» โรงไฟฟ้าแม่เมาะได้รับรางวัล การบริหารสู่ความเป็นเลิศ (TQC)
  » ข้อกำหนดการเข้าเยี่ยมชมงาน กฟผ.แม่เมาะ
การจัดทำเอกสารขอเข้าเยี่ยมชมงานฯ มีรายละเอียดดังนี้
  1. เรียน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2
  2. ชื่อหน่วยงาน หรือชื่อสถาบันการศึกษา / สาขาวิชา
  3. กำหนดวัน เวลา (เช่น เวลา 09.00-12.00 น.,13.00-16.00 น.) และจำนวนคนขอเยี่ยมชมงานฯ
  4. วัตถุประสงค์ที่ขอเข้าเยี่ยมชมงานฯ
  5. ลักษณะงานที่สนใจเข้าเยี่ยมชมงานฯ
  6. ชื่อ - นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์/โทรสาร/E-mail ของผู้ประสานงาน
 การส่งเอกสารขอเข้าเยี่ยมชมงานฯ   

  1. ส่งทาง E-mail
  2. ส่งทางโทรสาร (Fax.)0 5425 2731
  3. ส่งทางไปรษณีย์ ที่อยู่ 800 หมู่ที่6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 52220
 สอบถามและประสานงานรายละเอียดล่วงหน้าก่อนได้ที่ 

แผนกประชาสัมพันธ์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ
โทร. 0 5425 2738, 0 5425 3862
โทรสาร(Fax.) 0 5425 2731
E-Mail :
อ่านข่าว ::      หน้าต่อไป...
  งานเดิน-วิ่งฯแม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 23 นักวิ่งจากทั่วประเทศร่วมประลองฝีเท้าบนเส้นทางเนินเขาอย่างคับคั่ง

        งานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 23 ประจำปี 2557 นักวิ่งจากทั่วประเทศร่วมลงแข่งขันประลองฝีเท้าบนเส้นทางวิ่งเนินเขา ฮาล์ฟมาราธอนประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไปชาย ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จเป็นปีที่ 2 ส่วนประเภทหญิงครองแชมป์ 4 สมัยซ้อน

        เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557 เวลา 05.45  น. ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดการแข่งขันเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน  ครั้งที่ 23 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี  จัดโดยจังหวัดลำปาง  อำเภอแม่เมาะ และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ  เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม และนำรายได้จากการดำเนินงานมอบแก่ กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง, จังหวัดลำปาง และ อำเภอแม่เมาะ สำหรับเป็นทุนในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ และส่งเสริมการศึกษา   อีกทั้งยังเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภายในจังหวัดลำปาง และอำเภอแม่เมาะ ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทั้งยังเป็นการเผยแพร่กิจกรรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ประชาชนทั่วไป

         กิจกรรมในงานเริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยตั้งขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทาน บริเวณหน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา  จากนั้นเวลา 05.10  น. เคลื่อนขบวนอันเชิญถ้วยพระราชทานมาประดิษฐานบนแท่นพิธี ต่อด้วยพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมี พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน

         เวลา 05.45 น. พลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ลั่นฆ้องปล่อยตัวนักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน และเวลา 05.50 น. นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กดแตรลมปล่อยตัวนักวิ่งมินิมาราธอน เวลา 06.00 น. นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กดแตรลมปล่อยตัวนักวิ่งไมโครมาราธอน และนักวิ่งเพื่อสุขภาพ จากนั้นองคมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้บริหาร กฟผ. ส่วนราชการในจังหวัดลำปางและอำเภอแม่เมาะ ดารานักแสดง นักเรียน-นักศึกษา ตลอดจนประชาชนร่วมเดินการกุศล 1 กิโลเมตร ร่วมกัน เวลา 08.00 น. ฝ่ายพิธีการเริ่มพิธีมอบรางวัลแก่นักวิ่งประเภทต่างๆ

        ผลการแข่งขันครั้งที่ 23 ประจำปี 2557 ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) ฝ่ายชาย นายบุญถึง ศรีสังข์  จากสังกัดอีโก้สปอร์ต ได้เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยสถิติ 1 ชั่วโมง 13 นาที 33 วินาที ซึ่งเป็นการครองแชมป์ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 หากปี 2558 นายบุญถึง ศรีสังข์ ครองแชมป์อีกหนึ่งครั้ง จะเป็นการครองแชมป์ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน จะได้รับสิทธิ์ครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริง ส่วนประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) ฝ่ายหญิง นางณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ ได้เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ครองแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 4 ด้วยสถิติ 1 ชั่วโมง 23 นาที 44 วินาที ถือเป็นการทำลายสถิติเดิมของตนในปี 2556 ซึ่งทำไว้ที่เวลา 1 ชั่วโมง 29 นาที 07 วินาที โดยในปีนี้ นางณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์ เริ่มนับการครองถ้วยพระราชทานใบใหม่เป็นปีแรก หลังจากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 ปีซ้อน และได้รับสิทธิ์ครอบครองถ้วยพระราชทานใบจริง ในปี 2556

         ส่วนผลการแข่งขันประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) ฝ่ายชาย ได้แก่ Mr. ABEYA TARIKY DEMEII นักวิ่งจากประเทศเอธิโอเปีย เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยสถิติ 1 ชั่วโมง 8 นาที 49 วินาที ในขณะที่ผลการแข่งขันประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) ฝ่ายหญิง คือ Ms. JACKLINE NZIVO นักวิ่งจากประเทศเคนย่า เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยสถิติ 1 ชั่วโมง 23 นาที 16 วินาที

         นอกจากนั้นแล้วภายในบริเวณงาน มีกิจกรรมเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวและกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจนักกีฬา โดยมีเวทีการแสดงเล็กที่ขนการแสดงจากเยาวชนในพื้นที่อำเภอแม่เมาะมาให้ชม และร่วมทำกิจกรรมกับดารา น.ส. ยูมิโกะ สุชิยะ (มิ้ง) พิธีกรรายการดาวกระจาย และ นายธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล (แก๊ป) ที่มีผลงานละครหลายเรื่องทางช่อง 3 และ ช่อง 7 และในงานยังมีการออกบูทสินค้าและอุปกรณ์กีฬาราคาย่อมเยา และสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง มาจัดจำหน่ายภายในงานอีกด้วย

 

ผลการแข่งขัน ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ประเภท Overall

·       ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) ชาย ชนะเลิศได้แก่ นายบุญถึง ศรีสังข์
สังกัด อีโก้สปอร์ต สถิติ 1 ชั่วโมง  13 นาที 33 วินาที

·       ประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป (Overall) หญิง ชนะเลิศได้แก่  นางณัฐธยาน์  ธนวณิวัฒน์  
สังกัด อีโกรันนิ่ง ลำพูน สถิติ 1 ชั่วโมง 23 นาที 44 วินาที

·       ประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) ชาย ชนะเลิศได้แก่  Mr. ABEYA TARIKY DEMEII
สังกัด - สถิติ 1 ชั่วโมง 8 นาที 49 วินาที

·       ประเภทนานาชาติทั่วไป (Overall) หญิง ชนะเลิศได้แก่  Ms. JACKLINE NZIVO
สังกัด  -  สถิติ 1 ชั่วโมง 23 นาที 16 วินาที

 นักวิ่งหญิง อายุมากที่สุด อายุ 74 ปี  ชื่อ  อารมณ์ คงจันทรานันท์                                                       

นักวิ่งชาย อายุมากที่สุด  อายุ  79 ปี  ชื่อ  อวย จุลพันธ์

 สถานศึกษาในเขตพื้นที่ อ.แม่เมาะ ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด

คือ โรงเรียนอนุบาลแม่เมาะ จำนวน 306 คน                                                                               

สถานศึกษาในเขตพื้นที่ จ.ลำปาง  ที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุด

คือ โรงเรียนลำปางกัลยาณี จำนวน 853 คน

 รางวัลนักวิ่ง จ.ลำปาง ที่วิ่งเข้าเส้นชัย 5 คนแรก (รางวัลพิเศษการจัดงานครั้งที่ 23)

นักวิ่งชาย

1. อุทัย ใจเทพ  สังกัด ศึกษาสงเคราะห์จิตอารีลำปาง สถิติ 36 นาที 34 วินาที

2. โสภณ คำมงคล สังกัด ชมรมวิ่งจามเทวี สถิติ 41 นาที 29 วินาที

3. อำลอน ศรีแก้ว สังกัด ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง สถิติ 45 นาที 15 วินาที

4. ร.ต.ท.เสนาะ คัมภีร์พันธ์ สังกัด ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5  สถิติ 45 นาที 35 วินาที

5. สมประสงค์ วงศ์สุต  สังกัด มิคกี้รันนิ่ง กทม. สถิติ 45 นาที 51 วินาที

 นักวิ่งหญิง

1. สุภาภรณ์ โกฏิสืบ สังกัด นิธิเกียรติ(85) ลำปาง สถิติ 47 นาที 14 วินาที

2. ยุพิน เมืองมูล สัดกัด ชมรมลุ่มน้ำปิง เชียงใหม่ สถิติ 49 นาที 10 วินาที

3. สุนารี ยันตร์วัฒนา สังกัด วิ่งนครลำปาง สถิติ 55 นาที 50 วิยาที

4. ปิยภรณ์ ภักตรา สังกัด โรงพยาบาลแม่เมาะ สถิติ 1 ชั่วโมง 9 นาที 46 วินาที

5.จันทร์เพ็ญ ศิริไสย สังกัด โรงเรียนบ้านปงสนุก สถิติ 1 ชั่วโมง 11 นาที 47 วินาที

 การแข่งขันเดิน-วิ่งฯ ครั้งที่ 22 มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทต่างๆ ดังนี้

ฮาล์ฟมาราธอน    21.1    กิโลเมตร  435  คน

มินิมาราธอน       10.5    กิโลเมตร 805 คน

ไมโครมาราธอน    5        กิโลเมตร 6,113 คน

วิ่งเพื่อสุขภาพ      5        กิโลเมตร 256 คน

 รวมทั้งสิ้น       7,609   คน

แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์
  กฟผ.แม่เมาะและจังหวัดลำปาง มอบทุนการศึกษาจากกองทุนสงเคราะห์ฯ จังหวัดลำปาง กว่า 350,000 บาท แก่นักเรียนในจังหวัดลำปาง

        กองทุนสงเคราะห์ฯ จังหวัดลำปางมอบทุนการศึกษากว่า 350,000 บาท แก่นักเรียนในจังหวัดลำปาง เพื่อต่อยอดโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนภายในจังหวัดลำปาง ที่มีความประพฤติดี เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาตนเองและประเทศชาติในอนาคต

         เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง  นายธานินทร์ สุภาแสน  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และนายบรรพต ธีระวาส ผู้อำนวยการฝ่ายการผลิตเหมืองแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ในฐานะคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนในพื้นที่จังหวัดลำปางจำนวน 12 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย โรงเรียนลำปางกัลยาณี โรงเรียนเขลางค์นคร โรงเรียนเสด็จวนชยางค์กูลวิทยา โรงเรียนเกาะคาวิทยาคม โรงเรียนเมืองปานพัฒนาวิทย์ โรงเรียนแม่ทะวิทยา  โรงเรียนสบปราบวิทยา โรงเรียนแม่พริกวิทยา โรงเรียนเถินวิทยา โรงเรียนห้างฉัตรวิทยา และโรงเรียนเสริมงามวิทยา  โดยคัดเลือกจากนักเรียนที่มีความประพฤติดี การเรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และผ่านเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกจากทางคณะกรรมการของโรงเรียน จำนวนทั้งสิ้น 70 ทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 350,000 บาท  กองทุนสงเคราะห์ฯ จังหวัดลำปาง เป็นกองทุนที่ก่อตั้งขึ้นโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ซึ่งนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงานเดิน-วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน มาสนับสนุนกิจกรรมหรือโครงการอันเป็นประโยชน์ในจังหวัดลำปาง ตลอดจนสนับสนุนด้านการศึกษาทั้งอุปกรณ์การเรียน และทุนการศึกษาแก่เยาวชนในจังหวัดลำปาง โดยได้มอบทุนการศึกษาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2535 นับจนถึงปัจจุบันเป็นเงินกว่า 5,250,000 บาท

        นายธานินทร์ สุภาแสน  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ทุนที่น้องๆ ได้รับไปนี้ เป็นทุนที่จะช่วยต่อยอดทางการศึกษาในด้านต่างๆ ทั้งด้านค่าเล่าเรียน และอุปกรณ์ทางการเรียน ขอให้ผู้ที่ได้รับทุนนี้มีความมุ่งมั่น ตั้งใจในการศึกษาเล่าเรียน และประพฤติปฏิบัติแต่สิ่งที่ดีงาม ทั้งเชื่อฟังผู้ปกครองและคุณครู เพื่อจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพ ทำตนเป็นประโยชน์ให้กับตนเองและสังคม รวมถึงเป็นแกนหลักในการพัฒนาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต

       นางสาวสุชัญญา มะโนปิง โรงเรียนเถินวิทยา กล่าวว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ฯ จังหวัดลำปาง ที่จัดตั้งโครงการอันเป็นประโยชน์นี้ขึ้นมา เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับในวันนี้ จะนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาอย่างคุ้มค่าที่สุด

 

       นายณัฐกฤษ ของเดิม โรงเรียนเขลางค์นคร กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้รับทุนในครั้งนี้ เงินจำนวนดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างมากในการศึกษาของตน โดยจะนำไปแบ่งจ่ายเป็นค่าหน่วยกิต และค่าอุปกรณ์เกี่ยวกับการเรียนต่างๆ ต้องขอขอบคุณคณะกรรมการกองทุนสงเคราะห์ฯ จังหวัดลำปาง ที่ให้ตนได้รับโอกาสอันดีเช่นดี

แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์
  มาตรการความปลอดภัยการจราจรงานเดิน-วิ่งฯ แม่เมาะ ครั้งที่ 23 ให้รถบรรทุกเถ้าลอยงดวิ่งวันที่ 3 สิงหาคม 57 เวลา 00.01-14.00 น.

        การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) แม่เมาะ ขอความร่วมมือผู้สัญจรเส้นทางสายผาลาด-โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2557 ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยรถบรรทุกเถ้าลอยให้งดใช้เส้นทางดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 00.01 น.-14.00 น.

        ตามที่จังหวัดลำปางร่วมกับอำเภอแม่เมาะและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จะจัดการแข่งขันเดิน-วิ่ง เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 23  ในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557 ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาและผู้ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรไปมาตามถนนสายดังกล่าว กฟผ.แม่เมาะ จึงขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นทางสายผาลาด-โรงไฟฟ้าแม่เมาะระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2557 ได้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งนี้ในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม 2557  ตั้งแต่เวลา 00.01 น.- 14.00 น. ขอแจ้งให้รถบรรทุกเถ้าลอยงดใช้เส้นทางสายผาลาด-โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ตั้งแต่สามแยกผาลาดจนถึงห้องชั่งน้ำหนักเถ้าลอย โดยหลังเวลา 14.01 น. เป็นต้นไปให้ใช้เส้นทางได้ตามปกติ
แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์
  กฟผ.แม่เมาะ ร่วมเสวนา “แผนงานสื่อสารการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย” ในพื้นที่ภาคเหนือ ย้ำโรงไฟฟ้าแม่เมาะใช้ถ่านคุณภาพต่ำ แต่บริหารจัดการให้ดีได้

       

        ผู้บริหารโรงไฟฟ้าแม่เมาะร่วมเสวนา “การจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย” ในพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อสื่อสารทำความเข้าใจต่อภาคประชาชนถึงความสำคัญของแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) ถึงแม้โรงไฟฟ้าแม่เมาะจะใช้ถ่านหินคุณภาพต่ำแต่สามารถบริหารจัดการให้ดีได้ โดยเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรกของประเทศที่สามารถคว้ารางวัล Thailand Quality Class (TQC) 2013

       เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 ณ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายชวลิต ตั้งตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ พร้อมด้วยนายจรัญ คำเงิน วิศวกรระดับ 11 สังกัดผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า2 โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ร่วมเสวนา “แผนงานสื่อสารการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย” ในพื้นที่ภาคเหนือ ที่จัดโดยสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ร่วมกับสถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย

       ทั้งนี้นายชวลิต ตั้งตระกูล ผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ขึ้นเวทีเสวนาในหัวข้อ “ความเห็นและมุมมองของผู้ใช้ไฟต่อการทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย” ร่วมกับผู้แทนจากภาคนโยบาย ภาคการศึกษา พลังงานจังหวัดลำปางและเชียงใหม่ และภาคอุตสาหกรรมในเขตภาคเหนือ โดยหัวข้อการเสวนามี 3 ประเด็นหลัก คือ 1.กระบวนการจัดทำแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า (PDP) และการจัดหาพลังงานในประเทศไทยที่ผ่านมา 2.แนวทางการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดหาและการใช้พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 3.การจัดหาพลังไฟฟ้าในอนาคต ผู้อำนวยการฝ่ายบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าแม่เมาะได้แลกเปลี่ยนและแสดงความคิดเห็นในเวทีเสวนาต่อเรื่องดังกล่าวว่า โรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินลิกไนต์ซึ่งเป็นถ่านหินคุณภาพต่ำนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้า อดีตที่ผ่านมาการดำเนินงานมีผลกระทบด้านคุณภาพอากาศ หลังจากที่ประสบปัญหา กฟผ. ได้ติดตั้งเครื่องกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ นับแต่นั้นมาการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าแม่เมาะไม่มีผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ เหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีตเป็นบทเรียนได้อย่างดี ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าถึงแม้โรงไฟฟ้าแม่เมาะจะใช้ถ่านหินคุณภาพต่ำ แต่สามารถบริหารจัดการด้านคุณภาพได้เป็นอย่างดี โดยรางวัล Thailand Quality Class (TQC) 2013 ที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะได้รับนับเป็นบทพิสูจน์ถึงการบริหารงานที่มีความเป็นเลิศ และเป็นโรงไฟฟ้าแห่งแรกของประเทศที่ได้รับรางวัลนี้ คณะกรรมการที่มาตรวจสอบเป็นผู้ตรวจจากหน่วยงานอิสระเพราะฉะนั้นจึงมั่นใจได้ว่ามีความเป็นกลางและความเที่ยงธรรมในการให้รางวัล

        เหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีตของโรงไฟฟ้าแม่เมาะมักจะมีคนพูดถึงอยู่เสมอ แต่สิ่งนั้นทุกคนอย่าพึ่งเชื่อขอแค่ฟัง แล้วต้องมาดูด้วยตาว่าที่ กฟผ.แม่เมาะในปัจจุบันนี้เป็นอย่างไร กฟผ.แม่เมาะ เปิดบ้านให้ผู้ที่สนใจเข้ามาดูว่ามีการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม และการผลิตอย่างไร อากาศดีแค่ไหน อย่าพึ่งเชื่อต้องเข้ามาดูแล้วค่อยตัดสินใจในสิ่งที่ได้รับฟังมา

       ในอนาคตข้างหน้าเรื่องพลังงานของประเทศไทย หากเลือกสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจะเป็นถ่านหินนำเข้าที่มีคุณภาพดี สามารถบริหารจัดการได้ง่ายเพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย  จากประสบการณ์ที่ผ่านมาการสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ยังขาดความไว้เนื้อเชื่อใจและการทำความเข้าใจที่แท้จริง เนื่องจากโครงการใหญ่จะกระทบต่อวิถีชีวิต คุณภาพชีวิต สังคม วัฒนธรรม ทำให้เกิดภาพเชิงลบ ต่อจากนี้ไปหากโครงการขนาดใหญ่จะเกิดขึ้นต้องมีการศึกษาความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม โดยจะต้องมีปัจจัยในการพิจารณา 3 ด้าน คือ 1.การคัดเลือกพื้นที่ 2.เทคโนโลยี และ 3.การสร้างความเข้าใจกับคนในชุมชนว่าสิ่งที่ได้และสิ่งที่เสีย

       ช่วงสุดท้ายในเวทีเสวนาดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้สอบถามและเสนอความคิดเห็น ได้มีประชาชนในการเข้าร่วมการเสวนามีความเข้าใจว่าโรงไฟฟ้าแม่เมาะมีการใช้ถ่านหินลิกไนต์จากแหล่งอื่นของประเทศมาผสมในการผลิตกระแสไฟฟ้า  ซึ่งนายชวลิต  ตั้งตระกูล ได้ชี้แจงว่า ถ่านหินลิกไนต์ที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะใช้ผลิตกระแสไฟฟ้านั้น เป็นถ่านหินลิกไนต์ที่ได้จากแหล่งแม่เมาะเท่านั้นไม่ได้นำจากที่อื่นมาใช้แต่อย่างใด เราจะไม่หยุดที่จะพัฒนาทุกด้านที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย

แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์
  ตรวจงานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยโรงอาหารโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

         เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 นายชณิกร เด่นแก้ว ผู้อำนวยการฝ่ายการผลิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ในฐานะกรรมการผู้แทนฝ่ายบริหารนำคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานโรงไฟฟ้าแม่เมาะ(คปอส-ฟม.)พร้อมด้วยคณะกรรมการร้านค้า ร้านอาหารโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เข้าตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยฯ และการตรวจสภาพการสุขาภิบาลโรงอาหาร ภายในโรงไฟฟ้าแม่เมาะ  ประกอบด้วย โรงอาหารริมรั้ว, โรงอาหารศูนย์บริการงานก่อสร้างแม่เมาะ, โรงอาหารรวมศูนย์บริการกลางและ ซุ้มขายสินค้าด้านหลังโรงอาหารรวมศูนย์บริการกลาง จากนั้นคณะฯ ได้ประชุมสรุปผลการตรวจ ณ  ห้อง 503 อาคารบริหารโรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดย ผู้อำนวยการฝ่ายการผลิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ได้ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการดำเนินงานด้านสุขาภิบาลโรงอาหารภายในโรงไฟฟ้าแม่เมาะว่า การสุขาภิบาลและมาตรฐานด้านสุขอนามัยร้านอาหารภายในโรงไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของผู้บริหารที่ให้ความสำคัญกับผู้ปฏิบัติงานตลอดจนบุคคลภายนอกที่เข้ามาใช้บริการร้านอาหารของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ซึ่งการปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลและมาตรฐานด้านสุขอนามัยร้านอาหารนั้น จะทำให้ผู้มารับบริการมีความมั่นใจในความสะอาด ถูกสุขลักษณะ อีกทั้งยังถือเป็นภาพลักษณ์ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะอีกด้วย

แหล่งข่าว : แผนกประชาสัมพันธ์
อ่านข่าว ::      หน้าต่อไป...