ช่องค้นหา

เมนูย่อย

          ร้านกวักข้าว" ร้านกาแฟสดเพียงหนึ่งเดียวในย่านสองตำบลจางเหนือ-นาสักที่ขายเครื่องดื่มทุกอย่างด้วยใจรักชนิดไม่หวังผลกำไร หลังทำงานประจำที่กรุงเทพฯ มานานกว่า 7 ปี คุณบังปราการ โอภาส ตัดสินใจเกษียณตัวเองเร็วหน่อย เพื่อกลับมาช่วยงานรับเหมาก่อสร้างที่บ้าน พร้อมปลุกปั้นร้านกาแฟสดซึ่งเป็นโครงการในฝันที่คุณบังอยากทำมานาน"ร้านนี้เกิดจากความชื่นชอบดื่มกาแฟของที่บ้าน ประกอบกับใน 2 ตำบลนี้ ยังไม่มีร้านกาแฟสด แม้ว่าการเปิดร้านกาแฟจะไม่ได้ถูกจริตคนแถวนี้ เพราะชาวบ้านไม่เน้นดื่มกาแฟ แต่ก็คิดว่าเราไม่ได้มีต้นทุนค่าเช่า จึงไม่ได้หวังกำไร อย่างน้อยเราได้ดื่มกาแฟที่ร้านเราเอง ดังนั้นบางวันขายได้ 5 แก้วก็ไม่เป็นไร แต่วันที่ขายได้ 60-70 แก้วก็มี อย่างช่วงสงกรานต์ลูกหลานกลับบ้านเขาก็มาหากาแฟกิน

DSCF0166

DSC 8016

 

          "คุณบังเล่าต่อว่า "ที่มาของชื่อร้าน มาจากพ่อแม่ชอบสะสมของเก่า และชื่นชอบอุปกรณ์กวักข้าว คำว่า "กวัก" ก็เหมือนกวักเงิน กวักทอง ส่วน "ข้าว" ก็เหมือน เข้ามา จึงนำมาตั้งชื่อเป็นเคล็ดจะได้กวักเงินเข้าร้าน นอกจากจะมีกวักข้าวไว้ตกแต่งตรงทางเข้าประตูร้านทั้งสองด้านแล้ว คุณบังยังเลือกใช้วัสดุไม้เก่าขึ้นเป็นโครงร้านทั้งหมด โต๊ะตังภายในร้านถูกจัดวางไว้อย่างเรียบง่าย แม้ร้านจะมีพื้นที่เล็กๆ แต่ด้านในกลับดูไม่แคบ เพราะหน้าต่างทรงสูงที่เปิดรับลม เป็นช่องแสงที่สว่างพอจะนั่งชิลได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น เมื่อมองลอดจากด้านในออกไปจะเห็นต้นไม้สีเขียวที่ปลูกไว้รอบบริเวณ กลายเป็นจุดพักสายตาในบางเวลา หน้าร้านยังมีพื้นที่ชานระเบียง ที่ออกแบบเป็นบาร์เข้ากับเก้าอี้ทรงสูง เพื่อให้ลูกค้าได้นั่งดูวิวนอกตัวร้านได้ด้วย

DSCF0155

DSC 7995

 

          ลูกค้าประจำของร้านคือเด็กนักเรียนสบจางวิทยาเมนูที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ คือ โอรีโอ้ปั่นวิปครีม (24บาท) ชานมไข่มุก น้ำปั่นต่างๆ และอิตาเลียนโซดา (ส่วนใหญ่ราคา 19 บาทเกือบทุกเมนู) หากเป็นลูกค้าผู้ใหญ่ชอบสั่งกาแฟเย็น ชาเขียว และชาเย็น หากใครอยากได้ความสดชื่น มีเมนูแนะนำคือ อัญชันมะนาว และชาเขียว ท้ายการสนทนา คุณบังยังชวนคนรุ่นใหม่ให้ปิ๊กบ้าน มาช่วยพัฒนางานในบ้านเกิดไว้ด้วย"เดิมทีที่บ้านคิดว่าผมคงจะกลับมาอยู่แม่เมาะได้ไม่นาน แต่ทุกวันนี้ก็อยู่มา 4 ปีแล้ว ชีวิตเปลี่ยนจากเดิมตื่นดี 5 ไปรอรถเมล์ แต่ทุกวันนี้ตื่นตี 5 มาชงกาแฟ กลายเป็นชีวิตที่หลายคนอิจฉา เปิดร้านแค่พอเพียงเลี้ยงตัวเองได้ มีความสุขกว่าอยู่กรุงเทพฯ จึงอยากชวนกลับมาอยู่บ้าน มาพัฒนาบ้านเราดีกว่า หากกลับตอนอายุ 60 ปีก็อาจเป็นคนแก่ไม่มีเรี่ยวแรง แม่เมาะยังต้องการอาศัยคนรุ่นใหม่มาช่วยพัฒนาชุมชนอีกเยอะ"ใครผ่านไปตำบลจางเหนือ อย่าลืมแวะไปดื่มกาแฟเย็นๆ ได้ที่ร้านกวักข้าว เปิดบริการทุกวัน

DSCF0162

DSC 80434

 

          ตั้งแต่ 7 โมงเข้า ถึง 1 ทุ่ม ไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์ หากไปไม่ถูกลองเข้า Facebook Fanpage พิมพ์ค้นหา "ร้านกวักข้าว"หรือสามารถติดต่อโดยตรงคุณบัง โทร. 061-636-2000

DSC 8007

DSCF0170

จัดทำโดย : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย