ช่องค้นหา

เมนูย่อย

ขนมหวานร้านป้าอ๊อด

          รู้ตัวกันไหมว่าจะเป็นฝรั่งกันเข้าไปทุกที  ร้านน้ำต่างๆต้องทานคู่กับเค้ก โทสต์ วาฟเฟิล ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ที่บ่นอย่างนี้ นายอ้วนก็ชอบทานอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อได้รู้ว่ายังมีขนมไทยแสนอร่อยถ้วยละ 10 บาท จึงต้องหยุดคิดทบทวน และมาตามหาร้านที่ว่า เรานี่ใกล้เกลือกินด่างแท้ๆ ร้านป้าอ๊อด มาลี ซาตะกูล อยู่ที่โรงอาหารข้างตึกเขียวใน กฟผ.แม่เมาะ นี่เอง ที่เราทึ่งอึ้งไปเลย คือป้าขายมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนเดี๋ยวนี้อายุ 60 ปีแล้ว อุต๊ะ!!! นั่นคือป้าขายมา 40 ปีแล้วจ้า น๊านนานเนาะ เริ่มตั้งแต่หิ้วตะกร้าขายแถวโรงไฟฟ้า 1-3 จากถ้วยละ 3 บาท “ป้าไม่เอากำไรมาก เพราะอยู่กันมานาน รักอาชีพนี้ เพราะเลี้ยงเรามาถึงวันนี้ ใครชวนไปไหนก็ไม่ไป จะขายอยู่ที่แม่เมาะ ตายเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น”ป้าอ๊อดบอกกับเรา

DSC 3316

DSC 3271

 

          ป้าอ๊อดขายขนมหวานหลายเมนูมาก เมื่อก่อนทำวันละ 10 กว่าอย่าง ที่ขึ้นชื่อ มีกล้วยไข่เชื่อม ส่วนที่หาทานได้ยากแล้ว มีถั่วเขียวต้มขิง บวดเผือก มันเทศเชื่อม ข้าวต้มน้ำวุ้น เมนูที่เหลืออีกมากมาย ป้าจะสลับกันไม่ให้ลูกค้าเบื่อ แต่ที่ทำทุกวันเพราะถามกันตลอด คือกล้วยบวดชี /ข้าวเหนียวถั่วดำ คุยกับป้าแล้วรู้เลยว่าขนมหวานของไทยเราต้องพิถีพิถันกันหลายขั้นตอน เช่น การเชื่อมมันเทศหลายชั่วโมงเวลาต้องเป๊ะ การแช่ล้างต้มถั่วดำนานข้ามวันข้ามคืน “ป้าไม่อยากเห็นลูกค้ากินทิ้งกินขว้าง ป้าเสียดายของ มันทำยาก”

DSC 3307

DSC 3258

DSC 3303

 

          ป้าอ๊อดฝากมาก็ขอชวนคนไทยมาทานขนมไทยๆกัน ของป้ายังมี ข้าวเหนียวทุเรียน บัวลอยไข่หวาน ลูกเดือยเปียก ครองแครงกะทิ ข้าวโพดคลุก และอีกสารพัดจะบรรยาย ถ้ามาจาก อ.แม่เมาะ เข้ามายังโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ป้อมประตู 2 ประมาณ 200 เมตร โรงอาหารอยู่ขวามือ หรือจะสั่งเป็นหม้อไปจัดงานก็ได้นะจ๊ะ โทร. 080-0180957 พิกัด GPS ขนมหวานร้านป้าอ๊อด

DSC 3265

DSC 3282

DSC 3257

จัดทำโดย : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย