ISO 14001 | มอก. 18001 | ISO 9002 
  » โรงไฟฟ้าแม่เมาะ
หน้าแรก
วิทยาเขต กฟผ-แม่เมาะ
ข่าวสารน่าสนใจ
ประวัติความเป็นมา
คณะผู้บริหาร
ข้อมูลด้านเทคนิค
research
เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม
ประกาศขายพัสดุ
รายงานคุณภาพอากาศ
ข้อมูลด้านมลภาวะของ
โรงไฟฟ้าแม่เมาะ
ข้อมูลคุณภาพอากาศแบบ Online
ความรู้เกี่ยวกับโรงไฟฟ้า
นานาสาระ
ระบบมาตรฐานการจัดการ
ผังบริเวณโรงไฟฟ้า
การเดินทาง
ร้องเรียนร้องทุกข์

  » ประกาศขาย
  - ประกาศประกวดราคา เลขที่ หพด-ฟ. 011/57 มีความประสงค์จะขาย รถยนต์ ที่ใช้งานแล้ว จำนวน 9 รายการ โดยวิธีประกาศประกวดราคาขาย (ตามรายละเอียดแนบท้าย)
  - 01/2555 รับสมัครผู้ที่ประสงค์เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการประกวดราคา
เว็ปที่น่าสนใจ

เหมืองแม่เมาะ
อำเภอแม่เมาะ
จังหวัดลำปาง




เหยียบจุดสูงสุดของ ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ สัมผัสสายลมและทิวทัศน์ ที่ดอยสะโตง
เมื่อถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวของ อ.แม่เมาะ ที่คนจางเหนืออยากแนะนำ ก็จะมีชื่อดอยสะโตงปรากฏขึ้นมาอยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ นายสุวิน รูปทอง ผู้ใหญ่บ้านปงแท่น อาสาเป็นผู้นำทางไปพิสูจน์ยอดดอย สะโตง

       เมื่อถามถึงสถานที่ท่องเที่ยวของ อ.แม่เมาะ ที่คนจางเหนืออยากแนะนำ ก็จะมีชื่อดอยสะโตงปรากฏขึ้นมาอยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ นายสุวิน รูปทอง ผู้ใหญ่บ้านปงแท่น อาสาเป็นผู้นำทางไปพิสูจน์ยอดดอย สะโตง

       8 โมงเช้า ทีมงานจาก กฟผ.แม่เมาะ ได้กระโดดขึ้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อของผู้ใหญ่สุวินจากที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน การเดินทางครั้งนี้ไม่เงียบเหงาเพราะมีพี่น้องในชุมชนมาร่วมทางร่วมเที่ยวกับเราจนเต็มคันรถ จากหมู่บ้านเข้าสู่เส้นทาง ซ.11 ดอยสะโตง ไปยังที่พักแรมจำป่าบาง ซึ่งเป็นจุดพักแรมและกางเต็นท์ ด้วยระยะทางเพียง 5 กิโลเมตร บนเส้นทางเกวียนและทางขึ้นเขาที่ทรหด เราจึงใช้เวลาบนรถเกือบ1 ชั่วโมง และพบว่าจุดนี้คือจุดกึ่งกลางระหว่างเชิงดอยกับยอดดอย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวได้รับการปรับปรุงจากกรมป่าไม้ ให้เป็นที่พักแรมและมีการพัฒนาทางขึ้นสู่ยอดดอยสะโตงให้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกด้วย จากจุดดังกล่าว ผู้ใหญ่บ้านฯ บอกกับเราพร้อมอมยิ้มว่าเดินไปอีก  2 กิโลแม้วถึงยอดดอย ซึ่งก็สมกับคำร่ำลือเกี่ยวกับกิโลแม้ว เพราะเราใช้เวลาเดินไป พักไป เก็บข้อมูลไปกว่า 3 ชั่วโมงจนถึงยอดดอยสะโตง ซึ่งมีพิกัด GPS ที่ N18 ° 21’ E099° 57’ และมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,077 เมตร นับว่าสูงที่สุดใน ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง อีกด้วย

       ตลอดระยะทางการเดินป่า เราจะพบฐานการเรียนรู้ต่างๆ บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กว่า 20 ฐาน ซึ่งแต่ละจุดจะบอกถึงเรื่องราวและความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ ภายในป่า ทั้ง น้ำ ดินและหิน, ปลวกนักย่อยสลายแห่งป่า,  ต้นไทร, เฟิน ไลเคน, ครัวธรรมชาติ รวมถึงปรงพืชดึกดำบรรพ์ ที่มีอายุมากกว่าร้อยปีในผืนป่าแห่งนี้ และอีกหลายๆเรื่องราว ที่มีข้อความพร้อมตัวอย่างให้เห็นและสัมผัสได้จริงในผืนป่า จนมาถึงบริเวณยอดดอย มีผาหินยื่นออกไปด้านนอกภูเขา ที่ชาวบ้านเรียกกันว่าผาสะโตงปัง (ปังมาจากการกร่อนพังทะลายของหินผ่านกาลเวลาจนปรากฎเป็นหน้าผา) สามารถออกไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า สูดอากาศเย็นบริสุทธิ์ และมองเห็นพื้นที่ อ.ลอง จ.แพร่ ได้ แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในการเดินทางครั้งนี้ คงเป็นความภูมิใจของชุมชนผู้ร่วมทางกับเราทุกคน ที่ได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวดีๆ และธรรมชาติที่คนในชุมชนร่วมกันปกปักษ์รักษา และอยากให้นักท่องเที่ยวได้มารู้จักและสัมผัสกับสิ่ง  ดี ๆ เหล่านี้  ผู้สนใจเข้าศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติดอยสะโตง ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือมอเตอร์ไซค์วิบาก เพื่อความสะดวกขอแนะนำให้แจ้งกับผู้ใหญ่สุวิน โทร 080-128-6676 ล่วงหน้าเพื่อนำเข้าพื้นที่  

แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์



หน่วยงานสารสนเทศ โรงไฟฟ้าแม่เมาะ (สท-ฟม.) โทร.
ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้า 2 (ชฟฟ2.)

800 หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 52220
http://maemoh.egat.com
comment : Suinthorn.D@egat.co.th