กฟผ.แม่เมาะ ช่วยเหลือเบื้องต้น กับผู้ประสบเหตุแผ่นดินทรุด ด้านจังหวัดลำปางเร่งตรวจสอบหาสาเหตุ พร้อมกันพื้นที่ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าในบริเวณดังกล่าว

 

17 10 60 1

          การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)แม่เมาะ ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน โดยนำรถบรรทุกช่วยขนสัมภาระและสิ่งของจากประชาชนผู้อยู่อาศัยออกจากพื้นที่เกิดเหตุ ทั้ง 9 หลังคาเรือน พร้อมทั้งจัดหาที่พักบริเวณแฟลตรับรอง ให้เป็นที่พักชั่วคราวแก่ผู้เดือดร้อนจำนวน 3 ห้อง พร้อมส่งผู้ปฏิบัติงานจากกองธรณีวิทยาเหมืองแม่เมาะ เข้าร่วมสำรวจหาสาเหตุ

 17 10 60 2

ด้านการตรวจสอบสาเหตุและการแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือน และอำนวยความสะดวกในการขนย้ายสิ่งของ พร้อมได้ประสานให้สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 เข้าตรวจสอบในพื้นที่อย่างเร่งด่วนต่อไป เนื่องจากรอบบริเวณดังกล่าวยังมีบ้านเรือนและร้านค้าซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันอีกด้วย

           เหตุการณ์ดินสไลด์และทรุดตัวดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 16 ตุลาคม 2560 บริเวณที่พักอาศัยและพื้นที่เกษตรของชุมชน บริเวณฝั่งตรงข้ามที่พักผู้ปฏิบัติงาน กฟผ.แม่เมาะ(แฟลตห้วยคิง) หมูjบ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ ซึ่งพบความเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 60 เมตร และบางจุดแผ่นดินทรุดตัวลงมากกว่า 2 เมตร ทำให้บ้านเรือนบริเวณดังกล่าว รวม 9 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

17 10 60 3

17 10 60 4