวกรวม 3 คน จัดประมูลมิชอบ
  -----------------------------------------
  ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราทุกคนจะทำอะไรร่วมกัน มาร่วมกันสร้างวัฒนธรรมประหยัด วัฒนธรรมหาร 2 หันมาแบ่งพลังงานใช้ร่วมกัน “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์” https://youtu.be/fU59kjsLXsM
 4. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : สนพ. ลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็น Public Hearing ทั่วภูมิภาค เพื่อปรับปรุงแผน PDP 2018

          สนพ. เดินสายเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนพีดีพีฉบับใหม่ โดยจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น Public Hearing ทั่วภูมิภาค มีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เอกชน ประชาชน และนักวิชาการเข้าร่วม แนวทางการจัดทำแผนฯ จะให้ความสำคัญ 3 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง ด้านราคา และด้านสิ่งแวดล้อม ส่วนประเด็นที่แตกต่างจากแผนฉบับเดิม คือ ระยะเวลาสิ้นสุดแผนฯ การจัดทำค่าพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้าที่จะคำนึงถึงการผลิตไฟฟ้าใช้เอง และความสมดุลของระบบไฟฟ้าตามรายภาค ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ประกอบด้วย ชีวมวล ก๊าซชีวภาพ โซลาร์ โซลาร์ลอยน้ำร่วมกับพลังน้ำ พลังงานลม และขยะ โดยจะมีการทบทวนแผนฯ ใหม่ทุก 5 ปี
  สื่อ : เดลินิวส์ (กรอบเช้า-บ่าย), มติชน (กรอบเช้า-บ่าย)

  ข่าว : กุลิศตีกลับงบกองทุนอนุรักษ์ฯ

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัด ก.พลังงาน กล่าวว่า หลังปิดให้ยื่นเสนอโครงการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ 62 วงเงิน 9,287 ล้านบาท ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้สำนักงานบริหารกองทุนอนุรักษ์พลังงานกลับไปจัดทำข้อมูลเพื่อพิจารณาใหม่ เพราะไม่สามารถชี้แจงข้อมูลคัดกรองโครงการที่ผ่านการคัดเลือกและถูกตีตกไปได้อย่างชัดเจน จึงให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันพิจารณารายละเอียดแต่ละโครงการให้รอบคอบ และจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. เพื่อเบิกจ่ายให้ทัน 1 มี.ค.นี้
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ,ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าว : โต้ข่าวทุจริตขายน้ำมันปาล์ม

          นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยกรณีการกล่าวหาว่า กรมฯ จัดหาผู้จำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 1.6 แสนตันให้ กฟผ. อย่างไม่โปร่งใส โดยยืนยันดำเนินการตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ตรวจสอบได้ มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการรับซื้อไว้ชัดเจน ห้ามรายใดรายหนึ่งขายเกิน 50% ของปริมาณที่กำหนดในแต่ละกลุ่ม เพื่อกระจายสู่ผู้ประกอบการรายย่อย ที่ผ่านมาเปิดให้เสนอขายรวม 4 ครั้ง มีผู้ประกอบการเสนอขาย 40 ราย ได้รับการอนุมัติ 32 ราย คิดเป็นน้ำมันปาล์มดิบ 1.1 แสนตัน และจะเปิดให้ยื่นเสนอขายถึงวันที่ 15 ก.พ.นี้
  สื่อ : ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : ศิริ จิระพงษ์พันธ์ “คุยกันด้วยเหตุผลปรับแผน PDP ได้”

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์" รมว.พลังงาน ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับแผนพีดีพี2018 หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งการกระจุกตัวของโรงไฟฟ้าความร้อนร่วม การพึ่งพาเชื้อเพลิงก๊าซ LNG นำเข้า ไม่มีมาตรการอนุรักษ์พลังงานในช่วง 14 ปีแรกของแผน และการหายไปของปริมาณสำรองไฟฟ้า โดยชี้แจงเหตุผลที่เพิ่มโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ เพราะผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลา เป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งก๊าซฯมีหลายรูปแบบไม่จำกัดแค่ LNG แต่เป็นก๊าซอ่าวไทยหรือก๊าซจากอีสานได้ ขณะที่มีต้นทุนก๊าซแน่นอน เพราะเพิ่งเซ็นสัญญาจากการประมูลแหล่งก๊าซในอ่าวไทย จึงคงค่าไฟฟ้าตลอดแผนที่ 3.50-3.63 บาท/ หน่วย พร้อมยืนยันไม่ได้ลดการอนุรักษ์ แต่ต้องพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ค่าไฟไม่แพง
  สื่อ : ประชาชาติธุรกิจ

   

  ข่าว : ส่งเสริม “พาราโบลาโดม” หนุนผลิตภัณฑ์เกษตรอบแห้ง

          สินค้าที่ได้ประโยชน์จากระบบอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก หรือ พาราโบลาโดม พัฒนาโดย ศ.ดร.เสริม จันทร์ฉาย ภาควิชาฟิสิกส์ คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ ม.ศิลปากร ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์ (พพ.) ส่งเสริมเกษตรกรวิสาหกิจชุมชน เอสเอ็มอี มาตั้งแต่ปี 54-61 และปีนี้ ยังส่งเสริมต่อ โดยสามารถยื่นหนังสือถึง พพ. เพื่อขอรับการสนับสนุนในอัตรา 30% ของเงินลงทุน เงินก็มาจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งตั้งแต่ดำเนินการมากองทุนฯ สนับสนุนไปแล้ว 256 ระบบ เกิดประโยชน์รวม 66 ล้านบาทต่อปี

          ส่วนเรื่องการประกาศใช้มาตรฐานน้ำมันยูโร 5 โรงกลั่นน้ำมันทุกแห่งแสดงความพร้อม หาก ครม. ประกาศใช้ในปีนี้ และมีเวลาเตรียมตัวปรับปรุงพร้อมผลิตทุกราย ภายใน 5 ปี หรือ ไม่เกินปี 67
  สื่อ : สำนักข่าวไทย

   

  ข่าว : กฟผ.ย้ำซื้อปาล์มผลิตไฟฟ้าโปร่งใส

          นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ และในฐานะโฆษก กฟผ. ระบุ การนำน้ำมันปาล์มดิบมาเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับก๊าซธรรมชาติผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ขณะนี้มีการยื่นเสนอแล้ว 32 ราย และจะดำเนินการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบอย่างต่อเนื่องจนครบ 160,000 ตัน โดยกรมการค้าภายใน เป็นผู้กำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจัดหาผู้เสนอขายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ. ซึ่งจะต้องมีสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 50% ของปริมาณที่เสนอจำหน่าย และเป็นผู้มีความสามารถในการขนส่ง เก็บรักษา และส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบให้กับ กฟผ. โดยยืนยันว่าดำเนินการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของกรมการค้าภายใน ด้วยความโปร่งใส
  สื่อ : เนชั่น

   

  ----------------------------------------

 5. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : นายกฯ ปิด 600 โรงงาน ยกเครื่องแก้ฝุ่นละออง ปลื้มปั๊ม ปตท.-บางจาก ลดดีเซลพรีเมียม '1บ.'

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ปตท. และบางจากฯ ได้นำร่องประกาศลดราคาน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียมซึ่งเป็นน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 แล้ว 1 บาทต่อลิตร หลัง ก.พลังงาน ขอความร่วมมือผู้ค้าไปก่อนหน้านี้ ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคที่จะเป็นทางเลือกในการช่วยลดมลพิษเพื่อสุขภาพของประชาชนทั่วไป โดยบางจากฯ ลดราคาบางจากไฮพรีเมียมดีเซล S อยู่ที่ 28.96 บาทต่อลิตร ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก กว่า 240 แห่งทั่วประเทศ เช่นเดียวกับปั๊มน้ำมันพีทีที สเตชั่น ลดราคาน้ำมันพีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล อยู่ที่ 28.96 บาทต่อลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 6-28 ก.พ.62
  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)

  ข่าว : 'พีดีพี 2018' อนาคตพลังงานไทย : ดวงนภา ประเสริฐพงษ์

          การจัดทำแผนพีดีพีฉบับใหม่ เน้น 3 ด้านสำคัญ คือ 1. ด้านความมั่นคง ที่มุ่งสร้างความสมดุลในระบบไฟฟ้าตามรายภูมิภาค 2. ด้านราคา ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าที่มีต้นทุนต่ำ รักษาระดับราคาไฟฟ้าขายปลีก และ 3. ด้านสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน และการพัฒนาสู่ระบบสมาร์ทกริด รองรับการเปลี่ยนแปลงตลาด ประมาณการณ์ว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นทุกปี โดยความต้องการใช้ไฟฟ้าและกำลังการผลิตไฟฟ้าหลักจะถึงจุดที่เท่ากันในปี 2568 ประมาณ 54,000 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงในการบริหารจัดการ เนื่องจากพีกไฟฟ้าอาจสูงถึง 62,000 เมกะวัตต์ ความมั่นคงทางพลังงานจึงเป็นเป้าหมายสำคัญ อย่างไรก็ตาม ในพีดีพี 2018 ยังไม่มีการระบุกำลังการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่ในแผน เนื่องจากต้องรอผลการศึกษาจากคณะกรรมการศึกษาการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (เอสอีเอ) กำลังดำเนินการ
  สื่อ: โพสต์ทูเดย์

   

  สัมภาษณ์: ศิริ จิระพงษ์พันธ์ 'คุยกันด้วยเหตุผลปรับแผน PDP ได้'

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์" รมว.พลังงาน ตอบคำถามประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับแผนพีดีพี 2018 หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนถึงขั้นขอให้ทบทวนแผนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการกระจุกตัวของโรงไฟฟ้าความร้อนร่วม การพึ่งพาเชื้อเพลิงอย่างก๊าซ LNG ที่ผ่านการนำเข้า ไม่มีมาตรการอนุรักษ์พลังงานในช่วง 14 ปีแรกของแผน และการหายไปของปริมาณสำรองไฟฟ้า เนื้อหาส่วนหนึ่ง เช่น การชี้แจงเหตุผลที่เพิ่มโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ เพราะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลา เป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งก๊าซฯมีหลายรูปแบบไม่จำเป็นต้องเป็น LNG เป็นก๊าซอ่าวไทยหรือก๊าซจากอีสานได้ ขณะที่มีต้นทุนก๊าซแน่นอน เพราะเพิ่งเซ็นสัญญาจากการประมูลแหล่งก๊าซในอ่าวไทยกับ ปตท.สผ. ทำให้ค่าไฟฟ้าตลอดแผนอยู่ที่ 3.50-3.63 บาท/ หน่วย ได้ พร้อมยืนยันไม่ได้ลดการอนุรักษ์ แต่ต้องพยายามพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อทำให้ค่าไฟไม่แพง
  สื่อ : ประชาชาติธุรกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : กฟผ. เตรียมรับซื้อไฟจาก สปป.ลาว 2 โครงการ 1,489 เมกะวัตต์ ในปีนี้

          แหล่งข่าว กฟผ. เปิดเผยว่า ในปี 62 ไทยจะรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระหว่างกัน 3 โครงการ ได้แก่ โครงการไซยะบุรี 1,220 เมกะวัตต์, โครงการน้ำเงี๊ยบ 1 จำนวน 269 เมกะวัตต์ และโครงการเซเปียน-เซน้ำน้อย 345 เมกะวัตต์ แต่ล่าสุด โครงการเซเปียน-เซน้ำน้อย ไม่เป็นไปตามแผนจากปัญหาเขื่อนแตกและเข้าระบบล่าช้ากว่าสัญญา จึงเหลือแค่โครงการไซยะบุรีและน้ำเงี๊ยบ1 ที่จะเข้าระบบในปี 62 เมื่อรวมกับไฟฟ้าที่ สปป.ลาว ขายเข้าระบบไฟฟ้าของไทยอีกเกือบ 4,000 เมกะวัตต์ จะทำให้ภาพรวมการรับซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว ปลายปี 62 มีเกือบ 6,000 เมกะวัตต์ จากกรอบเอ็มโอยู 9,000 เมกะวัตต์ ในขณะที่ แผน PDP2018 กำหนดซื้อไฟฟ้าต่างประเทศ รวม 5,857 เมกะวัตต์
  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าวคอลัมน์: กระจกไร้เงา: ปัญหาต้องแก้อย่างยั่งยืน (โดยบุญช่วย ค้ายาดี)

          การแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำ ด้วยการนำมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ล่าสุดเมื่อต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา นายศิริ จิระ พงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กดปุ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ด้วยน้ำมันปาล์มดิบที่โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา หลังจัดส่งน้ำมันปาล์มดิบล็อตแรก 4,000 ตัน ซึ่งตามแผนจะดูดซับน้ำมันปาล์มดิบในตลาดเพื่อช่วยเกษตรกร 1.6 แสนตัน ภายในเวลา 6 เดือน ตั้งแต่ ก.พ.-ก.ค.นี้ แต่เป็นการแก้ปัญหาแท้จริง หรือเป็นการเอาเงินจากกระเป๋าซ้ายไปจ่ายกระเป๋าขวา เพราะเงินที่นำมาช่วยเหลือมาจากภาษีประชาชน ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 2,880 ล้านบาท ที่สำคัญเมื่อรู้ว่าทำแล้วไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำอย่างแท้จริง ก็ควรหาแนวทางอื่นดีกว่าดันทุรังต่อไป เพราะเหมือนเอาเงินไปละลายทิ้งในแม่น้ำ
  สื่อ : ไทยโพสต์

   

  ข่าว : BANPU คาดรายได้-กำไรสุทธิ ปี 62 โตต่อเนื่อง ดันรายได้เทคโนโลยีพลังงาน 5% ใน 3 ปี

          นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู (BANPU) กล่าวถึงกรณีกระทรวงพลังงาน มีนโยบายจะประกาศแผน PDP ฉบับใหม่ ซึ่งกำหนดให้มีโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนฯ เช่น โซลาร์ภาคประชาชน,โซลาร์ลอยน้ำ และพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ โดยบริษัทพร้อมหากภาครัฐเปิดให้เอกชนร่วมผลิตไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์ลอยน้ำ จำนวน 700 เมกะวัตต์ และเปิดประมูลโครงการโซลาร์ภาคประชาชน หรือเปิดประมูลโรงไฟฟ้า IPP เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เช่น การทำโซลาร์ลอยน้ำที่ประเทศจีน จำนวน 50 เมกะวัตต์ มาแล้ว 2 ปี นอกจากนี้ บริษัทตั้งเป้ามีกำลังการผลิตโซลาร์รูฟท็อป เพิ่มเป็น 300 เมกะวัตต์ ในอีก 3 ปี โดยอยู่ในไทย 15 เมกะวัตต์ คาดทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบ (COD) ครบทั้งหมดในปี 63
  สื่อ : สำนักข่าวอินโฟเควสท์, ผู้จัดการ

   

   

  ----------------------------------------