เดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมานี้ วัดรัตนคูหา ได้จัดพิธีใหญ่ผูกพัทธสีมา สมโภชพระอุโบสถ์และปิดทองฝังลูกนิมิตร โดยมีเจ้าพระคุณสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก

 

file001778 resize

อุโบสถวัดรัตนคูหา มีความสวยงามตามคติล้านนา แฝงด้วยความเชื่อเรื่องพญานาค ที่สอดคล้องกับความเชื่อดั้งเดิมของประชาชนในพื้นที่ อ.แม่เมาะ บริเวณด้านหน้าและด้านหลังพระอุโบสถมีบันไดนาค 5 เศียร และ 7 เศียร ตามลำดับ ภายในพระอุโบสถ มีพระไภษัทชยคุรุเขลางค์(พระกริ่งเขลางค์) หน้าตักกว้างประมาณ 50 นิ้ว หล่อจากทองแดงบริสุทธิ์ น้ำหนักกว่า 1,500 กิโลกรัม จากอะไหล่ที่หมดสภาพใช้งานแล้วของ กฟผ.แม่เมาะ มูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท ประดิษฐานเป็นพระประธาน โดยบริเวณด้านล่างบริเวณฐานของอุโบสถยังมีสิ่งอัศจรรย์คือปล่องพญานาค ซึ่งเป็นรูกว้างลึกสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเชื่อว่าจุดดังกล่าวเป็นทางเข้าออกของพญานาค มีผู้พบเห็นภาพเหมือนพญานาคมารอรับบุญในงานประเพณีใหญ่ของวัด และสามารถเชื่อมต่อกับถ้ำต่างๆ ในพื้นที่ ต.แม่เมาะ ได้อีกด้วย

 

 

 

file001830 resize

file001782 resize

ปัจจุบัน วัดรัตคูหา อยู่ระหว่างการก่อสร้างบันไดนาค 108 ขั้น ที่เชื่อมต่อจากอุโบสถบนเนินเข้าสู่พื้นดินเบื้องล่าง ตามความเชื่อของคติพุทธในการเชื่อมสวรรค์สู่โลกมนุษย์ โดยทุกปีจะมีประเพณีตักบาตรเทโว ในวันออกพรรษา โดยนิมนต์พระในพื้นที่ อ.แม่เมาะ กว่า 90 รูปเดินลงจากยอดเขาลงมาสู่พื้นดินเพื่อรับบิณฑบาตรจากประชาชนที่มาร่วมตักบาตรอาหารแห้ง และนับเป็นแห่งเดียวในจังหวัดลำปางอีกด้วย

file001761 resize