ข่าวพลังงาน

 1. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : ผู้ค้าแนะคุมแก๊สไม่เกิน 363 บ.

  นายชิษณุพงษ์ รุ่งโรจน์งามเจริญ ประธานที่ปรึกษาสมาคมผู้ค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว กล่าวว่า การที่รัฐบาลดูแลราคาก๊าซหุงต้มที่ 363 บาท/ถัง 15 กก. ถือเป็นนโยบายที่ดี หากจะเปลี่ยนแปลงการดูแลก็ขอให้เป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ เพราะค่าครองชีพของคนระดับฐานรากยังไม่ดีจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ดังนั้นการช่วยเหลือเพียงให้ใช้แอลพีจีราคาถูกผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแค่ 3 เดือน ถือว่ายังน้อยไป มาตรการตรึงราคาจะช่วยเหลือได้มากกว่า
  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย), ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : ปิดฉากโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เทพา หลังร่าง PDP 2018 ให้ กฟผ. สร้างโรงไฟฟ้าก๊าซฯ ทดแทน

          สนพ. เปิดรับฟังความคิดเห็นการจัดทำแผนพีดีพีฉบับใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ โดยพีดีพี 2018 กำหนดให้ กฟผ. เป็นผู้ดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 2 โรง ขนาด 700 เมกะวัตต์ ใน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้ โดยให้สร้างในปี 70 และปี 72 อีกทั้งยังเปิดให้มีการแข่งขันสร้างโรงไฟฟ้า 2 โรง สำหรับ IPP และ กฟผ. โดยโรงแรกที่จะเข้าระบบในปี 77 ให้ใช้เชื้อเพลิงถ่านหินหากผลการศึกษาของ SEA เห็นควรให้สร้าง และโรงที่จะเข้าระบบในปี 78 ให้ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ

          ด้านแหล่งข่าว ก.พลังงาน กล่าวว่า ในระยะยาวภาคใต้ควรมีโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างน้อย 1 โรง เพื่อเป็นโรงไฟฟ้าหลักที่ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าไม่แพง
  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน

   

  ข่าว : PTTOR ศึกษารุกตลาด LPG เพื่อนบ้าน

          นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. กล่าวว่า PTTOR อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจก๊าซแอลพีจีภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรมในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งลาว กัมพูชา และพม่า ส่วนเวียดนามต้องรออีกระยะหนึ่ง คาดว่าจะมีความชัดเจนในปีหน้า ส่วนจะหาพันธมิตรท้องถิ่นหรือไม่นั้นยังไม่มีความชัดเจน แต่ก็มีบริษัทย่อยที่จดทะเบียนในประเทศเพื่อนบ้านพร้อมทำตลาดอยู่แล้ว โดยสนใจลงทุนธุรกิจเพราะความต้องการก๊าซหุงต้มใน CLMV เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งนโยบายรัฐบาลไทยปล่อยให้ราคาก๊าซหุงต้มในประเทศสะท้อนกลไกตลาดโลกจากที่เคยควบคุมราคาไว้ ทำให้เกิดการลักลอบนำก๊าซหุงต้มบรรจุถังไปขายตามชายแดน
  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  ข่าว : พพ. ยกระดับตู้แช่เบเกอรี่ ป้องกันอุปกรณ์เกรดต่ำใช้ไฟเปลือง

          นายศุภชัย สำเภา ผอ.กลุ่มมาตรฐานการอนุรักษ์พลังงาน พพ. กล่าวถึงโครงการศึกษาจัดทำมาตรฐานประสิทธิภาพพลังงานของตู้แช่เย็นแสดงสินค้าแบบกึ่งตั้ง ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดสัมมนาผู้ประกอบการจัดทำมาตรฐานและเกณฑ์การอนุรักษ์พลังงาน ส่งเสริมกลุ่มธุรกิจที่มีการนำตู้แช่เย็นหรือตู้แช่เบเกอรี่ไปใช้ทั่วประเทศ ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ป้องกันอุปกรณ์ประสิทธิภาพพลังงานต่ำ
  สื่อ : มติชน

   

  ข่าว : กฟผ. เคาะ WEH ขายไฟเพิ่ม เดินหน้าวินด์ฟาร์ม 717 MW

          นางนวลศรี ม่วงศิริ ผู้ช่วย ผอ.ฝ่ายสัญญาซื้อขายไฟฟ้า กฟผ. ทำหนังสือแจ้งอนุมัติการเริ่มต้นกระบวนการซื้อขายไฟฟฟ้าส่งถึง บจ.เทพารักษ์ วินด์ ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของกลุ่มวินด์ เอนเนอรี่ โฮลดิ้ง ผู้นำธุรกิจพลังงานลม ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทฯ ดำเนินการตามเงื่อนไขสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอย่างครบถ้วน โดยก่อนหน้านี้เคยทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานลมกับ กฟผ. มาแล้วจำนวน 90 เมกะวัตต์ ที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงสีคิ้ว 3
  สื่อ : ประชาชาติธุรกิจ

   

  ข่าว : RATCH ทุ่มเฉียด 2.7 พันลบ. ฮุบโรงไฟฟ้าพลังน้ำอินโดฯ
          บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง แจ้งว่า บจ.อาร์เอช อินเตอร์เนชั่นแนล (สิงคโปร์) คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญเดิมและหุ้นสามัญเพิ่มทุน Fareast Renewable Development PTE.LTD. ในสัดส่วน 50% เพื่อเข้าร่วมดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังน้ำ อาซาฮาน-1 (Asahan-1) กำลังผลิต 180 เมกะวัตต์ ในสาธารณรัฐอินโดนีเซีย คิดเป็นเงินลงทุนประมาณ 2,690 ล้านบาท โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว 30 ปี ถึงวันที่ 31 ธ.ค.83 กับการไฟฟ้าสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  -----------------------------------------

 2. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : เลื่อนเคาะ ‘เอราวัณ-บงกช’

          นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การประชุม ครม. วันที่ 4 ธ.ค. ยังไม่มีวาระการพิจารณาอนุมัติผู้ชนะการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกช-เอราวัณ เพราะวาระ ครม. มีจำนวนมาก จึงไม่สามารถพิจารณาได้ทัน

          แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า กระทรวงพลังงานเสนอเรื่องดังกล่าวเป็นวาระจร แต่ ครม. เห็นว่าควรนำกลับไปเริ่มขั้นตอนการเป็นวาระปกติ โดยอาจเลื่อนไปบรรจุวาระเข้าสู่การพิจารณาวันที่ 18 ธ.ค. ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ปตท.สผ. จะเป็นผู้ชนะการประมูลทั้ง 2 แปลง เพราะเสนอราคาก๊าซต่ำกว่าราคากลาง

          ด้าน นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ระบุว่า การนำปาล์มน้ำมันมาผลิตไฟฟ้า จะไม่กระทบต่อค่าไฟฟ้า โดยได้วางแผนนำน้ำมันปาล์มดิบจำนวน 1.6 แสนตันมาใช้ผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกงแล้ว
  สื่อ : เดลินิวส์, แนวหน้า, โพสต์ทูเดย์, ไทยโพสต์, ไทยรัฐ, กรุงเทพธุรกิจ, มติชน, ผู้จัดการรายวัน

  ข่าว : ได้ผู้ชนะประมูลปิโตรเลียม พลังงานอุบรอศิริอนุมัติ

          รายงานจาก ก.พลังงาน แจ้งว่า คณะกรรมการปิโตรเลียมได้พิจารณาคัดเลือกผู้ชนะการประมูลแหล่งปิโตรเลียมบงกช-เอราวัณแล้ว แต่ยังไม่มีการเห็นชอบจาก ครม.

          นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท รอง ผอ.สนพ. กล่าวว่า ก.พลังงานอยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงแผนพีดีพีฉบับใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนไป และเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยจะเสนอต่อที่ประชุม กพช. และ ครม. ต่อไป
  สื่อ : มติชน (กรอบบ่าย)

   

  คอลัมน์ ย่อยข่าวเศรษฐกิจ : ปี 62 สานต่ออนุรักษ์พลังงาน

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัด ก.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมกองทุนอนุรักษ์พลังงานได้อนุมัติแนวทางการเปิดให้ยื่นคำขอสนับสนุนเงินกองทุนฯ ปีงบประมาณ 62 รอบที่ 2 วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ก่อนจะนำเสนอบอร์ดกองทุนอนุรักษ์ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะเปิดให้ยื่นรับคำขอจนถึงเดือน ก.พ. 62 หากอนุมัติไม่เต็มวงเงินจะไม่เปิดต่อรอบ 3 ปี 62 ส่วนรอบแรกวงเงิน 1.04 หมื่นล้านบาท อนุมัติเพียง 1,056 ล้านบาท เนื่องจากหลายโครงการมีคำขอไม่ตรงวัตถุประสงค์
  สื่อ : มติชน, เดลินิวส์ (กรอบบ่าย), ไทยรัฐ (กรอบบ่าย)

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : สนพ.เผยร่างแผน PDP ฉบับใหม่มีประเด็นสำคัญที่แตกต่างจากแผน PDP ฉบับที่ผ่านมา

          นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท รอง ผอ.สนพ. เผยว่า ก.พลังงาน โดย สนพ. ได้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) ฉบับใหม่ หรือ Public Hearing ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนในภูมิภาคต่างๆ

          ร่างแผน PDP ฉบับใหม่ มีประเด็นสำคัญที่แตกต่างจากแผนที่ผ่านมา คือ ระยะเวลาช่วงปลายแผนจะสิ้นสุดที่ปี 2580 จากเดิมปี 2579 นอกจากนี้ การจัดทำค่าพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้ายังคำนึงถึงการผลิตไฟฟ้าใช้เอง (IPS) และพิจารณาความสมดุลของระบบไฟฟ้าตามรายภาค ส่วนหลักการจัดทำร่างแผน PDP จะให้ความสำคัญ 3 ด้านคือ ด้านความมั่นคง ด้านราคา และด้านสิ่งแวดล้อม
  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ, News plus, ไทยเสรี, Siam focus, Siam news report, Pichithotnew, Tigernews

   

  ข่าว : ก.พลังงานโล่ง! เงิน 7 พันล. ตรึงแอลพีจี 363บ./ถัง เอาอยู่ถึงสิ้นปีหลังราคาโลกเริ่มลด

          แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เผย ราคาน้ำมันดิบดูไบที่ปรับลดลงเฉลี่ยมาอยู่ที่ 60-61 เหรียญฯต่อบาร์เรล ได้สะท้อนมายังราคาก๊าซแอลพีจีตลาดโลกปรับลงเฉลี่ยอยู่ที่ 450 เหรียญฯต่อตัน จากช่วง ต.ค. สูงกว่า 500 เหรียญฯต่อตัน จึงมั่นใจว่ากรอบวงเงินกองทุนน้ำมันฯ ที่ กบง. กำหนดไว้ 7,000 ล้านบาท เพื่อดูแลราคาแอลพีจีครัวเรือน ไม่เกิน 363 บาทต่อถัง 15 กก. จะดูแลได้จนถึงสิ้นปีตามเป้าหมาย ขณะที่ สถานะกองทุนน้ำมันฯ มีเงินสุทธิ 26,172 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน 31,264 ล้านบาทและบัญชีแอลพีจี ติดลบ 5,092 ล้านบาท ทั้งนี้ ก.พลังงาน เตรียมหารือ กบง. ถึงความเป็นไปได้ในการทบทวนการกำหนดราคาขายปลีกแอลพีจีครัวเรือน ไม่เกิน 363 บาท ให้เพิ่มขึ้นในช่วงต่อไปเพื่อลดการชดเชยลง
  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  ข่าว : ‘กุลิศ’เสนอบอร์ดอนุรักษ์ใช้เงินหมื่นล้านเดินหน้าโครงการประหยัดพลังงาน1มี.ค.62

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดพลังงาน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. มีการประชุมคณะกรรมการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ที่มีนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน ได้อนุมัติแนวทางการเปิดให้ยื่นคำขอสนับสนุนเงินจากกองทุนฯ สำหรับงบประมาณปี 62 รอบที่ 2 วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ก่อนที่จะนำเข้าสู่บอร์ดกองทุน ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธาน วันที่ 6 ธ.ค.นี้ เพื่ออนุมัติให้เปิดดำเนินโครงการต่อไป ทั้งนี้ เมื่อบอร์ดกองทุนฯ เห็นชอบแล้ว จะเปิดให้ยื่นขอรับเงินสนับสนุนไปจนถึง ก.พ.62 และให้ได้รับเงินจัดสรรเพื่อเดินหน้าโครงการต่างๆ ภายใน 1 มี.ค.62 โดยหากอนุมัติไม่เต็มวงเงินที่เปิดไว้ก็จะไม่เปิดให้ยื่นข้อเสนอในรอบที่ 3 อีก จากนั้นจะเข้าสู่การพิจารณาเพื่อจัดสรรงบประมาณปี 63
  สื่อ : มติชน

   

  ——————————————————-

 3. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าว : คอลัมน์ ประเด็นร้อน

          การประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน ที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน จะพิจารณาอนุมัติแนวทางเปิดให้ยื่นคำขอสนับสนุนเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน งบปี 2562 รอบ 2 วงเงิน 9,000-1 หมื่นล้านบาท ก่อนเสนอบอร์ดวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เพื่ออนุมัติ
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์

  ข่าว : ถกบอร์ด 6 ธ.ค. คลอดเงื่อนไขเบิกจ่ายกองทุน

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดพลังงาน เผยว่า จะเสนอแนวทางการเปิดให้ยื่นคำขอสนับสนุนเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานสำหรับงบประมาณปี 62 รอบที่ 2 วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท เข้าที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ที่มี พล.อ.อ. ประจิน จั่นตอง เป็นประธาน วันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยเมื่อได้รับความเห็นชอบ จะเปิดให้ยื่นขอรับเงินสนับสนุนได้ทันทีไปจนถึงเดือน ก.พ.62 เพื่อให้ได้รับเงินจัดสรรได้ภายใน 1 มี.ค. ส่วนมาตรการช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้กับมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ถือบัตรสวัสดิการฯ ได้รับส่วนลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 ในอัตรา 3 บาท/ลิตร ขณะนี้ ก.พลังงาน ได้ทำหนังสือถึง ก.คลัง ถึงเงื่อนไขการใช้บัตร รวมทั้งแหล่งเงินที่จะเข้ามาช่วยเหลือ เพราะไม่สามารถใช้เงินจากกองทุนน้ำมันฯ ได้ คาดจะได้ข้อสรุปทัน ม.ค.นี้
  สื่อ : โพสต์ทูเดย์, กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : 1.2 แสนล. ดันยาง-ปาล์ม-ข้าวโพด

          นางอัญชนา ตราโช รองเลขาธิการ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ กล่าวว่า มาตรการเร่งรัดการใช้น้ำมันปาล์มภายในประเทศที่ได้ผ่านความเห็นชอบของ ครม. ไปแล้วนั้น ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำน้ำมันปาล์ม 160,000 ตัน ไปผลิตกระแสไฟฟ้า ให้แล้วเสร็จในเดือน ก.พ.62 และจะเร่งรัดประสานกรมธรุกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน นำไปผสมน้ำมันดีเซลเป็นน้ำมัน บี20 เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงของรถบรรทุกขนาดใหญ่ มั่นใจว่า มาตรการทั้งหมดจะส่งผลให้สต๊อกน้ำมันปาล์มลดลง และเกษตรกรสามารถขายปาล์มน้ำมันได้ราคาสูงขึ้น
  สื่อ : เดลินิวส์

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : รับฟังความเห็นแผนพีดีพีใหม่ เริ่มต้นแล้วที่ภาคเหนือ เชียงใหม่

          นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท รอง ผอ. สนพ. กล่าวว่า ก.พลังงาน อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่อร่างแผน PDP ฉบับใหม่ตามภูมิภาคต่างๆ โดยวันที่ 3 ธ.ค.61 เป็นเวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง PDP ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ เวทีเสวนาได้นำเสนอการพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าและค่าพยากรณ์ความต้องการไฟฟ้ารายภูมิภาค รวมทั้งแนวทางจัดทำ PDP โดยหลักการจัดทำแผน PDP ฉบับใหม่ จะให้ความสำคัญใน 3 ด้าน คือ ด้านความมั่นคง ด้านราคา และด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลจากการรับฟังความคิดเห็น สนพ. จะรวบรวมเป็นแนวทางปรับปรุงร่างแผน PDP ฉบับใหม่ เพื่อสรุปนำเสนอต่อที่ประชุม กพช. ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และนำเสนอ ครม. ต่อไป
  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน, News plus, แนวหน้า, ประชาชาติธุรกิจ, บ้านเมือง, สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น, ผู้จัดการ, สำนักข่าวอินโฟเควสท์, สยามรัฐ, Bangkokinsight, เชียงใหม่นิวส์, North publicnews, CM108, Finedaechiangmai, ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : พลังงานยังเดินหน้าช่วยวินมอเตอร์ไซค์ใช้น้ำมันราคาถูก

          นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ยืนยัน กระทรวงพลังงาน ยังเดินหน้าโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ในช่วงเดือน ม.ค.62 เพื่อให้สามารถซื้อน้ำมันแก๊สโซฮอล์91 และ 95 ราคาถูกกว่าทั่วไป 3 บาทต่อลิตร ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานรายละเอียดกับ ก.คลัง โดยที่ผ่านมา ได้ส่งหนังสือถึงกรมบัญชีกลาง เพื่อประสานด้านการเงินและเงื่อนไขต่างๆ ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และกำหนดเป็นเกณฑ์ระยะยาวต่อไป ส่วนมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่จะเข้าร่วมโครงการ ต้องเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ในบัตรสวัสดิการฯ และขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกอย่างถูกต้องเท่านั้น ซึ่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างกว่า 80% จากทั่วประเทศ อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด
  สื่อ : ศูนย์ข่าวพลังงาน, ผู้จัดการ, ข่าวสด, ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าว : สะพัด!! ปตท.สผ.คว้า 'บงกช-เอราวัณ'

          เงื่อนไขการประมูลแหล่งเอราวัณ-บงกช รอบนี้ ที่แปลกคือการกำหนดให้ต้องมีหน่วยงานรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจร่วมถือหุ้น 25% ในแต่ละแปลง ซึ่งคงหนีไม่พ้นจะเป็น ปตท.สผ. ที่วงการพลังงานพูดกันหนาหูว่าน่าจะกินรวบทั้งสองแปลง โดยขณะนี้ มีการพิจารณาผลประมูลออกมาแล้ว ข่าวว่า ปตท.สผ. ชนะประมูลทั้งสองแปลง และคาดว่าจะเสนอที่ประชุม ครม. พิจารณาไม่วันที่ 4 ธ.ค. ก็อาจเป็น 11 ธ.ค.นี้ วงการพลังงานสายปิโตรเลียม หวั่นผลเสียจากการเปลี่ยนมือในช่วง 4-5 ปีนี้ หากเชฟรอนไม่ได้แปลงเดิมคือเอราวัณและต้องโอนให้ ปตท.สผ. ทำต่อ โดยก่อนสองแหล่งหมดอายุในปี 65-66 เจ้าเดิมที่ต้องลาแหล่งไป จะถอนทุน คือไม่ขุดหลุมเพิ่ม และเร่งผลิตเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ช่วงที่เหลือให้มากที่สุด
  สื่อ : Bangkokinsight

   

  ------------------------------------------

 4. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าวสัมภาษณ์: ต่างชาติแนะแผนพีดีพีใหม่ ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0 กรุงเทพธุรกิจ

          ฟิลลิป แอสคิว กรรมการบริหารบริษัท อเวนีร์ เอเนอร์ยี บริษัทให้คำปรึกษาการวางแผนพัฒนาด้านน้ำมันและพลังงาน มองแผน PDP ฉบับใหม่ของไทย ที่อยู่ระหว่างการทบทวน รัฐบาลควรกำหนดนโยบายด้านพลังงานให้สอดคล้องกับ "ไทยแลนด์ 4.0" ไม่ควรตั้งเงื่อนไขเพื่อกำหนดสัดส่วนเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าที่มุ่งไปด้านใดมากเกินไป แต่ควรพิจารณาว่าการผลิตไฟฟ้าในรูปแบบใดที่จะตอบสนองต่อนโยบาย "ไทยแลนด์ 4.0" ที่จะโฟกัสการเติบโตของอุตสาหกรรมใหม่ ปิโตรเคมี ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ แนะไทยหาจุดสมดุลด้านพลังงาน เพราะหากเร่งรีบนำเข้า LNG หรือเร่งส่งเสริมพลังงานทดแทนเร็วเกินไป ก็อาจประสบปัญหาการบริหารจัดการซัพพลายไฟฟ้าไม่สมดุลกันเช่นเดียวกับออสเตรเลียได้
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

  ข่าว : 'ศิริ'จี้โรงไฟฟ้าบางปะกง นำน้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้า

          นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงโรงไฟฟ้าพลังความร้อนบางปะกง หน่วยที่ 3 ให้เดินเครื่องด้วยน้ำมันปาล์มดิบ ที่โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 25 พ.ย.61 พร้อมรับฟังแผนการดำเนินงานจาก กฟผ. ทำให้มั่นใจว่า กฟผ. จะสามารถนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตไฟฟ้าได้ตามแผน ด้านนายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. ได้ปรับปรุงระบบให้พร้อมน้ำมันปาล์มดิบร่วมกับก๊าซธรรมชาติ โดยจะเริ่มทยอยรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบตั้งแต่ ธ.ค.61 เป็นต้นไป คาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมันปาล์ม 15 ม.ค.62 และสิ้นสุดโครงการในเดือน ก.ค. รวมระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งเกษตรกรจะได้ราคาขายผลปาล์มดิบไม่ต่ำกว่า กก.ละ 3.20 บาท
  สื่อ : สยามธุรกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : Public Hearing ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          กระทรวงพลังงาน โดย สนพ. จัดกิจกรรม “เวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (Power Development Plan : PDP) ของประเทศไทย ฉบับใหม่ (Public Hearing ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)” เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงแผน PDP ฉบับใหม่ และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเวทีสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดขึ้นในวันอังคารที่ 4 ธ.ค.61 เวลา 09.30 – 12.00 น. ที่ห้องออคิด บอลรูม 1-2 โรงแรมพูลแมน จ.ขอนแก่น
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : ชวนคุณมาร่วมสร้างวัฒนธรรมหาร 2 ส่งท้ายปี

          การต่อยอดความสำเร็จจากคลิป “วัฒนธรรมหาร 2” โครงการรวมพลังหาร 2 ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ร่วมกับคลื่นวิทยุออนไลน์ Chillfm รายการ “ใต้โต๊ะทำงาน” และเพจดัง “หมอแล็บแพนด้า” เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมสร้างวัฒนธรรมหาร 2 ด้วยการแชร์ไอเดียประหยัดน้ำมัน ลุ้นบัตรเข้างาน “หาร 2 ยิ่งแชร์ ยิ่งมันส์” นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมประกวดออกแบบท่าเต้นสุดฮิตตามเพลง “วัฒนธรรมหาร 2” …โอ ฮะ โอ ฮะ โอ่ ฮะ โอ… ลุ้นชิงเงินรางวัลมูลค่า 1 หมื่นบาท ผู้ที่สนใจเพียงกดไลก์เพจFacebook รวมพลังหาร 2 และอัดคลิปวิดีโอโชว์ลีลาแดนซ์ ความยาวไม่เกิน 1 นาที แล้วอัปโหลดคลิปไปยังไทม์ไลน์ ตั้งค่าสาธารณะ และติดแฮชแท็ก #หาร2โอฮะโอ่challenge เปิดให้ร่วมสนุกจนถึง 3 ธ.ค.61 ทั้งนี้ งาน “หาร 2 ยิ่งแชร์ ยิ่งมันส์” จะจัดขึ้นที่โรงละครสยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน ในวันศุกร์ที่ 14 ธ.ค.นี้
  สื่อ : บ้านเมือง

   

  ข่าว : “ธีระชัย” เปิดหลักฐานยันท่อก๊าซในทะเลเป็นสาธารณสมบัติ

          นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีประกาศ ก.กลาโหม และ ก.อุตสาหกรรม ปี 2522 กำหนดเขตวางท่อขนส่งปิโตรเลียมในทะเล ระบุชัดว่าใช้อำนาจตามมมาตรา 30 พ.ร.บ. การปิโตรเลียมฯ ให้รัฐมนตรีลงนาม ชัดเจนว่าท่อส่งก๊าซในทะเลสร้างขึ้นด้วยอำนาจมหาชนของรัฐ เข้าข่ายเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินตามที่ศาลปกครองสูงสุดเคยพิพากษาไว้ในปี 2550 และการเสนอเรื่องต่อ ครม. เพื่อปฏิบัติตามคำพิพากษาปี 2550 นั้น เสนอแต่ท่อบนบก แต่ไม่รวมท่อในทะเล
  สื่อ : ผู้จัดการ

   

  ----------------------------------------

 5. ข่าวหนังสือพิมพ์

  ข่าวคอลัมน์ WHAT'S ON: ประกวดตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะ

          สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ร่วมกับ สนข. และ สนพ. ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะแห่งชาติ จัดประกวดออกแบบชุดตราสัญลักษณ์สำหรับเมืองอัจฉริยะ โดยเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2 แสนบาท ต้องเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่เท่านั้น สามารถส่งผลงานได้ภายใน 20 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้ ตราสัญลักษณ์นี้จะนำไปใช้เป็นตราสัญญาลักษณ์กับเมืองที่ผ่านเกณฑ์ และเป็นใบเบิกทางให้กับภาคเอกชน/วิสาหกิจที่ร่วมทำงานกับเมืองนั้นในการยื่นขอสิทธิบีโอไอ
  สื่อ : ไทยโพสต์, ข่าวสด

  ข่าว : เคาะเกณฑ์ 'โซลาร์ประชาชน' ธ.ค.นี้

          แหล่งข่าว ก.พลังงาน กล่าวว่า ก.พลังงาน ได้จัดทำรายละเอียดโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชน เสร็จแล้ว และส่งให้ กกพ. จัดทำกฎระเบียบเพื่อรองรับโครงการ เช่น ระเบียบการ ซื้อขายไฟฟ้า ราคารับซื้อไฟฟ้า การเชื่อมสายส่งไฟฟ้า โดยจะเปิดกว้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุดและเท่าเทียมกัน เน้นกลุ่มเป้าหมายภาคครัวเรือนติดตั้งแผงโซลาร์รูฟท็อปได้ทั่วถึงทั้งประเทศ และผลิตไฟฟ้าใช้เองเป็นหลักและขายกำลังผลิตส่วนเกินเข้าระบบได้ แต่ราคารับซื้อจะต้องไม่เป็นภาระต่อผู้ใช้ไฟฟ้าโดยรวม ทั้งนี้ ก.พลังงาน ต้องการเร่งโครงการนี้ให้เป็นรูปธรรมภายในสิ้นปี 61 เพื่อประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ 62 แต่ระบุไม่ได้ว่า กกพ. จะออกประกาศหลักเกณฑ์ทันหรือไม่ เพราะต้องนำเข้าที่ประชุม กบง. และเสนอ กพช. พิจารณาอนุมัติ

  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : โยน ครม. ชี้ขาดประมูลปิโตร

          แหล่งข่าว ก.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการปิโตรเลียม เมื่อ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับทราบแล้วว่าใครเป็นผู้ชนะการประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ โดยพิจารณาจากผู้ที่เสนอราคาขายก๊าซธรรมชาติในราคาต่ำสุด ซึ่งอาจเป็นไปตามกระแสข่าวว่ากลุ่ม ปตท.สผ. จะชนะประมูลทั้งสองแหล่ง โดยเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางที่ไม่เกิน 240 บาทต่อล้านบีทียู ขณะนี้เตรียมนำเรื่องเสนอ รมว.พลังงาน พิจารณา ก่อนส่งให้ ครม. ตัดสินใจและคัดเลือกหน่วยงานที่จะเข้าถือหุ้น 25% คาดจะประชุม ครม. 11 ธ.ค.นี้ ด้านแหล่งข่าววงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม หวั่นหาก ปตท.สผ. ชนะประมูล ราคาก๊าซที่เสนอค่อนข้างต่ำจะทำได้จริงหรือไม่ พร้อมตั้งข้อสังเกต หาก ปตท.สผ. ดัมพ์ราคาก๊าซลงมาต่ำมากๆ เท่ากับที่ผ่านมา ปตท.สผ. กินส่วนต่างกำไรจากการขายก๊าซค่อนข้างมาก จึงต้องรอดูผลการพิจารณาของ ครม. ที่สำคัญต้องหาเหตุผลมารองรับผลประมูลด้วย
  สื่อ : ฐานเศรษฐกิจ

   

  ข่าวออนไลน์

  ข่าว : โครงการรวมพลังหาร 2 สร้างกระแสประหยัดพลังงานแนวใหม่ “ชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้”

          โครงการรวมพลังหาร 2 โดย สนพ. ได้จัดทำ Viral Clip ล่าสุด ในชื่อชุด "วัฒนธรรมหาร 2"...โอ ฮะ โอ ฮะ โอ่ ฮะ โอ... พร้อมแนวคิดการประหยัดพลังงานที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เน้นให้ทุกคนร่วมกันสร้างวัฒนธรรมการประหยัด ด้วยการชวนกันแชร์ แบ่งกันใช้ เช่น ใช้รถร่วมกัน Car Pool, ใช้บริการรับส่งของให้กันและกันในรูปแบบ Delivery, ใช้เทคโนโลยีสื่อสารกันรูปแบบ VDO Conference, ใช้จักรยานแบบ Bike Sharing และใช้ที่ทำงานร่วมกัน หรือ Co-Working Space
  สื่อ : มติชน, ผู้จัดการ

   

  ข่าว : เวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า ภาคเหนือ

          กระทรวงพลังงาน โดย สนพ. จัดกิจกรรม “เวทีรับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (Power Development Plan : PDP) ของประเทศไทยฉบับใหม่ (Public Hearing ภาคเหนือ)” เพื่อรับฟังข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงแผน PDP ฉบับใหม่ และสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเวทีสำหรับภาคเหนือ จัดขึ้นในวันที่ 3 ธ.ค.61 เวลา 09.30 – 12.00 น. ที่ห้องดวงตะวัน แกรนด์ บอลล์รูม โรงแรมดวงตะวัน จ.เชียงใหม่
  สื่อ : กรุงเทพธุรกิจ

   

  ข่าว : ยอดใช้น้ำมัน 10 เดือนพุ่งวันละ 153 ล้านลิตร

          กรมธุรกิจพลังงาน รายงานสถานการณ์น้ำมันช่วง 10 เดือนแรก (ม.ค.-ต.ค.61) ภาพรวมคนไทยใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบทุกประเภท ทำให้มีการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศรวม 9.65 แสนบาร์เรล/วัน คิดเป็นมูลค่า 7 แสนล้านบาท โดยเฉพาะมูลค่านำเข้าเพิ่มขึ้นถึง 37.5% ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยราคาน้ำมันช่วงก่อนหน้านี้เพิ่มสูงขึ้น ส่วนการใช้น้ำมันในประเทศอยู่ที่ 4.65 หมื่นล้านลิตร หรือ 153.2 ล้านลิตร/วัน เพิ่มขึ้น 3.2% เป็นการเพิ่มขึ้นของก๊าซ LPG มากที่สุด 6% รวมถึงกลุ่มน้ำมันเบนซิน 2.5% และกลุ่มน้ำมันดีเซล 1.4% สะท้อนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ขณะที่การใช้เอ็นจีวี ลดลง 9.16%
  สื่อ : ไทยรัฐ, โพสต์ทูเดย์

   

   

  -----------------------------------------