Print

          360° Virtual Tour เที่ยวทิพย์ไปกับกฟผ.แม่เมาะ “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564”

          กฟผ. ผนึกกำลังจังหวัดลำปางและททท. เปิดงาน“เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564” รูปแบบออนไลน์เสมือนจริง ภายใต้แนวคิด “EGAT FOR ALL @ Mae Moh Smart City” ชวนเที่ยวทิพย์ไปกับ กฟผ.แม่เมาะ 360° Virtual Tour ชมสินค้าชุมชนแบบ 3D Virtual Exhibition พลาดไม่ได้กับนิทรรศการ Mae Moh Smart City

          วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ที่ สวนพฤกษชาติ กฟผ.แม่เมาะ จังหวัดลำปาง ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดให้มีการถ่ายทอดสดพิธีเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564” รูปแบบออนไลน์เสมือนจริง (Pre-recorded Virtual Opening) ผ่านช่องทาง Facebook Live ในเพจ https://www.facebook.com/maemohfestival โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมรับชม live จำนวนมาก

          นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ในนามของจังหวัดลำปางมีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านสู่นครลำปางทั้งในรูปแบบออนไลน์และมาเยือนสถานที่จริงในพื้นที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 1,300 ปี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย ทั้งยังเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม มีวัดเก่าแก่ สถานที่ท่องเที่ยว Unseen ที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละอำเภอ

          ที่ผ่านมา กฟผ.แม่เมาะ ได้จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะมาแล้วกว่า 16 ครั้ง ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศให้มาเก็บเกี่ยวความสุข ความประทับใจ และเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนควบคู่กับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งในปีนี้ได้รับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แต่ยังคงความสวยงามของพื้นที่ทุ่งดอกบัวตอง พร้อมดอกไม้นานาพันธุ์ ประดับตกแต่งสวนสวยยามค่ำคืนด้วยไฟ LED และยังมีนิทรรศการโครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ให้ได้รับชม

          “ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านที่ได้มาเยี่ยมชมท่องเที่ยวออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ http://maemoh-festival.egat.co.th หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น คงได้มาเยือนสถานที่จริง เพื่อสัมผัสถึงความสวยงามของพื้นที่ ควบคู่กับเหมืองแม่เมาะและโรงไฟฟ้าแม่เมาะที่ใช้เทคโนโลยีเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” นายสิธิชัย กล่าว

          ขณะที่ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักษ์มิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กฟผ.มีภารกิจหลักในการผลิตและส่งจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ พร้อมทั้งรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าให้มีปริมาณการผลิตสำรองเพียงพอมาตลอดระยะเวลา 53 ปี

          สำหรับ กฟผ.แม่เมาะ นับเป็นแหล่งผลิตเชื้อเพลิงถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศสำหรับใช้ผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพื่อส่งจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง นอกจากภาคกิจหลักแล้วยังพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดลำปาง

          โดยการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในจังหวัดลำปาง ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “EGAT FOR ALL @ Mae Moh Smart City” เพื่อแสดงให้เห็นว่า กฟผ.แม่เมาะ มีความมั่งมั่นพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้าอย่างไม่หยุดยั้ง โดยนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพมาใช้ในการผลิตไฟฟ้า นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมจนทำให้โครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ของ กฟผ. ได้ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองอัจฉริยะให้ได้รับตราสัญลักษณ์ Smart City Thailand

          สำหรับการจัดงานในปีนี้ได้รับรูปแบบกิจกรรมเป็นแบบเสมือนจริง สามารถเข้าชมได้ทางออนไลน์ (Virtual Event) เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ บริเวณพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)ฯ เพื่อให้ผู้สนใจเยี่ยมชมแบบ New Normal ด้วย

          นายบุญญนิตย์ ยังกล่าวปิดท้ายด้วยว่า ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ ดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ที่ กฟผ.แม่เมาะ ตั้งใจสร้างสรรค์เพื่อสร้างความสุขให้นักท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปี รวมถึงกิจกรรมภายในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์เสมือนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดผ่านทางเว็บไซต์ http://maemoh-festival.egat.co.th และกิจกรรมข่าวสารต่างๆ ผ่านทาง Facebook Fan Page : เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ

          ด้าน นายประจวบ ดอนคำมูล ผู้ช่วยผู้ว่าการเหมืองแม่เมาะ กล่าวว่า กฟผ.แม่เมาะ ดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อม พร้อมกับการฟื้นฟูสภาพเหมือง ปรับภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้นานาพันธุ์ให้มีความสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อสร้างรายได้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับจังหวัดลำปาง อีกทั้งในปีนี้ อำเภอแม่เมาะ ยังได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 5 เมืองอัจฉริยะ โครงการแม่เมาะเมืองน่าอยู่ หรือ Mae Moh Smart City โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างระบบเมืองน่าอยู่เชิงนิเวศ สนับสนุนการทำงานวิสาหกิจชุมชนของอำเภอแม่เมาะ เพื่อให้ชุมชนสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างยั่งยืนหลังการปิดเหมือง

          สำหรับการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะออนไลน์ ประจำปี 2564 ในครั้งนี้ มีการปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบออนไลน์ ซึ่งภายในมีเนื้อหามากมายทั้ง ทัศนียภาพของสถานที่ท่องเที่ยวเสมือนจริงภายในพื้นที่ กฟผ.แม่เมาะ และชุมชนโดยรอบแบบ 360 องศา (360° Virtual Tour) เช่น โรงไฟฟ้าแม่เมาะ , สวนพฤกษชาติ , สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาฯ , สนามกอล์ฟ กฟผ.แม่เมาะ , ชุมชนบ้านเมาะหลวง , วัดรัตนคูหา (ถ้ำผากล้วย) ฯลฯ รวมถึง การจัดแสดงสินค้าชุมชนในอำเภอแม่เมาะ แบบ 3D Virtual Exhibition จำนวน 15 ร้านค้า ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเลือกซื้อ รวมถึง นิทรรศการ Mae Moh Smart City ทั้งนิทรรศการกลางแจ้งและในอาคาร ที่จัดแสดงบริเวณพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)ฯ

          นายประจวบ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวภายในพื้นที่ กฟผ.แม่เมาะนั้น เปิดให้เยี่ยมชม ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ทั้งบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาฯ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมทุ่งดอกไม้ (ทุ่งบัวตอง) ได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น. ขณะที่ในช่วงหัวค่ำบริเวณภายในสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาฯ ก็ได้ประดับตกแต่งสถานที่ด้วยไฟ LED ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจกางเต็นท์พักแรมค้างคืน กฟผ.แม่เมาะ ก็เปิดพื้นที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาฯ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจองล่วงหน้าผ่าน Application แม่เมาะ โดยเริ่มให้กางเต็นท์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป ซึ่งแต่ละวันรับนักท่องเที่ยวจำนวนจำกัด ทั้งนี้ ขอให้นักท่องเที่ยวทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 และระเบียบการเข้าพักที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

          ขณะที่ สวนพฤกษชาติ กฟผ.แม่เมาะ ก็เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ซึ่งภายในมีจุดท่องเที่ยวทั้งพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 , ลานสไลด์เดอร์ที่สามารถชมวิวบ่อเหมืองแบบ 180 องศา , พิพิธภัณฑ์เครื่องจักรเก่าและอุทยานพลังงาน , พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ)ฯ

          ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดมีการเสวนาเรื่อง “แม่เมาะเมืองน่าอยู่ (Mae Moh Smart City)” โดยมีผู้ร่วมเสวนา ประกอบด้วย นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง , นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. , นายพนมพร ตุ้ยกาศ นายอำเภอแม่เมาะ และนายแดง ทนันชัย ปราชญ์ชาวบ้าน อ.แม่เมาะและประธานเครือข่ายป่าชุมชน

1

2

3

4

3

4

3

4

3

4

3

4

3

4

3

4

3