ช่องค้นหา

เมนูย่อย

ก๋วยเตี๋ยวเจ๊หอย อร่อยกันเอง

          หรือก๋วยเตี๋ยวหัวฝาย สุดแล้วแต่ลูกค้าอยากจะเรียก “เจ๊หอย” หรือพี่วันดี มณีวรรณ เจ้าของร้านอัธยาศัยดีคนนี้ เขาก็ไม่ว่าอะไร ร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวมากว่า 18 ปีแล้ว มีทั้งน้ำใส น้ำตกและเย็นตาโฟ ก็ดูธรรมด๊า ธรรมดาที่ไหนๆก็มี

IMG 1652

IMG 1636

 

          ลองมาดูความไม่ธรรมดากันดีกว่า เริ่มจากราคา ก๋วยเตี๋ยวเด็กขาย 10 บาท ก๋วยเตี๋ยวผู้ใหญ่ขาย 20 บาท ถูกมากๆ ต่อด้วยบรรยากาศในร้านที่กันเองสมชื่อ เพราะเมื่อเข้าไปจะเห็นลูกค้าลวกเส้น ลวกผักเอง เสิร์ฟเอง ถือชามก๋วยเตี๋ยวมานั่งห้อยขา ขัดสมาธิรับประทานอย่างสบายอารมณ์ เจ๊หอยบอกว่า ยิ่งวันเสาร์ – อาทิตย์ แทบไม่ได้จับตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวเพราะเด็กๆในหมู่บ้าน จะมาแย่งลวกก๋วยเตี๋ยวเองอย่างสนุกสนาน และต้องขอเตือนลูกค้าว่าถ้าไปเวลาเที่ยงตรง ของจะเริ่มหมด โดยเฉพาะหมูหมักที่ทั้งนุ่มทั้งเปื่อยจะหมดก่อน เจ๊หอยบอกสูตรแบบไม่หวงวิชาว่า การหมักหมูต้องใช้เครื่องเทศธรรมชาติ คือแป้งมัน น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 คืน จะอร่อยกว่าใช้ผงปรุงรสสำเร็จรูป อีกอย่างที่ตั้งใจทำให้ลูกค้า คือ ถั่วกับพริกป่นต้องทำเอง

IMG 1632

IMG 1660

 

          นอกจากจะอิ่มท้องราคาเบาๆแล้ว ลูกค้าจะอิ่มใจกับบรรยากาศของร้านที่อยู่ในศาลากว้างของศูนย์สาธิตการตลาดบ้านหัวฝาย ติดกับลานกีฬาต้านยาเสพติด ดูๆไปเหมือนเป็นศูนย์อาหารหรือศูนย์กลางของชุมชนเสียมากกว่า การเดินทางไปไม่ยาก จากถนนเส้นหลักผาลาด – แม่เมาะมาถึงสามแยกห้วยคิง เลี้ยวซ้ายเลาะคลองส่งน้ำเขื่อนแม่ขามไปประมาณ 9 กิโลเมตร ถึงแยกหนองบอมที่มีศาลาขายปลา เลี้ยวขวาไปทางหมู่บ้านหัวฝาย จนถึงวัดหัวฝาย เลยไปอีกนิดประมาณ 50 เมตร ก็จะถึงร้านก๋วยเตี๋ยวติดถนนด้านซ้ายมือ ไปชิมกันได้ทุกวันไม่มีวันหยุด เริ่มขายกันตั้งแต่เช้า 09.00 น. อย่าลืม! เที่ยงหมด อดนะจ๊ะ เจ๊หอยฝากบอก พิกัด GPS ก๋วยเตี๋ยวเจ้หอยบ้านหัวฝาย

Windows-Phone 20130218 033

IMG 1659

จัดทำโดย : การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย