ช่องค้นหา

เมนูย่อย

           ประโยคแปลกๆ จากปากเจ้าของร้านที่สร้างความประหลาดใจให้เราตั้งแต่แรกคุย "แต่เดิมเราทั้งคู่เป็นเซฟอาหารไทยอยู่ที่มัลดีฟส์ จนเมื่อปี 2560 หลัง การสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้พวกเราได้ลาพักร้อนเพื่อกลับบ้าน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ทำให้เรานึกถึงที่ดินทำกินที่มีอยู่ จากนั้นจึงตัดสินใจลงหลักปักฐาน เปิดร้านอาหารที่แม่มาะ"คุณเคนและคุณบีเล่าจุดกำเนิดของร้านให้เราฟัง รวมไปถึงที่มาของชื่อร้านด้วย "ตอนทำร้าน หลายคนช่วยลงแรง ใครมีเศษไม้เก่าบานหน้าต่างเก่า เสาต่าง ๆ ก็รวบรวมมาให้เราสร้างร้าน ภาษาเหนือเรียกว่า ฮอม หมายถึงการช่วยเหลือด้วยความรักเอ็นดู และเอื้อเฟื้อจากเครือญาติ เป็นการให้อย่างหนึ่ง ทำให้เป็นที่มาของชื่อร้านว่า บ้านฮอมฮัก เป็นร้านที่เกิดจากการร่วมแรง รวมความรักจากพี่ป้าน้าอาที่มีต่อลูกหลานจนเกิดมาเป็นร้านนี้ได้"

IMG 1076

IMG 1126

 

          ด้วยความที่อยากเปิดโลกทัศน์ให้กับเด็ก ๆ ในชุมขนแม่เมาะ คุณเคนและคุณบีจึงเลือกทำร้านบ้านยอมฮักให้เป็นร้านอาหารฝรั่งเพื่อถ่ายทอดประสบการณ์จากการเดินทางผ่านจานอาหาร "เราอยากให้เด็ก ๆเห็นรูปแบบของอาหารสมุนไพรและผักเมืองหนาวต่าง ๆ ที่ฝรั่งเขาใช้กัน เช่น ไทม์ โรสแมรี่ ออริกาโน่ และผักสลัดต่างๆอย่าง คอส กรีนโอ๊ค และไอข์เบิร์ก ซึ่งเราก็ปลูกเอง นอกจากจช่วยลดต้นทุนแล้วยังปลอดภัยจากสารเคมีตกค้างด้วย" สำหรับเมนูแนะนำของร้านบ้านฮอมฮัก ต้องจานนี้ ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิวจุดขายอยู่ตรงซอสโฮมเมดที่เคี่ยวจากสมุนไพรเมืองหนาวสดๆที่ปลูกเองนำมาหมักซี่โครง pre-cooked ด้วยการตุ๋นเบาๆ จนเริ่มสุกจากนั้นจึงนำไปอบต่อเพื่อรมควัน น้ำจากเนื้อก็จะนำมาทำซอสราดอีกที เรียกว่ายิ่งกว่าพิถีพิถัน

IMG 1144

IMG 1197

 

          คุณเคนพูดถึงคติในการทำอาหารแต่ละจานว่า "เวลาเราทำอาหารไปเชฟจำไม่ค่อยได้หรอกว่าอาหารแต่ละจานราคาเท่าไหร่ ราคาเป็นเพียงสิ่งที่เชฟและลูกค้าจะยอมรับได้ แต่คุณภาพที่เราให้ลูกค้านั้นเกินกว่าราคา บางครั้งคิดว่าได้แค่ต้นทุนด้วยซ้ำ เพราะชอบคิดว่า ให้กำไรของเรา ไปอยู่ในจานของลูกค้าก็แล้วกัน เรากับลูกค้าต่างฝ่ายต่างได้กำไรอย่างสมดุลกัน เพราะกำไรของเชฟก็คือความสุขที่ได้ทำงานอยู่ที่บ้าน เงินก็สำคัญ แต่เอาแค่เป็นธรรม ไม่ได้เอากำไรมากจนเกินไปก็เพียงพอใจ" คุณบีเล่าให้เราฟังว่า 2 ปีที่แล้ว เปิดร้านแรก ๆ คนไม่รู้จัก ก็ได้ วารสารสวัสดีแม่เมาะ ของ กฟผ.แม่เมาะ เข้ามาถ่ายทำ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักบ้านฮอมฮักจากนั้นก็มีคนเข้ามาเยอะขึ้นได้ลง wongnal เกินจุดที่ทั้งคู่คาดหวังไว้มาก จากที่มีเพียง 4-5 โต๊ะ ลูกค้าให้การตอบรับดีจนทุกวันนี้ที่นั่งไม่พอ

IMG 1186

JOE 5504

 

          คุณเคนเสริมว่า"ผมไม่ได้แค่ทำอาหารนะ ผมทำงานคราฟต์ อยากนำเสนอให้อาหารสวยขึ้นเรื่อย ๆ ร้านเราไม่ใช่ทางผ่านไปที่ไหน ทางเข้าก็ไกลเหมือนกัน แสดงว่าลูกค้าต้องตั้งใจมา การที่เขากลับมาซ้ำและแนะนำคนอื่น เป็นเหมือนกำลังใจให้เรารักษาคุณภาพอาหารให้ดียิ่งขึ้น" ในอนาคต ทั้งสองวางแผนไว้ว่าจะเปิด Cooking Class สำหรับเด็กในชุมชน เพราะอยากเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่จุดประกายให้เด็กๆ ได้รู้ว่าโลกใบนี้มันกว้างใหญ่ ยังมีอาชีพที่หลากหลายมากไปกว่าตำรวจ ครู หมอ ร้านเล็ก ๆ ที่ทำอยู่นี้ก็ไม่ได้แข่งกับใครเลย อยู่กับตัวเอง ก็มีลูกค้าเข้ามาเที่ยวหา ทุกอย่างรอบตัวอาจกลายเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้ มาอุดหนุนของอร่อย ๆ ราคามิตรภาพ ฝีมือคุณเคนคุณ ได้ที่ร้านบ้านฮอมฮัก ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โทร. 08-1998-6806 เปิด 10 โมงเข้า ถึง 2 ทุ่ม หยุดทุกวันอาทิตย์

JOE 5433

JOE 5536

จัดทำโดย : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย