Print

          สถานีหนีเมียมา ร้านกาแฟริมทาง ถนนสายลำปาง-งาว ต้อนรับ เราด้วยป้ายแนะนำทางหนีเมียเป็นภาษาเหนือ เราเดาได้ทันที ว่าเจ้าของร้านนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน
พี่นัท เจ้าของร้านใจดี มีสวนผลไม้เมืองจันท์ ไปๆมาๆลำปาง จันทบุรี พี่นัทเป็นนักดื่มกาแฟที่ชื่นชอบบรรยากาศ คันทรี่ย์ของ อำเภอแม่เมาะ จนต้องมาตั้งร้านกาแฟตรงนี้ ส่วนที่มาของชื่อร้านสถานีหนีเมียมา นั้น พี่น้อย ปภาพินท์ ทองพัด คนเก่าคนแก่ของที่ร้าน เล่าให้เราฟังว่า ผู้ใหญ่ที่พี่นัทเคารพนับถือ ตั้งใจตั้งชื่อให้สะดุดหู พอเหมาะพอเจาะกับภูมิทัศน์ของร้าน เป็น พื้นที่ลาดชัน ไล่ระดับสูงต่ำ ภายในสถานีหนีเมียมาจึงเต็มไป ด้วยหลืบมุมให้แอบหลบ

P5310770

P5310650

 

          อีกสิ่งหนึ่งที่เราตื่นตา หนีไม่พ้นวิวหลักล้านหลังร้าน ที่สามารถ มองเห็นผาก้าน หน้าผาขนาดใหญ่ สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ ของธรรมชาติและป่าไม้ของ ต.บ้านดง ได้เป็นอย่างดี เราไม่รอช้า มองหากาแฟสักแก้วไปดื่มด่ำกับบรรยากาศ ที่ร้านเบลนด์เมล็ดกาแฟจากพื้นที่สูงสองแหล่งเข้าด้วยกัน คือ กาแฟ แม่กก ดอยฮาง จ.เชียงราย ผสมกับเมล็ดกาแฟจากดอยแม่ส้าน ต.บ้านดง ของดีถิ่นแม่เมาะ จนได้กาแฟที่มีจุดเด่นตรงความหอม และมีรสเข้มฉบับชาวเหนือ เครื่องดื่มที่ถูกสั่งบ่อยที่สุดคือ คาปูชิโน่ กาแฟเข้มๆ พร้อมฟองนมนุ่มๆที่เข้ากันได้อย่างดี ในส่วนราคา ที่เป็นกันเองแค่เพียงแก้วละ 40 บาท แค่วิวผาก้านเบื้องหน้า ก็คุ้มค่าราคาเครื่องดื่มแล้ว นอกจากเครื่องดื่ม สถานีหนีเมียมา ยังมีอาหารเด็ดหลายเมนู เราขอแนะนำเมนูไก่อบสมุนไพร ที่เนื้อไก่นุ่มมากจนร่อนออกจาก กระดูกโดยง่ายดาย อีกทั้งยังหอมสมุนไพรขึ้นจมูกและผัดเผ็ดหมูป่ารสจัดที่หาทานยาก และเครื่องถึงมาก

P5310691

P5310831

 

          ให้ครบไปกว่านั้น ที่ร้านยังมีพื้นที่จำหน่ายสินค้าของฝากจากชุมชน ที่แปลกใหม่ ไม่พบได้ทั่วไปคือ ตุ๊กตารูปสัตว์ที่ทำจากรากไผ่หนาม ของดีชุมชนท่าลี ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ นอกจากนั้น ยังมีเครื่องจักสานขาวบ้าน และผลไม้สดตามฤดูกาลอีกด้วย ใครอยากดื่มกาแฟสด พร้อมวิวหลักล้าน ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 7 โมงเข้า จนถึง 2 ทุ่มของทุกวัน ไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์ ติดตาม ข่าวสารและเมนูใหม่ๆ ของร้าน ได้ที่ focebook fanpoge ค้นหา "สถานี หนีเมียมา กาแฟสด" หรือโทร. 06 1313 2214

P5310843

DSC 2325

DSC 2503