เปิดลำปางปลายทางฝัน

30.1.61.13

“หากฝันถึงเมืองเล็กๆ น่ารัก ฝันถึงธรรมชาติบริสุทธิ์ ฝันถึงแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ อาหารอร่อย การท่องเที่ยวคุ้มค่าเงิน ความโรแมนติค และวิถีดั้งเดิม ที่นี่..ลำปาง คือจุดหมายปลายทางความฝันของทุกคน”

คือคำกล่าวของผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการลำปาง ในงานแถลงข่าวกิจกรรมประจำปี 2561 ของกลุ่มภาคเหนือตอนบน ณ เวทีหมู่บ้านภาคเหนือ ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2561 ที่จัดขึ้น ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

 

 

30.1.61.12

เทศกาลท่องเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38 จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 17-21 มกราคม 2561 เพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวเมืองไทย “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง”โดยมีการจัดนิทรรศการ ร้านค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การแสดงของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคในประเทศไทย ฯลฯ ซึ่งในวันที่ 19 มกราคม 2561 นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการลำปาง พร้อมด้วย นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว “ลำปางปลายทางฝัน” แก่ผู้เข้าร่วมงานและสื่อมวลชน เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในวงกว้าง

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางเปรียบเสมือนหีบสมบัติ ที่มีของดีซุกซ่อนอยู่มากมาย และวันนี้เราพร้อมแล้วที่จะเปิดออกมาให้คนภายนอกได้ชื่นชม จังหวัดลำปางในอนาคตจะไม่เป็นเพียงเมืองรองอีกต่อไป เพราะศักยภาพการท่องเที่ยวของที่นี่สูงมากๆ โดยเมืองลำปาง เป็นเมืองเก่าแก่อายุกว่า 1,300 ปี มีความโรแมนติค มีศิลปะ วิถีล้านนาที่อนุรักษ์ไว้ได้อย่างดี ที่สำคัญยังมีความคุ้มค่า ทั้งเรื่องของอาหาร ที่พัก และสินค้าที่ราคาถูก  จากการลงพื้นที่เก็บข้องมูลของผู้ว่าฯ พบว่าลำปาง มีที่ท่องเที่ยวน่าไปอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำพุร้อนที่แจ้ซ้อน ดอยแม่แจ๋ม ป่าเมี่ยง เหมืองแม่เมาะ กฟผ.แม่เมาะ ที่มีดอกไม้และสถานที่ชมวิวทิวทัศน์สวนงามตลอดทั้งปี วัดพระธาตุดอยพระฌาน และวัดสำคัญอีกหลายวัดที่มีความสวยงาม และยังถูกใช้เป็นแหล่งถ่ายทำละครและภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง

ซึ่งปี 2561 นี้ ลำปางจะมีการจัดงานใหญ่ๆ หลายงานเช่น มหกรรมอาหารและวัฒนธรรมล้านนา งานแจ้ซ้อนมิวสิวเฟสติวัล งานแม่แจ๋มแจ่มแต๊หนา ที่จะพยายามสร้างแบรนด์กาแฟท้องถิ่นขึ้นมา รวมถึงงานเทศกาลท่องเที่ยว แม่เมาะ ที่จะกลับมาจัดอีกครั้งในปลายปีนี้อีกด้วย

30.1.61.10

 

ด้านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวเมืองไทย พร้อมกับนำเรื่องราวของการท่องเที่ยว ตลอดจนสินค้าชุมชนรอบโรงไฟฟ้าและเขตเขื่อนทั่วประเทศ มานำเสนอและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กับประชาชนผู้เข้ามาร่วมงาน และยังได้ประชาสัมพันธ์กิจกรรม “ท่องเที่ยวปีใหม่ ชุมชนสุขใจ ประหยัดไฟไปกับ กฟผ.” ซึ่งที่พักเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ทั้ง 8 แห่ง ลดราคา 70 % โดยให้นักท่องเที่ยวจองสิทธิ์ภายในเดือนมกราคม และท่องเที่ยวได้ภายในเดือนตุลาคม 2561 ยังพอมีเวลาในการจองสิทธิ์ ติดต่อได้ที่ 054-254994 สำหรับบ้านชัยพฤกษ์เหมืองแม่เมาะ และจองได้ที่ Website : www.egat.co.th สำหรับบ้านพักเขื่อน กฟผ. ทั่วประเทศ

30.1.61.11