ช่องค้นหา

อาหารพื้นเมืองต้องแวะ@แม่เมาะ

           มาเที่ยวแม่เมาะแล้วไปทานอาหารที่ไหนดี คำตอบลำดับต้นๆของคนแม่เมาะคงไม่พ้น “ร้านแกงแค” นายอ้วนชวนกินขออาสาพาชิมเมนูต้องห้ามพลาดที่ใครต่อใครต่างพูดกันติดปาก เผื่อว่านักท่องเที่ยวที่มาแอ่วงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ กำลังมองหาร้านอร่อยกันอยู่จ้า มาถึงร้านแกงแคทั้งที ต้องพาไปรู้จักกับป้านิต หรือ นางนิตยา ใจดี และป้าแสงเดือน แปงกล สองพี่น้อง ที่มาตั้งรกรากอยู่ที่ อ.แม่เมาะ ได้ 20 กว่าปีแล้ว เริ่มจากเปิดร้านอาหารตามสั่งทั่วไป แต่ครั้งหนึ่งเคยลองทำแกงแคขาย ปรากฏว่าลูกค้าติดใจรสมือ จนเป็นที่มาของร้านแกงแคในปัจจุบัน เมนูเด็ดที่ต้องสั่งกันทุกโต๊ะคือ แกงแค ขายดีที่สุดต้องแกงแคกบ หรือจะเลือกเป็นเนื้อหมูย่าง/เนื้อไก่/เนื้อปลาช่อนก็ได้

3J1A0797

  

          ด้วยความกลมกล่อมของเครื่องแกงต้นตำรับที่ผสมผสานสมุนไพรพื้นบ้าน ทั้งมะแขว่น เมล็ดผักชี หอมแดง พริก ข่า ตะไคร้ อย่างลงตัว ประกอบกับความพิถีพิถันในการโขลกเครื่องแกงเองกับมือใหม่สดทุกวัน ทำให้แกงแคเป็นอาหารยอดนิยมในหมู่ลูกค้าและนักท่องเที่ยว ยังมีเมนูขึ้นชื่ออีกมากมาย อาทิ น้ำพริกหนุ่มเสิร์ฟพร้อมผักนึ่ง แกงส้มตูนใส่ปลากด ปลาเผาเกลือ ไข่เจียวไข่มดแดง กุ้งคั่วเกลือ และอาหารป่าตามฤดูกาล รับรองว่าทานแล้วจะติดใจแน่นอน ราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 60 บาท

3J1A0757

3J1A0767

 

          การเดินทางเข้ามาจากตัวเมืองลำปาง ให้มองหาร้านแกงแคทางขวามือบนถนนผาลาด – แม่เมาะ ก่อนถึงทางเข้าหมู่บ้านเวียงหงส์ล้านนา ต.แม่เมาะ ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 09.00 – 15.00 น. สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ เบอร์ 089-838-0134 พิกัด GPS ร้านแกงแค

3J1A0725

จัดทำโดย : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย